Nguyên nhân dẫn tới ung thư xương

Nguyên nhân dẫn tới ung thư xương bao gồm cả yếu tố bên trong và bên ngoài cơ thể khiến các tế bào xương phát triển ác tính và hình thành khối ung thư.

Xạ hình toàn thân chẩn đoán di căn xương

Điều trị ung thư di căn xương

Do bức xạ ion hóa và chấn thương

Ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính xuất phát từ trong các tế bào của xương và hay gặp nhất chính là ung thư liên kết tạo xương và ung thư liên kết tạo sụn. Ung thư xương là loại ung thư thường gặp ở thiếu niên và lứa tuổi đầu thanh niên, trẻ nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn trẻ nữ. Ở các lứa tuổi khác thì ung thư xương hiếm gặp hơn và tỷ lệ chỉ khoảng 0,5% so với toàn bộ các loại ung thư khác.

Hiện nay, người ta hoàn toàn chưa tìm ra được nguyên nhân rõ ràng gây bệnh ung thư xương. Các nhà khoa học cũng đã đề cập tới một số yếu tố được coi là tác nhân gây ung thư xương nhưng vẫn chưa được chứng minh cụ thể, đó là:

phơi nhiễm bức xạ dễ mắc ung thư xương

phơi nhiễm bức xạ dễ mắc ung thư xương

Bức xạ ion hóa: là tác nhân vật lý từ môi trường bên ngoài có thể dẫn tới ung thư. Ở Mỹ, các trường hợp mắc ung thư xương do tia xạ chiếm khoảng 18% trong tổng số bệnh nhân ung thư xương.

Chấn thương: do những tác động va đập mạnh từ ngoài xương, chấn thương do hoạt động thể thao hay do tai nạn giao thông cũng có thể dẫn tới ung thư xương. Trên thực tế lâm sàng cho thấy, có một số loại ung thư xương phát triển ở vùng bị va đập hay gãy xương, nhất là vị trí đầu trên xương chày. Những trường hợp này đều rất khó được giải thích tại sao chấn thương là do ngẫu nhiên hay là do khởi động các tế bào xương quá sản.

Do rối loạn di truyền và các bệnh ở xương

Rối loạn di truyền: là nguyên nhân dẫn tới ung thư xương – một tác nhân bên trong có liên quan tới căn bệnh này. Người ta đã đề cập tới tác nhân này bởi bệnh ung thư xương khác với các loại ung thư khác là thường gặp ở người trẻ, chỉ khoảng 12 – 20 tuổi, là độ tuổi mà xương phát triển mạnh, chưa tiếp xúc nhiều với các chất độc gây ung thư do môi trường gây ra.

rối loạn di truyền dẫn tới ung thư xương

rối loạn di truyền dẫn tới ung thư xương

Bệnh ung thư xương cũng thường xuất hiện ở những bệnh nhân có chồi xương sụn mọc tại chỗ nối bản sụn với đầu xương dài và bệnh này được coi là bệnh di tuyền. Ở nhưng bệnh nhân mắc ung thư võng mạc mắt – là bệnh di truyền thì cũng mắc bệnh ung thư xương. Các chuyên gia y tế cho rằng, rối loạn gene ức chế ung thư là P53 chính là nguyên nhân khiến cơ thể không kiểm soát được các tế bào có gene biến dị, khiến chúng tiếp tục phân chia và tạo thành các tế bào ung thư.

Ngoài ra, một số bệnh lành tính ở xương cũng có thể chuyển dạng thành ung thư như: bệnh paget xương – phát sinh ung thư từ sau năm 40 tuổi, bệnh loạn sản xơ của xương,… Bên cạnh đó, người ta cũng đã phân loại một số dạng ung thư xương là: ung thư tạo xương, ung thư tạo sụn, sarcom Ewing, u tế bào khổng lồ, ung thư mạch máu, ung thư tế bào liên kết xương, các loại u khác,…

Lời kết

Dựa vào những nguyên nhân dẫn tới ung thư xương trên đây, hy vọng bạn sẽ tìm ra được biện pháp phòng bệnh hiệu quả nhất cho mình và những người thân yêu.

00

Một biện pháp thông minh để phòng ngừa ung thư xương chính là sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo lời khuyên của các chuyên gia y tế. Đây là loại thuốc có tác dụng cải thiện sức khỏe, tăng cường sức đề kháng, hỗ trợ phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh ung thư xương.

M.A.B