Hiểu thêm về bệnh ung thư di căn xương

Bệnh ung thư di căn xương là tình trạng các khối u phát triển trong cấu trúc xương do sự tăng sinh tế bào ung thư từ cơ quan khác của cơ thể di chuyển đến. Để hiểu thêm về bệnh ung thư di căn xương, bạn có thể theo dõi những thông tin chi tiết dưới đây.

Dùng hơi nước chữa ung thư xương

Triệu chứng bệnh ung thư xương hàm

Bệnh ung thư di căn xương là gì?

Xương nhận khoảng 10% lưu lượng máu của cơ thể và vì tế bào ung thư có thể theo đường máu và đường bạch huyết di căn đến các cơ quan khác nhau nên ung thư nguyên phát thường di căn đến xương nhiều hơn di căn đến các tổ chức khác. Sự xuất hiện di căn xương là do sự mất cân bằng của quá trinh hoạt hóa các tế bào sản xuất xương với các tế bào phá hủy xương.

ung thư di căn xương thường bắt đầu từ ung thư vú

ung thư di căn xương thường bắt đầu từ ung thư vú

Có khoảng 80% các trường hợp ung thư di căn xương từ bệnh ung thư vú, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư thận, ung thư tuyến giáp và ung thư phế quản – phổi. Cột sống là nơi thường bị di căn xương nhiều nhất, sau đó mới đến các vị trí hay gặp như xương sườn, khung chậu, xương ức, xương đùi, xương cánh tay, xương sọ và xương đòn. Trẻ em và thanh niên rất ít gặp ung thư di căn xương, mà chủ yếu là người lớn, nhất là những phụ nữ sau tuổi 55 bị ung thư tuyến vú. Bên cạnh đó, ung thư di căn xương ở nam giới thì chủ yếu có nguồn gốc từ ung thư tiền liệt tuyến và có khoảng 80% số ca mắc ung thư xương ở trong khoảng 3 năm đầu sau phát hiện bệnh ung thư nguyên phát.

Triệu chứng của bệnh ung thư di căn xương chủ yếu là đau xương, đau nhiều ở một vị trí, đau kéo dài nhiều tuần, chủ yếu vào ban đêm. Nhiều bệnh nhân có triệu chứng đau lan từ cột sống xuống thắt leng, có thể do yếu tố cơ học hoặc hóa học tác động. Một số bệnh nhân lại gặp phải triệu chứng đau thần kinh tọa – một biến chứng hay gặp của ung thư di căn cột sống. Ngoài ra, có nhiều bệnh nhân còn có dấu hiệu gãy xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân, bị xẹp đốt sống, ép tủy, tăng canxi máu cấp tính hoặc mãn tính với biểu hiện chán ăn, mệt mỏi, buồn nôn,…

Điều trị bệnh ung thư di căn xương

Điều trị bệnh ung thư xương di căn phụ thuộc vào vị trí di căn xương, bản chất của mô xương và nguồn gốc của bệnh ung thư. Mục đích của việc điều trị chủ yếu là giảm đau và cải thiện chất lượng sống cho người bệnh. Với những người bị di căn đốt sống, họ có thể được bơm các hóa chất đặc biệt vào đốt sống, vừa để giảm đau vừa hỗ trợ điều trị bệnh, tiêu diệt tế bào ung thư. Những trường hợp người bệnh có triệu chứng hủy xương thì sử dụng biphosphonat để giảm đau và hạ canxi máu.

điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư di căn xương

điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư di căn xương

Việc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân ung thư xương di căn chủ yếu là điều trị tại chỗ (xạ trị và ngoại khoa), điều trị toàn thân (hóa trị, liệu pháp hormone và biphosphonat), điều trị triệu chứng (giảm đau, điều trị hỗ trợ, hạ canxi máu). Điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư di căn xương thường sử dụng theo 3 nấc thang giảm đau của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), thuốc giảm đau ưu tiên dùng đường uống. Thuốc chống viêm không steroide khá hiệu quả trong trường hợp người bệnh bị đau xương và thuốc corticoide chủ yếu sử dụng cho bệnh nhân đau xương, nội tạng và thần kinh,…

Lời kết

Với những thông tin trên đây, hy vọng bạn đã hiểu rõ hơn về bệnh ung thư di căn xương để có phương pháp đối phó với căn bệnh này phù hợp.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư di căn xương nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm đau đớn và kéo dài thời gian sống.

M.A.B