Liệu pháp điều trị ung thư xương

Liệu pháp điều trị ung thư xương đang được áp dụng phổ biến trong giai đoạn hiện nay là các phương pháp phẫu thuật, hóa trị và xạ trị ung thư xương.

Ung thư vú di căn xương

Xạ trị ung thư di căn tủy sống

Ung thư xương và phương pháp phẫu thuật

Trong tất cả các bệnh lý về xương thì ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm nhất vì nó không chỉ gây ảnh hưởng đến sức khỏe và thẩm mỹ, tăng nguy cơ biến chứng tàn tật mà còn đe dọa đến tính mạng của bệnh nhân. Ung thư xương có thể xuất hiện ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở những xương dài như xương tay, xương chân,…

phẫu thuật ung thư xương

phẫu thuật ung thư xương

Cũng như những loại ung thư khác, hiện nay vẫn chưa có liệu pháp điều trị ung thư xương triệt để. Tuy nhiên, nếu chúng ta phát hiện bệnh ung thư xương càng sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao. Khi ung thư xương lan đến giai đoạn sau và có xu hướng di căn tới những cơ quan khác như gan, phổi thì việc điều trị là vô cùng khó khăn và cơ hội sống rất thấp.

Phẫu thuật là phương pháp điều trị phổ biến nhất cho các bệnh nhân ung thư xương. Vì bệnh ung thư xương có thể tái phát gần vị trí xuất phát ban đầu nên khi phẫu thuật ung thư, các bác sĩ sẽ cắt bỏ khối ung thư và viền mô lành xung quanh nó. Nếu ung thư xương xảy ra ở một cánh tay hay chân thì các bác sĩ sẽ cắt bỏ khối u và các mô lành xung quanh. Đôi khi, người bệnh sẽ được thay thế xương sau phẫu thuật ung thư bằng một thiết bị nhân tạo (bộ phận giả) hoặc xương từ một phần khác của cơ thể hoặc của người khác hiến tặng. Ở trẻ em, việc thay thế các bộ phận giả có thể kéo dài khi trẻ lớn lên và cách thức này cần nhiều lần phẫu thuật để kéo dài chi nhân tạo cho trẻ em.

Hóa trị và xạ trị ung thư xương

Xạ trị: các bác sĩ sẽ sử dụng tia xạ năng lượng cao để tiêu diệt các tế bào ung thư và ngăn chặn chúng phát triển. Trong một vài trường hợp, phương pháp xạ trị có thể dùng thay thế phẫu thuật để phá hủy các khối u hay những tế bào ung thư còn sót lại sau khi thực hiện phẫu thuật. Bệnh nhân ung thư xương cần phải đến bệnh viện mỗi ngày để xạ trị, thường kéo dài khoảng 5 ngày mỗi tuần, trong vòng 5 – 8 tuần.

xạ trị ung thư xương

xạ trị ung thư xương

Hóa trị ung thư xương: là biện pháp giết chết các tế bào ung thư đang có sự phân chia, phát triển nhanh chóng. Thông thường, bệnh nhân ung thư xương sẽ được phối hợp điều trị từ 3 loại thuốc ung thư trở lên, thuốc có thể dùng qua đường uống hoặc tiêm truyền vào cơ hay mạch máu để theo dòng máu đi khắp cơ thể và tiêu diệt các tế bào ung thư.

Hóa trị ung thư xương thường được kết hợp với phẫu thuật. Đôi khi, người ta áp dụng phương pháp hóa trị để thu nhỏ kích thước khối u trước khi phẫu thuật, giúp cho việc thực hiện phẫu thuật trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, hóa trị còn có thể được điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật để loại bỏ hoàn toàn những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể và phòng ngừa tái phát.

Ngoài ra, ung thư xương cũng có thể điều trị bằng những phương pháp khác như hóa chất, sử dụng hơi nước nóng,…

Lời kết

Các liệu pháp điều trị ung thư xương trên đây hy vọng sẽ giúp bạn có được lựa chọn hợp lý nhất với tình trạng sức khỏe và bệnh tình của mỗi người.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày nếu muốn tiêu diệt các tế bào ung thư, thu nhỏ kích thước khối u và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

M.A.B