Hiếm muộn nam – Chữa cách gì?

Các nghiên cứu gần đây cho thấy, tình trạng hiếm muộn ở nam giới ngày càng tăng. Điều này có thể ảnh hưởng tiêu cực đến hạnh phúc của nhiều gia đình và chất lượng dân số. Rất nhiều quý ông đã phải băn khoăn làm thế nào để điều trị vô sinh? Nên chọn phương pháp điều trị nào để đạt hiệu quả cao.

Trong chữa trị vô sinh nam, có hai chuyên khoa cùng “tấn công” vàolĩnh vực này từ hai hướng khác nhau, nhưng chung một mục đích là giúp bệnh nhân hiếm muộn có con.Đó là chuyên khoa hiếm muộn (một chuyên ngành của sản phụ khoa) và chuyên khoa nam khoa (một chuyênngành của tiết niệu). Vẫn biết “con đường nào cũng tới La Mã”, nhưng mỗi chuyên khoa lại có nhữngưu, nhược điểm riêng.

Hiem-muon-namChua-cach-gi-1

Nuôi cấy tinh tử giúp điều trị hiếm muộn ở namgiớiThụ tinh trong ống nghiệm

Mũi nhọn của hiếm muộn là phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm(viết tắt là IVF – invitro fertilization). Để có thai tự nhiên, tinh trùng phải bơi vòng vòng từ cổtử cung, qua buồng tử cung, leo lên vòi trứng rồi mới gặp trứng, “chàng” nào yếu sức sẽ dần bị loạikhỏi cuộc đua hoặc tới nơi thì “hoa” đã có “chủ” rồi.

Thời mà Louise Brown – em bé đầu tiên đượcsinh ra nhờ thụ tinh trong ống nghiệm (IVF) năm 1978 – bác sĩ chỉ trộn tinh trùng và trứng trongống nghiệm (gọi là đĩa cấy thì đúng hơn), tinh trùng không cần nhọc công như trong quá trình thụthai tự nhiên nữa, nó được đặt nằm kế bên trứng, chỉ cần chui vào trong trứng là xong.

Năm 1992,một kỹ thuật mới ra đời, gọi là ICSI – intracytoplasmic sperm injection. Với phương pháp này, bácsĩ sẽ dùng một cây kim cực nhỏ, soi dưới kính hiển vi có độ phóng đại 300-400 lần, “túm” một “anhchàng” tinh trùng sống, chọc thủng màng trứng rồi tiêm trực tiếp “anh chàng” vào trong lòng trứng,bắt trứng thụ tinh.

Với phương pháp thụ tinh trong ống nghiệm này, chỉ cần “chàng” tinh trùng cònsống là thực hiện được rồi và nếu may mắn thì “chàng” và “nàng” có thể phát triển thành thai. Vớiphương pháp này có những tinh trùng tiềm ẩn một số bệnh di truyền mà bình thường thì nó không cókhả năng thụ tinh trứng, nhưng với kỹ thuật ICSI thì nó vẫn có thể “hoàn thành” nhiệm vụ của mình,tất nhiên là hoàn thành trên tinh thần “không tự nguyện” và cho ra đời những em bé không như mongmuốn.

Hiếm muộn nam - Chữa cách gì? 2

Suy giảm số lượng tinh trùng là một nguyên nhângâyvô sinh namThụ tinh trong ống nghiệm có những nguy cơ như hội chứng quá kíchbuồng trứng, các biến chứng do chọc hút lấy trứng (xuất huyết nặng) và hậu quả của việc đa thai. Đathai đi kèm với việc tăng tỉ lệ trẻ mắc bệnh và chết non, liên quan tới chuyện sinh non. Không chỉcác trường hợp đa thai mà ngay cả chỉ sinh 1 trẻ thì thụ tinh trong ống nghiệm cũng liên quan tớiviệc tăng cao các biến chứng cho mẹ và cho em bé.

Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ cũng cho biết, khi trích tinh trùng màotinh để thụ tinh trong ống nghiệm, nếu chọc kim vào mào tinh thì nó có thể làm tắc vĩnh viễn màotinh và làm cho chuyện nối ống dẫn tinh với mào tinh trở nên xa vời. Đây là trường hợp chọc màotinh lấy tinh trùng để điều trị, chứ chọc mào tinh để chẩn đoán thì Hội Y học sinh sản Hoa kỳ khônghề khuyến khích.

Cũng theo báo cáo của Hội Y học sinh sản Hoa Kỳ: Tỉ lệ thụ thai nhờICSI là 30-40% và tỉ lệ thực sự sinh ra em bé chỉ còn 25-30% (5-10% còn lại là thai bị sảy). Điềuquan trọng của điều trị vô sinh không phải là tỉ lệ thụ thai là bao nhiêu phần trăm, mà chính là tỉlệ trẻ được sinh ra là bao nhiêu. Tuy nhiên, khi nói về tỉ lệ thành công của thụ tinh trong ốngnghiệm, các báo cáo ở Việt Nam chỉ nói tới tỉ lệ thụ thai, còn tỉ lệ trẻ thực sự được sinh rathường không được nhắc tới. Tôi thử tìm con số này qua một số báo cáo ở các hội nghị hiếm muộntrong nước nhưng không tìm thấy. Còn theo Hội Y học sinh sản của Hoa Kỳ thì con số sinh ra em béchỉ có 25-30% thôi.

Theo TS.BS.

Xem Thêm: cách Chữa viêm phế quản mãn tính cho trẻ em