Nguyên nhân gây ung thư xương

Bệnh ung thư xương tuy ít gặp nhưng có thể gây hậu quả rất nghiêm trọng đối với sức khỏe. Hiểu rõ những nguyên nhân gây ung thư xương sẽ giúp chúng ta có cách phòng ngừa bệnh tốt hơn.

Triệu chứng bệnh ung thư xương

Ung thư xương giai đoạn đầu

Bệnh ung thư xương là gì?

Bệnh ung thư xương là bệnh xuất hiện do những thay đổi trong tế bào xương, ít phổ biến nhưng biến chứng và hậu quả lại vô cùng nguy hiểm. Bệnh ung thư xương có nhiều dạng: u xương ác tính, Ewing sarcoma, sarcoma sợi, Chondrosarcoma,…

ung thư xương

ung thư xương

Ung thư xương thường gặp ở bệnh nhân trẻ tuổi – thời điểm xương và sụn trưởng thành. Khối u thường phát triển dưới vỏ xương hoặc ở trung tâm xương, làm hủy hoại phần xương mà nó khu trú. Tất cả những vùng xương như khoang tủy xương, xương xốp, vỏ xương, màng ngoài xương cùng với các mô xung quanh đều bị khối u làm tổn thương, đặv biệt là lắng đọng ngoài màng xương. Các nguyên bào xương ác tính còn có thể được đặc hóa từ chất đệm của khối u và phát triển tạo nên chất dạng xương của khối u.

Ung thư xương có thể xuất hiện ở bất kỳ một vị trí xương nào, nhưng có khoảng trên 50% bệnh nhân ung thư xương xuất hiện ung thư ở những xương dài như cánh tay và chân. Có khoảng 50% trường hợp bị ung thư xương ở đầu dưới của xương đùi hoặc đầu trên của xương chày – vùng xung quanh khớp gối thường hay gặp khối u hơn cả. Tuy nhiên, người ta cũng hay gặp cả những dạng ung thư khác như ung thư xương khung chậu hay ung thư đầu trên xương đùi.

Nguyên nhân gây ung thư xương

Ngoài trường hợp ung thư nguyên phát bắt đầu từ xương, phần lớn bệnh nhân ung thư xương đều là ung thư thứ phát do các tế bào ung thư của các cơ quan khác trong cơ thể di căn tới. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa chắc chắn về nguyên nhân gây bệnh ung thư xương nguyên phát. Một số người lớn bị bệnh Paget xương – một tổn thương có sự phát triển bất thường của những tế bào xương mới làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương. Ngoài ra, bệnh ung thư xương cũng có thể do yếu tố di truyền, ví dụ như:

chấn thương mãn tính có thể mắc ung thư xương

chấn thương mãn tính có thể mắc ung thư xương

  • Mắc hội chứng Li – Fraumeni: hội chứng này có đặc điểm là tăng nguy cơ mắc các bệnh ung thư khác nhau của cơ thể, bao gồm cả ung thư xương, ung thư vú, ung thư buồng trứng, ung thư máu và các loại ung thư khác.
  • Mắc hội chứng Rothmund – Thomson: tầm vóc người lùn đi, làm xuất hiện những biến đổi của xương, gây phát ban và tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương.
  • U nguyên bào võng mạc di truyền: những trẻ em bị loại ung thư hiếm gặp này ở mắt cũng có nguy cơ cao mắc ung thư xương.

Bên cạnh đó, xạ trị đôi khi cũng có liên quan đến tình trạng ung thư xương. Phơi nhiễm bức xạ từ tia X không gây hại nhưng nếu với liều cao của tia xạ, đặc biệt là xạ trị những loại ung thư khác sẽ làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương, nhất là ở những người xạ trị khi còn trẻ. Xạ trị ngày càng phức tạp hơn, thậm chí có thể gây ra các tác dụng phụ nên bác sĩ cần điều chỉnh liều lượng tia xạ cho hợp lý. Những người bị rối loạn gene ức chế ung thư P53 hoặc bị những chấn thương mãn tính ở đầu xưới xương đùi, đầu trên xương chày cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh ung thư.

Lời kết

Một số nguyên nhân gây ung thư xương có thể đề phòng được, ví dụ như xạ trị hoặc chấn thương. Hiểu rõ nguyên nhân gây bệnh sẽ giúp bạn và gia đình phòng chống tốt căn bệnh ung thư xương nguy hiểm.

supreme-fucoidan-95

Thuốc Fucoidan được nhiều bệnh nhân ung thư xương sử dụng để nâng cao sức khỏe và làm thu nhỏ kích thước khối u cũng như giảm những ảnh hưởng khó chịu của bệnh mang lại cho bệnh nhân.

M.A.B