Hình ảnh bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương rất nguy hiểm nhưng nhiều người còn chưa ý thức được điều này. Những hình ảnh bệnh ung thư xương dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn nhận rõ ảnh hưởng nghiêm trọng của loại bệnh này và có phương án phòng ngừa, điều trị phù hợp.

Bệnh ung thư xương nên ăn gì?

Thuốc điều trị ung thư xương

Bệnh ung thư xương là gì?

bệnh ung thư xương

bệnh ung thư xương

Ung thư xương là căn bệnh xuất hiện khi những tế bào xương phát triển và phân chia bất thường không theo quy trình chung của cơ thể. Khi những tế bào bất thường này tập hợp với nhau thì sẽ hình thành nên khối u trong xương. Bệnh ung thư xương hay gặp nhất là dạng ung thư xương tế bào liên kết tạo sụn và ung thư xương tế bào liên kết tạo xương.

ung thư xương chân

ung thư xương chân

Bệnh ung thư xương chủ yếu gặp ở trẻ em hoặc thanh thiếu niên, trẻ nam hay gặp hơn trẻ nữ, ít gặp ở người lớn nên các nhà khoa học cho rằng căn bệnh này liên quan nhiều đến yếu tố di truyền. Những nguyên nhân khác làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương bao gồm: bức xạ ion hóa, chấn thương (nhất là ở vùng đầu xương chày) hoặc mắc một số bệnh lành tính của xương (bệnh Paget xương hay loạn sản xơ của xương).

người bị Paget xương dễ tiến triển thành ung thư xương

người bị Paget xương dễ tiến triển thành ung thư xương

Ung thư xương cũng thường gặp ở những xương dài như chân, tay và cũng có thể gặp ở xương sườn, xương chậu và xương cột sống hay xương hàm,…

ung thư xương cánh tay

ung thư xương cánh tay

sưng đau ở gần khớp là một triệu chứng ung thư xương

sưng đau ở gần khớp là một triệu chứng ung thư xương

Triệu chứng: đau là triệu chứng hay gặp nhất ở bệnh nhân ung thư xương. Ngoài ra, bệnh nhân còn phải đối mặt với một số dấu hiệu khác ở xương như vùng có khối u ấm hơn bình thường do tăng sinh mạch máu quanh khối u, sưng hoặc tổn thương ở gần khớp, gãy xương bệnh lý, mệt mỏi, suy sụp, chán ăn, thiếu máu, gầy sút nhanh,…

đau xương là triệu chứng đặc trưng của ung thư xương

đau xương là triệu chứng đặc trưng của ung thư xương

Chẩn đoán và điều trị ung thư xương

Bệnh ung thư xương có khá nhiều biến chứng: xương yếu đi, gãy xương, di căn đến những cơ quan khác nhau làm rối loạn chức năng ở các cơ quan này,… hoặc thậm chí là gây tử vong.

Việc chẩn đoán ung thư xương thường dựa trên các triệu chứng lâm sàng hoặc các phương pháp như chụp x-quang, chẩn đoán tế bào học, chẩn đoán mô bệnh học, chẩn đoán di căn của ung thư xương,…

chụp x-quang xác định ung thư xương

chụp x-quang xác định ung thư xương

Bệnh nhân ung thư xương có hiệu quả điều trị và tiên lượng sống không cao, hầu hết là tử vong do di căn phổi. Tỷ lệ sống sau 5 năm là khoảng 60 – 70%, trong đó điều trị hóa chất là phương pháp đóng vai trò chủ đạo đối với cơ hội sống của bệnh nhân.

phẫu thuật bảo tồn xương

phẫu thuật bảo tồn xương

 

Điều trị hóa chất bao gồm điều trị hóa chất trước mổ và điều trị hóa chất sau mổ. Phẫu thuật cũng là phương pháp quan trọng vì kể cả khi bệnh nhân đáp ứng tốt với hóa trị thì tỷ lệ sống trên 5 nămcũng chỉ là 23% khi không áp dụng phương pháp phẫu thuật. Xạ trị thì tùy theo mô bệnh học của bệnh nhân ung thư xương hay những trường hợp không thể điều trị bằng phẫu thuật để áp dụng.

xạ trị ung thư xương

xạ trị ung thư xương

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bạn nên sử dụng thuốc Fucoidan để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị khi bị bệnh ung thư xương.

M.A.B