Liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư xương

Khi các nhà khoa học đã hiểu hơn về những thay đổi về phân tử và di truyền trong tế bào ung thư thì họ có thể nghiên cứu ra các loại thuốc liệu pháp nhắm mục tiêu để điều trị bệnh ung thư xương hiệu quả. Những loại thuốc này thường có khá nhiều hiệu quả trong điều trị ung thư xương và ít gây tác dụng phụ hơn so với các phương pháp điều trị truyền thống.

Bệnh đa u tủy xương là gì?

Tìm hiểu về ung thư xương di căn

Liệu pháp nhắm mục tiêu với thuốc Imatinib

Một số loại ung thư xương có đột biến gene khiến các protein cung cấp tín hiệu phân chia tế bào liên tục phát triển. Những gene này được gọi là PDGFRA và PDGFRB và c-kit. Thuốc Imatinib là một loại thuốc điều trị nhắm mục tiêu có thể ngăn chặn tín hiệu phân chia và phát triển từ các gene này. Điều này khiến cho các khối u trong xương ngưng phát triển và thậm chí là bị teo nhỏ.

imatinib điều trị ung thư xương

imatinib điều trị ung thư xương

Thuốc Imatinib được sử dụng để điều trị ung thư xương đã lan rộng hoặc tái phát sau khi điều trị. Đây là loại thuốc đã được sử dụng để điều trị ung thư xương trong nhiều năm, và có thể có nhiều hiệu quả trong điều trị những loại ung thư phổ biến khác.

Thuốc Imatinb là loại thuốc viên, dùng đường uống với thức ăn mỗi ngày một lần. Những tác dụng phụ của nó thường khá nhẹ, một số bệnh nhân có triệu chứng ngứa da, phát ban, tích nước ở quanh mắt, bàn chân hoặc vùng bụng,…

Liệu pháp nhắm mục tiêu với thuốc Denosumab

Denosumab là một kháng thể đơn dòng – phiên bản nhân tạo của protein hệ miễn dịch – gắn với protein RANK ligand. Protein RANK ligand truyền tín hiệu cho các tế bào để hủy cốt bào, phá vỡ xương nhưng khi được liên kết với denosumab thì hoạt động này bị chặn đứng. Ở những bệnh nhân bị u tế bào khổng lồ của xương có thể phẫu thuật hoặc không thể gỡ bỏ khối u bằng phẫu thuật đều có thể sử dụng denosumab để thu nhỏ kích thước khối u.

denosumab điều trị ung thư xương

denosumab điều trị ung thư xương

Để điều trị u tế bào khổng lồ thì thuốc Denosumab thường được tiêm dưới da, hằng tuần trong 4 tuần đầu tiên và sau đó cứ cách 4 tuần mới tiêm một lần. Thông thường, phải mất vài tháng thì loại thuốc này mới phát huy hiệu quả là làm thu nhỏ kích thước khối u.

Hầu hết các tác dụng phụ của thuốc Denosumab khá nhẹ, bao gồm đau đầu, buồn nôn, đau nhức khắp cơ thể. Một tác dụng phụ khá hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng của denosumab chính là nó có thể gây ảnh hưởng xấu đến xương, gây hoại tử xương hàm. Biến chứng này thường không thể chữa lành và nó có thể dẫn đến rụng răng hoặc nhiễm trùng xương hàm. Việc điều trị thường không rõ ràng và cách phòng ngừa chủ yếu là vệ sinh răng miệng sạch sẽ bằng chỉ tơ nha khoa, đánh răng thường xuyên, làm chắc răng giả và thường xuyên đi kiểm tra sức khỏe răng miệng. Các bác sĩ thường khuyên những bện hnhân nên kiểm tra răng miệng và điều trị sớm các bệnh về răng trước khi sử dụng loại thuốc này.

Lời kết

Liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư xương đã phát huy hiệu quả và có đóng góp đáng kể trong quá trình điều trị bệnh, ngăn chặn bệnh tái phát. Hơn nữa, liệu pháp này còn có rất ít tác dụng phụ do nó chỉ nhắm đến các tế bào ung thư chứ ít khi ảnh hưởng đến mô lành nên không gây hại nhiều cho sức khỏe.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan để hỗ trợ điều trị ung thư xương cũng là một biện pháp có nhiều hiệu quả do loại thuốc này có thể giảm nhẹ triệu chứng và các tác dụng phụ của các phương pháp điều trị đồng thời nâng cao sức khỏe và thời gian sống cho bệnh nhân.

M.A.B