Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương đến nay còn chưa được xác định rõ ràng nhưng một số yếu tố nguy cơ như mắc các hội chứng di truyền, phơi nhiễm chất phóng xạ,… có thể làm tăng nguy cơ mắc phải căn bệnh này.

Điều trị sarcom Ewing xương ở trẻ em

Sarcom Ewing xương ở trẻ em là gì?

Bệnh ung thư xương là gì?

Bệnh ung thư xương là loại ung thư có nguồn gốc từ xương, do những tế bào phát triển bất thường trong xương gây ra. Bệnh phát sinh nhiều ở trẻ em hơn so với người trưởng thành. Phổ biến hơn là tình trạng ung thư xương thứ phát, khi các tế bào ung thư ở các vùng khác trong cơ thể lan tràn tới xương.

bệnh ung thư xương

bệnh ung thư xương

Những thể phổ biến nhất của ung thư xương nguyên phát là: sarcom xương (u xương xảy ra trước hết ở những mô xương đang phát triển), sarcom Ewing (ung thư mô liên kết xương) và sarcom sụn (chủ yếu phát sinh trong sụn). Sarcom xương và sarcom Ewing thường xảy ra chủ yếu ở trẻ em và thanh thiếu niên, tuổi từ 10 – 25, sarcom sụn phổ biến hơn ở người trưởng thành.

Các dấu hiệu và triệu chứng ung thư xương phổ biến nhất chính là tình trạng đau đớn, đau chủ yếu vào ban đêm và ngày càng nặng hơn. Mặc dù ung thư xương có thể xuất hiện ở bất cứ xương nào trong tổng số 206 xương của cơ thể nhưng nó chủ yếu xuất hiện ở các xương dài như xương tay và chân. Những dấu hiệu và triệu chứng khác của ung thư xương bao gồm: xương yếu đi nhanh chóng, có thể dẫn tới gãy xương bệnh lý, khớp sưng và yếu đi (nếu ung thư xương phát triển gần khớp), cơ thể mệt mỏi, dễ bị sốt, sụt cân nhanh và thiếu máu,…

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương

Ngoài trường hợp ung thư nguyên phát bắt đầu từ xương thì phần lớn các tế bào ung thư di căn xương đến từ các loại ung thư ở các vùng khác của cơ thể. Những trường hợp này được gọi là ung thư xương thứ phát hay ung thư xương di căn. Điều này cũng có nghĩa là ung thư ở một vị trí khác di chuyển đến xương. Hiện nay, người ta vẫn chưa xác định chắc chắn nguyên nhân gì gây nên hầu hết các trường hợp ung thư xương nguyên phát. Những người lớn mắc bệnh Paget xương, tổn thương xương hoặc có sự phát triển bất thường của những tế bào xương mới thì có nguy cơ mắc sarcom xương.

các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương

các hội chứng di truyền làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương

Trong một số trường hợp, các loại ung thư xương có thể là do yếu tố di truyền, ví dụ như:

  • Mắc phải hội chứng Li – Fraumeni: là hội chứng có đặc điểm làm tăng nguy cơ mắc ung thư của các loại ung thư khác nhau, bao gồm sarcom xương, bệnh ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư máu và nhiều loại ung thư khác.
  • Mắc hội chứn Rothmund – Thomson: hội chứng gây ra tầm vóc người thấp, biến đổi xương, phát ban và tăng nguy cơ mắc ung thư xương.
  • U nguyên bào võng mạc di truyền: những trẻ em mắc loại ung thư hiếm này cũng có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư xương.
  • Có nhiều điểm lồi xương: những trẻ em mắc bệnh di truyền nàu có những chỗ lồi ở sụn, tạo nên sự tổn thương ở xương và tăng nguy cơ sarcom sụn.

Xạ trị ung thư, phơi nhiễm với bức xạ liều cao có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương, đặc biệt là với những người từng điều trị xạ trị khi còn trẻ. Vì xạ trị có thể gây ra tác dụng phụ nguy hiểm này nên các bác sĩ hiện nay đang cố gắng để điều hòa liều lượng tia xạ và điều chỉnh vị trí chiếu tia một cách chính xác hơn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để điều trị bệnh ung thư hiệu quả, đặc biệt nếu bạn là người mang nhiều yếu tố nguy cơ được đề cập trên đây.

M.A.B