Ghép xương điều trị ung thư xương

Ghép xương điều trị ung thư xương là phương pháp điều trị bệnh ở giai đoạn sớm để mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, giúp người bệnh sớm trở lại sinh hoạt bình thường.

Bệnh ung thư xương ở trẻ em

Thức uống tăng cân cho bệnh nhân ung thư xương

Bệnh ung thư xương là gì?

Bệnh ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm, xảy ra chủ yếu ở lứa tuổi thanh thiếu niên, có thể dẫn tới di chứng tàn tật cho trẻ. Hiện nay, các bác sĩ đang nghiên cứu và áp dụng những phương pháp điều trị mới nhằm làm giảm tỷ lệ tàn tật cho bệnh nhân, đó là phương pháp cấy ghép xương. Với phương pháp này, người bệnh sẽ được cắt bỏ khối u trong xương, sau đó ghép xương để phục hồi lại đoạn xương đã mất.

bệnh ung thư xương thường gặp ở thanh thiếu niên

bệnh ung thư xương thường gặp ở thanh thiếu niên

Bệnh ung thư xương tuy không hay gặp nhưng lại là bệnh rất nặng, ảnh hưởng nhiều đến sinh hoạt và cả tính mạng của bệnh nhân. Bệnh này thường xảy ra ở tuổi thanh thiếu niên, là loại ung thư liên kết, có tốc độ phát triển nhanh. Nếu không được phát hiện và điều trị sớm thì ung thư xương có thể di căn theo đường máu tới các tạng ở xa, đi vào xương khác, gan, phổi,…

Bệnh ung thư xương phát triển chủ yếu ở các xương dài, một số xương dẹt khác là xương chậu, xương bả vai. Theo mô bệnh học thì dạng ung thư xương hay gặp nhất là sarcoma xương (45%), tiếp theo là sarcoma sụn (25%), sarcoma Ewing (13%), u nguyên sống (9%), sarcoma xơ (7%), u mô bào xơ (2%), sarcoma mạch máu (1%) và 1% là các loại ung thư xương khác.

Không như những loại ung thư bề mặt khác như ung thư da, ung thư vú, ung thư khoang miệng, ung thư cổ tử cung,… có thể phát hiện và điều trị sớm, ung thư xương lại ngược lại và hầu hết các ca bệnh đều chỉ được phát hiện ở giai đoạn muộn. Hơn nữa, loại ung thư này thường phát triển ở người trẻ tuổi nên tốc độ phát bệnh càng nhanh hơn.

Ghép xương điều trị ung thư xương

Việc lựa chọn phác đồ điều trị ung thư xương cho phù hợp phụ thuộc vào thể giải phẫu bệnh cũng như giai đoạn ung thư xương là sớm hay muộn. Phương pháp điều trị căn bản cho các bệnh nhân là phẫu thuật kết hợp với hóa – xạ trị. Xu hướng điều trị ung thư xương phổ biến hiện nay là tăng cường điều trị bảo tồn xương bằng cách cắt bỏ khối u xương, sau đó ghép phục hồi xương bằng xương tự thân của bệnh nhân, xương hiến tặng hoặc các vật liệu nhân tạo khác.

phẫu thuật ghép xương ung thư xương

phẫu thuật ghép xương ung thư xương

Kỹ thuật ghép xương được chỉ định cho các trường hợp ung thư xương giai đoạn sớm, khi tế bào ung thư vẫn còn phát triển tại chỗ. Đây là căn bệnh ác tính, dễ di căn nên việc chỉ định bảo tồn ghép xương là hết sức nghiêm ngặt. Người ta phải đánh giá chính xác sự lan rộng tại chỗ của các khối u trong xương, điều trị phẫu thuật kết hợp với hóa – xạ trị. Những bệnh lý lành tính như u nang xương cũng có thể được chỉ định phương pháp này nhằm mang lại chất lượng cuộc sống tốt hơn cho người bệnh. Trong trường hợp bệnh nhân ung thư xương mắc u tế bào khổng lồ ác tính (u tế bào hủy xương) thì người bệnh cần được điều trị nạo vét hết sức tỉ mỉ các tế bào khối u rồi mới tiến hành ghép xương.

Thực tế điều trị cho thấy phương pháp ghép xương thay thế mang lại hiệu quả điều trị rất tốt, rất hiếm khi thất bại như thải loại mảnh ghép. Đây cũng là phương pháp hữu ích đối với trường hợp mắc u tế bào khổng lồ mà thời gian trước đây chỉ có thể điều trị một cách duy nhất là cắt cụt chi hoặc tháo khớp.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Để phương pháp ghép xương điều trị ung thư xương mang lại hiệu quả chữa bệnh tốt nhất, bạn nên tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh và sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để nâng cao khả năng thành công và giảm nguy cơ biến chứng cho bệnh nhân.

M.A.B