Hậu quả của ung thư vú di căn xương

Hậu quả của ung thư vú di căn xương rất nghiêm trọng, không chỉ gây tổn hại đến sức khỏe mà thậm chí còn cướp đi sinh mạng của bệnh nhân trong thời gian ngắn.

Liệu pháp điều trị ung thư xương di căn

Triệu chứng và điều trị ung thư xương

Ung thư vú di căn xương là gì?

Ung thư vú là căn bệnh hay gặp ở phụ nữ với hậu quả khá nghiêm trọng nếu không được phát hiện, điều trị sớm. Khi bước sang giai đoạn sau, hầu hết bệnh nhân ung thư vú đều có tình trạng di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể. Di căn xương là một trong những vị trí thường gặp nhất của ung thư vú khi bước sang giai đoạn di căn. Theo thống kê, có tới hơn 90% bệnh nhân ung thư vú giai đoạn di căn gặp tình trạng di căn xương.

ung thư vú di căn xương

ung thư vú di căn xương

Di căn xương do ung thư vú chủ yếu gặp ở những bè xương giàu tủy xương và khi bệnh tiến triển các bác sĩ có thể quan sát thấy xâm lấn vỏ xương qua khám lâm sàng và chụp X-quang. Di căn xương do ung thư vú hay gặp nhất là ở xương chậu với tỷ lệ là 55%, tiếp sau là cột sống thắt lưng (54%), xương sườn (43%), các xương dài (39%), xương sọ (29%) và cột sống cổ (22%).

Bệnh nhân ung thư vú di căn xương gặp khá nhiều triệu chứng khó chịu và phiền toái bởi sự hình thành các khối u mới ở xương khiến cơ thể người bệnh mệt mỏi, suy sụp nhanh. Muốn tìm hiểu rõ về hậu quả của ung thư vú di căn xương, những triệu chứng phổ biến ở bệnh nhân thì bạn hãy tham khảo những thông tin được chia sẻ ngay sau đây.

Hậu quả của ung thư vú di căn xương

Xương không chỉ là vị trí ung thư vú di căn đến mà còn là vị trí tái phát ung thư vú thườn gặp sau khi người bệnh được điều trị triệt để u nguyên phát. Trên hình ảnh X-quang ung thư vú di căn xương được cung cấp, bác sĩ và bệnh nhân có thể nhìn thấy rõ ràng tình trạng hủy xương, tạo xương hay hỗn hợp của hủy xương và tạo xương hay tổn thương loãng xương,…

đau xương là triệu chứng ung thư vú di căn xương

đau xương là triệu chứng ung thư vú di căn xương

Mặc dù đau đớn là hậu quả của tất cả các thể bệnh nhưng thể hủy xương và loãng xương có thể dẫn tới kết cục là gãy xương bệnh lý hoặc bệnh cảnh đặc biệt do giảm khối lượng xương hay tình trạng chèn ép tủy sống. Đau chính là dấu hiệu thường gặp nhất ở bệnh nhân di căn xương do ung thư vú. Gãy xương bệnh lý cũng có thể là dấu hiệu chỉ điểm tình trạng di căn xương hoặc cảnh báo xương quá yếu.

Tỷ lệ gãy xương bệnh lý ở bệnh nhân đạt khoảng 8 – 29% và hay gặp ở các xương dài. Bệnh cảnh lâm sàng của tình trạng di căn xương do ung thư vú cũng thường đến chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau đớn, mệt mỏi trường kỳ và tàn tật do gãy xương. Vì thế mà các chuyên gia y tế đều đặt mục đích chính cho việc điều trị ung thư vú di căn xương là giảm đau, phòng ngừa tình trạng gãy xương bệnh lý, tăng cường vận động và chức năng xương, từ đó giúp cải thiện chất lượng cuộc sống và kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân.

Lời kết

Hậu quả của ung thư vú di căn xương thường khá nghiêm trọng và nếu chúng ta không phát hiện, điều trị kịp thời thì có thể phải đối diện với nguy cơ tử vong rất cao.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư vú di căn xương được khuyến cáo nên sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày trong quá trình điều trị bệnh để giảm nhẹ triệu chứng đau đớn, khó chịu, cải thiện chất lượng sống, kéo dài thời gian sống hiệu quả.

M.A.B