Người bị ung thư xương không nên ăn gì?

Người bị ung thư xương không nên ăn gì để bảo vệ sức khỏe của mình và kéo dài thời gian sống? Những gợi ý dưới đây sẽ giúp bạn trả lời câu hỏi này.

Đặc điểm về bộ xương của người bình thường

Người bị ung thư xương nên ăn gì?

Về cơ bản, bệnh nhân ung thư xương phải bổ sung đầy đủ các nhóm chất dinh dưỡng cho cơ thể để giúp nâng cao sức khỏe và hệ miễn dịch chống chịu tốt với những tác động của bệnh ung thư cũng như các tác dụng phụ trong quá trình điều trị bệnh. Tuy nhiên, họ cũng cần kiêng những thực phẩm sau để không gây ảnh hưởng đến hiệu quả điều trị bệnh ung thư xương.

Vậy người bị ung thư xương không nên ăn gì?

 • Rượu, café: là những chất kích thích gây cản trở cho quá trình liền và tái tạo xương. Rượu bia làm rối loạn hoạt động của những tế bào xương và còn làm các tế bào ung thư xương nhanh chóng phát triển, di căn, tăng nhanh quá trình thoái hóa xương. Café thì lại làm giảm lượng canxi mà cơ thể hấp thụ được nên khiến xương yếu đi và dễ bị tổn thương bởi các tế bào ung thư hoặc các tác nhân bên ngoài.
 • ung thư xương nên hạn chế uống rượu và cafe

  ung thư xương nên hạn chế uống rượu và cafe

 • Trà đặc, nước ngọt có gas, thực phẩm nhiều dầu mỡ,… đều không tốt cho bệnh nhân ung thư xương. Đặc biệt là chất béo có trong những thực phẩm nhiều dầu mỡ có thể kết hợp với canxi để tạo thành một chất bọt mà cơ thể không thể hấp thụ được và buộc phải đào thải ra bên ngoài làm giảm hấp thụ canxi cho cơ thể. Vì vậy, bệnh nhân ung thư xương không nên ăn quá 20% chất béo trong thực đơn mỗi ngày, nếu muốn thì nên bổ sung từ các loại thực phẩm lành mạnh: cá, bơ thực vật, các loại hạt và dầu thực vật.
 • Thịt chế biến sẵn: nhiều dầu mỡ và chất bảo quản, khá nguy hiểm cho sức khỏe của bệnh nhân ung thư xương do những chất gây ung thư xuất hiện khi thịt được nấu chín ở nhiệt độ cao hoặc được xử lý bằng các chất như nitrat rất độc và nguy hiểm. Vậy nên, bạn cần ăn dưới 200g thịt đỏ mỗi ngày, hạn chế đến mức thấp nhất xúc xích, đồ hộp, thịt muối,…
 • Thực phẩm ẩm mốc, lên men: dưa cà muối, cá muối, thịt muối,… có thể gây bệnh ung thư hoặc khiến bệnh ung thư nghiêm trọng hơn.
 • ung thư xương nên hạn chế ăn đồ ngọt

  ung thư xương nên hạn chế ăn đồ ngọt

 • Đường và đồ ngọt: đường là loại thực phẩm mà tế bào ung thư rất ưa thích vì nó chính là thức ăn quan trọng nhất của tế bào ung thư. Đường giúp các tế bào ung thư liên tục phân chia, phát triển và di căn nên bạn cần hạn chế đường, đồ ngọt, bánh mứt kẹo, chocolate, nước ngọt,… khi bị ung thư xương nói riêng và bệnh ung thư nói chung.
 • Thực phẩm chế biến bằng cách nướng: nem nướng, xúc xích nướng,… nên hạn chế vì chúng làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư và thúc đẩy tế bào ung thư phát triển nhờ formol – một hóa chất gây ung thư được sinh ra trong quá trình nướng thức ăn.
 • Những người từng phẫu thuật ung thư xương: không nên ăn những thực phẩm có thể gây kích thích vết mổ: thực phẩm chua, cay, nóng: chanh, cam, quýt, giấm, me, tiêu, ớt, bộ cari hay những thức ăn nhiều dầu mỡ,…

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh một chế độ kiêng khem nghiêm ngặt, bệnh nhân ung thư xương cần sử dụng thêm thuốc Fucoidan – thuốc được tinh chế từ tảo nâu Mozuku (Nhật Bản) có tác dụng hỗ trợ phòng ngừa và tiêu diệt tế bào ung thư xương hiệu quả, thu nhỏ kích thước khối u, giảm nhẹ tác dụng phụ của hóa trị, xạ trị và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

M.A.B