Liệu pháp điều trị ung thư xương di căn

Liệu pháp điều trị ung thư xương di căn có thể là phẫu thuật cắt bỏ khối u, truyền hóa chất tiêu diệt ung thư hoặc kết hợp cả hai phương pháp điều trị này để mang lại hiệu quả cao nhất.

Triệu chứng và điều trị ung thư xương

Các liệu pháp ngừa ung thư xương

Ung thư xương di căn là gì?

Ung thư xương di căn là tình trạng có khối u ác tính phát triển liên tục trong xương, xâm lấn tới nhiều bộ phận khác nhau trên cơ thể. Ung thư xương thường xảy ra ở phần xương mềm và phần tủy bên trong. Tủy xương chính là vị trí tạo máu nên các tế bào ung thư rất dễ theo dòng máu đi khắp nơi trên cơ thể và nó có thể đi rất xa trước khi chúng ta phát hiện ra bệnh. Bởi vậy mà ung thư xương thường có tốc độ di căn cao gấp khoảng 3 – 4 lần so với nhưng loại ung thư khác.

ung thư xương di căn

ung thư xương di căn

Ung thư xương có thể di căn tới mọi bộ phận trên cơ thể nhưng nơi hay bị “ghé thăm” nhất là phổi. Điều này phổ biến đến mức mà khi một người được chẩn đoán mắc ung thư phổi thì các bác sĩ sẽ nghĩ ngay đến khả năng ung thư phổi nguyên phát hoặc ung thư xương di căn tới phổi và truy tìm nguồn gốc của ung thư.

Thông thường, khi ung thư xương đã di căn tới phổi thì khối ung thư nguyên phát đã rất to và phát triển rất trầm trọng. Khối u này có thể đục rỗng cả một đoạn xương, làm mất chức năng của xương, xương dễ gãy, không chịu được tải trọng và không thể thực hiện nhiệm vụ chống đỡ như những xương khỏe mạnh khác. Lúc này, người bệnh có thể bị gãy xương bất cứ lúc nào, dù chỉ chịu lực tác động hay va chạm nhẹ.

Liệu pháp điều trị ung thư xương di căn

Bệnh ung thư xương di căn thực sự rất nguy hiểm và ảnh hưởng rất nhiều tới sức khỏe, thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Do đó mà việc điều trị ung thư xương di căn cần phải lên kế hoạch bài bản và triệt để ngay từ đầu. Phương pháp phẫu thuật cắt bỏ khối u nguyên phát chính là biện pháp đầu tiên được đề cập. Trước khi phẫu thuật, bệnh nhân ung thư xương di căn cũng được ăn uống và cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để có sức vượt qua và hồi phục sức khỏe sau khi phẫu thuật.

phẫu thuật điều trị ung thư xương di căn

phẫu thuật điều trị ung thư xương di căn

Liệu pháp thứ hai dùng để điều trị cho bệnh nhân ung thư xương là truyền hóa chất. Đây gần như là liệu pháp bắt buộc để khống chế sự lây lan của các tế bào ung thư đang di căn và lan tràn tới những bộ phận khác với tốc độ chóng mặt. Phương pháp này thường để lại nhiều tác dụng phụ và khiến cơ thể bệnh nhân mệt mỏi, suy nhược nhanh. Dù như vậy thì chúng ta cũng cần tuân thủ đúng liệu trình điều trị bệnh. Phương pháp này sẽ được chia thành 6 đợt điều trị trong 6 tháng và tình trạng mệt mỏi ở bệnh nhân có thể khắc phục được bằng một chế độ hồi sức do bác sĩ chỉ định.

Kết hợp hai liệu pháp điều trị bệnh ung thư xương di căn trên đây với nhau chính là giải pháp được nhiều bác sĩ khuyên người bệnh nên lựa chọn. Theo đó, bệnh nhân sẽ được truyền hóa chất làm nền, sau đó thực hiện phẫu thuật và truyền hóa chất tiếp theo – liều hóa chất với chất tải đặc hiệu, chuyên chở thuốc tới các tế bào ung thư và rất nhạy với tế bào ung thư. Trường hợp ung thư đã di căn và tái phát quá nặng thì bệnh nhân cần được duy trì cuộc sống khỏe mạnh, nâng cao chất lượng sống và giảm nhẹ những triệu chứng khó chịu lúc cuối đời.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài việc tuân thủ hướng dẫn của bác sĩ trong các liệu pháp điều trị ung thư xương di căn trên đây, bạn cũng có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

M.A.B