Dinh dưỡng trong và sau điều trị ung thư xương

Dinh dưỡng trong và sau điều trị ung thư xương cũng cần chú ý đảm bảo dinh dưỡng để bệnh nhân mau chóng phục hồi sức khỏe và có được cơ hội chữa khỏi bệnh cao hơn.

Dinh dưỡng trước điều trị ung thư xương

Xạ trị giảm đau khi bị ung thư xương

Dinh dưỡng trong điều trị ung thư xương

Quá trình điều trị bệnh ung thư xương có thể gây ảnh hưởng khá nhiều đến việc ăn uống và khả năng phục hồi cơ thể của bệnh nhân. Vì thế, người bệnh cần chú ý đến những biện pháp duy trì dinh dưỡng hợp lý trong quá trình điều trị như:

Phẫu thuật: cơ thể bệnh nhân ung thư xương cần thêm calo và protei nhằm chữa lành và hồi phục những tế bào bị tổn thương sau phẫu thuật ung thư. Vì thế, người bệnh nên chia các bữa ăn chính thành nhiều bữa nhỏ trong ngày, ăn vặt thường xuyên để bổ sung đầy đủ năng lượng cho cơ thể và uống thật nhiều nước để mất nước. Người bệnh cũng nên tránh những thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ vì nó rất khó tiêu hóa.

chia nhỏ bữa ăn trong ngày khi điều trị ung thư xương

chia nhỏ bữa ăn trong ngày khi điều trị ung thư xương

Xạ trị: khi tiến hành điều trị bằng các tia bức xạ, bệnh nhân ung thư xương nên ăn trước khi điều trị khoảng 1 giờ. Nếu sau xạ trị, người bệnh cảm thấy ăn không ngon, khó tiêu, tiêu chảy hoặc đau bụng, đau xương thường xuyên thì nên chia thành nhiều bữa nhỏ trong ngày để bổ sung đầy đủ dinh dưỡng cho cơ thể.

Hóa trị: buồn nôn cũng là tác dụng phổ biến nhất của xạ trị ở bệnh nhân ung thư xương và làm cho việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Vì vậy, bất cứ khi nào cảm thấy thèm ăn thì người bệnh nên cố gắng ăn uống thật nhiều. Khi không muốn ăn, bạn có thể ăn thử những loại đồ ăn nhẹ và ăn ít một nhưng thật thường xuyên. Bệnh nhân ung thư xương cũng nên tăng cường thực phẩm giàu protein vì nó có thể hạn chế tác dụng phụ là mệt mỏi sau khi hóa trị. Bệnh nhân cũng cần tránh thực phẩm chiên rán nhiều dầu mỡ.

Dinh dưỡng sau điều trị ung thư xương

Sau điều trị ung thư xương, bệnh nhân ung thư cũng gặp phải nhiều tác dụng phụ và chế độ dinh dưỡng cho người bệnh cần đảm bảo những lưu ý sau:

Tăng cường rau xanh, hoa quả đa sắc màu vào bữa ăn hằng ngày, cả trong bữa chính và bữa phụ để đảm bảo cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất cho cơ thể. Người bệnh cũng nên bổ sung thêm nhiều thực phẩm giàu chất xơ như các loại ngũ cốc nguyên hạt, bánh mì ngũ cốc,…

ăn các loại hoa quả nhiều màu sắc sau điều trị ung thư xương

ăn các loại hoa quả nhiều màu sắc sau điều trị ung thư xương

Người bệnh nên hạn chế chất béo trong các bữa ăn, hạn chế những món nướng và chiên rán nhiều dầu mỡ để tránh khó tiêu, đầy bụng. Bệnh nhân cũng nên dùng các chế phẩm từ sữa và sữa ít béo, sữa đã tách béo sẽ tốt hơn cho sức khỏe. Đối với những người bệnh không có khả năng ăn uống trong điều trị, các bác sĩ có thể chèn ống nuôi thức ăn vào dạ dày, giúp bệnh nhân ung thư được cung cấp đủ chất lỏng và nước. Người bệnh cũng có thể bổ sung thêm các chất dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất cho cơ thể nếu cần thiết.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý về chế độ dinh dưỡng trong và sau điều trị ung thư xương để người bệnh có chế độ ăn uống hợp lý nhất, giúp sớm hồi phục sức khỏe và hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương có thể sử dụng các loại thuốc hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả như thuốc Fucoidan. Đây là loại thuốc được chiết xuất từ tảo nâu Nhật Bản nhằm tiêu diệt các tế bào ung thư, ngăn chặn dòng máu nuôi dưỡng các tế bào ung thư, thu nhỏ kích thước khối u hiệu quả và giảm nhẹ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị khác.

M.A.B