Những biểu hiện của bệnh ung thư xương

Biểu hiện của bệnh ung thư xương chủ yếu là đau đớn, khó chịu, cơ thể mệt mỏi, có thể nhìn thấy rõ khối u xương,…

Phẫu thuật cho người bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương thường gặp ở thiếu niên

 

Chào bác sĩ! Con trai tôi năm nay 12 tuổi, cách đây khoảng 1 tháng cháu thường kêu đau nhức chân, nghĩ rằng con đang tuổi dậy thì, xương phát triển nên tôi chỉ mua thuốc bổ sung canxi cho cháu uống. Tuy nhiên, tình trạng này đến nay vẫn không đỡ nên tôi rất lo lắng vì nhiều người nói rằng đau nhức xương cũng có thể là biểu hiện của bệnh ung thư xương. Mong bác sĩ tư vấn giúp tôi về cách nhận biết căn bệnh nguy hiểm này.

Nguyễn Thị Thảo – Lạng Sơn

Trả lời:

Chào chị Thảo! Vì thông tin chị cung cấp không đầy đủ nên chúng tôi cũng chưa thể xác định là cháu nhà chị có mắc bệnh ung thư xương hay không. Nhưng đau nhức xương cũng là một triệu chứng thường gặp của bệnh ung thư xương ở thanh thiếu niên nên chị phải đặc biệt cẩn thận. Hy vọng những thông tin về bệnh ung thư xương dưới đây sẽ giúp chị có cái nhìn rõ ràng về căn bệnh này.

bệnh ung thư xương

bệnh ung thư xương

Ung thư xương là loại ung thư liên kết xuất phát từ tế bào tạo xương, tạo sụn hoặc tế bào mô liên kết của xương. Bệnh ung thư xương khá hiếm gặp, chỉ chiếm khoảng 0,5% trong tổng số các ca bệnh ung thư. Bệnh ung thư xương hay gặp ở những xương dài như gần đầu gối, đầu trên xương chày và đầu dưới xương đùi, đầu dưới xương quay và đầu trên xương cánh tay.

Có khá nhiều yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương, trong đó chúng ta có thể kể đến như rối loạn di truyền liên quan đến quá trình phân bào có gene biến dị. Một số bệnh lành tính của xương như chồi xương sụn, bệnh paget xương, loạn sản xơ hay quá phát bản sụn đầu xương dài,…. có thể chuyển dạng thành ung thư xương.

đau xương là một triệu chứng của bệnh ung thư xương

đau xương là một triệu chứng của bệnh ung thư xương

Khi mắc bệnh ung thư xương, đau đớn là triệu chứng khởi phát hay gặp nhất. Ban đầu, triệu chứng đau chỉ mơ hồ trong xương, sau đó người bệnh sẽ có các cơn đau từng đợt ngắn, rất khó chịu. Người bệnh cũng có thể xuất hiện khối u trước, đồng thời hoặc sau biểu hiện đau, khối u khởi đầu là một đám sưng, chắc, nổi gồ trên bề mặt da, bờ khối u không rõ ràng và sờ nắn không thấy đau. Về sau, khối u sẽ to nhanh hơn, gây biến dạng vùng da ở khu vực này. U có thể xâm lấn phần mềm, gây đau khi khám và nó còn làm phát sinh những mạch máu mới, khiến vùng da này ấm nóng hơn so với nơi khác. Mật độ của khối u nơi mềm nơi cứng chắc và nơi thì căng tức là do tụ máu.

Chị nên đưa cháu đi làm các xét nghiệm như chụp x-quang, chụp CT và MRI đồng thời sinh thiết,… để chẩn đoán cháu có khối u xương hay không, nếu có thì là khối u lành tính hay ác tính. Vì vậy, tốt nhất chị nên đưa cháu đến cơ sở y tế có chuyên khoa xương khớp để các bác sĩ tư vấn cụ thể hơn.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cũng khá tốt cho những trường hợp mắc ung thư xương và nghi ngờ mắc ung thư xương vì loại thuốc này có tác dụng ngăn chặn sự hình thành mạch máu mới nuôi dưỡng khối u, khiến tế bào ung thư tự hủy, khối u thu nhỏ kích thước đáng kể và góp phần hỗ trợ các phương pháp điều trị ung thư xương khác đạt hiệu quả cao hơn.

M.A.B