Hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương

Hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương là phương pháp điều trị bệnh có hiệu quả cao được áp dụng phổ biến trong điều trị bệnh vào những năm gần đây. Bạn hãy tham khảo những thông tin về hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương để biết cách đáp ứng tốt với phương án điều trị này nhé.

U xương ác tính là gì?

Tìm hiểu về ung thư mô liên kết Ewing

Hóa trị ung thư xương là gì?

Hóa trị là sử dụng thuốc hóa chất để điều trị bệnh ung thư: thuốc theo đường máu lưu thông để tiếp cận, tấn công và tiêu diệt các tế bào ung thư xương trong cơ thể.

hóa trị ung thư xương

hóa trị ung thư xương

Hóa trị ung thư xương thường được áp dụng cho người bị ung thư mô liên kết Ewing hoặc sarcoma xương, nhưng nó ít được sử dụng cho ung thư xương sụn, bởi chúng ít nhạt cảm với hóa trị, do đó lợi ích thu được không nhiều. Hóa trị ung thư xương cũng được áp dụng với bệnh nhân bị ung thư trung mô và những dạng đặc biệt của ung thư xương sụn.

Hóa trị đôi khi được áp dụng cho những bệnh nhân ung thư xương lan theo đường máu đến phổi hay những cơ quan khác nhau trong cơ thể. Các loại thuốc chủ yếu được sử dụng để điều trị ung thư xương bao gồm: Cisplatin, Doxorubicin, Carboplatin, Ifosfamide, Etoposide, Methotrexate, Cyclophosphamide và Vincristine,…

Thông thường, người ta thường kết hợp 2 – 3 loại thuốc để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư xương. Ví dụ, một sự kết hợp điều trị ung thư xương phổ biến là Doxorubicin và Cisplatin. Những phương pháp kết hợp khác là Etoposide và Ifosfamide hoặc Doxorubicin với Ifosfamide.

Các tác dụng phụ của hóa trị ung thư xương

Hóa trị ung thư xương tuy có thể giết chết tế bào ung thư nhưng nó cũng làm tổn thương một số tế bào bình thường khác. Bạn cần phải chú ý để giảm thiểu những tác dụng phụ của hóa trị như buồn nôn và nôn ói, lở loét miệng, rụng tóc và mất cảm giác ngon miệng.

Hóa trị có thể gây tổn hại các tế bào máy được sản xuất trong tủy xương và các hạch bạch huyết, khiến bệnh nhân có số lượng tế bào máu thấp và gây ra những tác dụng phụ như: tăng nguy cơ nhiễm trùng (do quá ít tế bào bạch cầu), mệt mỏi hoặc khó thở (do quá ít tế bào hồng cầu) và chảy máu hay bầm tím sau khi chấn thương (do quá ít tế bào tiểu cầu).

chán ăn là tác dụng phụ của hóa trị ung thư xương

chán ăn là tác dụng phụ của hóa trị ung thư xương

Một số tác dụng phụ của hóa trị do các loại thuốc gây ra:

Ifossfamide và Cyclophosphamide có thể làm ảnh hưởng đến niêm mạc của bàng quang, gây ra tình trạng tiểu ra máu – bệnh này còn gọi là xuất huyết viêm bàng quang. Vấn đề này có thể được khắc phục bằng cách sử dụng thuốc mesna kết hợp với hóa trị.

Cisplatin thì có thể gây tổn thương thần kinh gây ngứa ran, đau tê bàn tay, bàn chân hoặc tổn thương thận. Uống thật nhiều nước trước và sau khi truyền thuốc Cisplatin là phương pháp khắc phục tác dụng phụ của loại thuốc hóa trị này. Đôi khi, Cisplatin có thể gây ra những vấn đề về thính giác, bệnh nhân thường nghe thấy âm thanh the thé, chói tai.

Sử dụng Doxorubin trong thời gian dài có thể gây hại cho sức khỏe của tim. Nguy cơ này càng tăng cao nếu lượng thuốc được chỉ định tăng lên khi hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương. Vì vậy, trước khi sử dụng thuốc Doxorubicin trong điều trị ung thư xương, các bác sĩ thường kiểm tra chức năng tim của bệnh nhân để chắc chắn rằng bạn sẽ hoàn toàn khỏe mạnh khi phải điều trị bệnh bằng loại thuốc này.

Lời kết

Bên cạnh hiệu quả thu được thì hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương cũng tồn tại những nguy cơ biến chứng khó lường nên bạn phải tuyệt đối tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ để tránh hậu quả đáng tiếc.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng nên sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh ung thư xương hiệu quả, giảm tác dụng phụ của hóa trị ung thư xương.

M.A.B