Những thực phẩm gây yếu xương

Những thực phẩm gây yếu xương mà bệnh nhân ung thư xương cần hạn chế tối đa là nước có gas, thực phẩm nhiều đạm, muối, rượu và caffein,…

Phẫu thuật ung thư cột sống

Dinh dưỡng khi thực hiện hóa trị ung thư xương

Nước có gas, muối và rượu

Nước có gas: nước ngọt, nước có gas thường tạo cảm giác ngon miệng, tăng khẩu vị trong bữa ăn. Nhưng, nó cũng chứa quá nhiều acid photphoric, một loại acid làm tăng nhanh tốc độ đào thải canxi của cơ thể qua hệ thống bài tiết và gây hại cho xương. Vì vậy, để đảm bảo độ vững chắc của xương, bên cạnh nước ngọt thì bạn nên bổ sung thêm những loại thức uống khác như nước khoáng, sữa, nước ép trái cây,…

nước có gas gây yếu xương

nước có gas gây yếu xương

Muối: mặc dù muối có nhiều công dụng tốt cho cơ thể nhưng nếu sử dụng quá nhiều thì có thể làm giảm đi một lượng canxi rất lớn. Theo nhiều nghiên cứu, muối là một trong những loại gia vị gây mất canxi nhiều nhất, đồng thời mất đi lượng lớn chất khoáng trong xương. Tuy nhiên, cũng theo các nhà khoa học thì lượng natri được đưa vào cơ thể không phải từ muối tự nhiên mà là từ các thực phẩm đóng hộp, chế biến sẵn. Vì thế, chúng ta nên hạn chế thực phẩm đóng hộp, ướp muối, lên men,… để bảo vệ cho xương chắc khỏe.

Rượu: là tác nhân ngăn không cho cơ thể chúng ta hấp thu canxi từ thực phẩm. Không chỉ vậy, nó còn làm xương yếu đi do phá hủy quá trình tái tạo xương một cách tự nhiên của cơ thể. Những người thường xuyên sử dụng rượu không chỉ có nguy cơ bị loãng xương, yếu xương mà còn có thể bị gãy xương do xương không được bảo vệ và thiếu quá nhiều canxi cũng như mất khả năng tái tạo. Do đó, bạn nên hạn chế sử dụng rượu bia nếu muốn có xương chắc khỏe, phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư xương hiệu quả.

Những thực phẩm gây yếu xương khác

Thực phẩm quá nhiều đạm: các thực phẩm chứa nhiều đạm như thịt, cá rất cần thiết cho hoạt động bình thường của cơ thể nhưng nếu chúng ta lạm dụng chúng quá nhiều hoặc quá mức quy định thì có thể gặp các vấn đề về sức khỏe, bao gồm cả các vấn đề về xương. Việc cung cấp quá nhiều đạm cũng làm tăng quá trình đào thải canxi – gây yếu xương nên chúng ta chỉ nên sử dụng thịt, cá với khoảng 30% lượng thực phẩm cần cung cấp va 70% còn lại nên dành cho rau xanh, trái cây và những thực phẩm mang tính kiềm khác.

caffein gây yếu xương

caffein gây yếu xương

Caffein: những thực phẩm có chứa caffein có chứa chất gây nghiện, gây ảnh hưởng trực tiếp đến khung xương, làm giảm mật độ xương, lượng canxi giảm, dẫn tới yếu xương và tăng những nguy cơ gặp vấn đề về xương. Nói như vậy không có nghĩa là thực phẩm chứa caffein sẽ hoàn toàn gây hại mà nếu chúng ta sử dụng điều độ sẽ có hiệu quả bảo vệ sức khỏe rất tốt.

Lạm dụng vitamin A: đây được xem là loại vitamin cần thiết giúp cho nhiều bộ phận của cơ thể hoạt động và làm việc tốt hơn. Nhưng nếu sử dụng quá nhiều thực phẩm giàu vitamin A như gan, bơ, sữa béo,… thì có thể ảnh hưởng tới xương, gây loãng xương và yếu xương hơn so với người hấp thụ lượng vitamin A vừa phải. Vì vậy, để bảo vệ cho xương, bạn nên sử dụng sữa ít béo thay vì sữa béo, giảm lượng lòng đỏ trứng gà trong khẩu phần ăn, giảm cung cấp vitamin nhân tạo cho cơ thể,… giúp xương chắc khỏe hơn.

Lời kết

Bạn nên hạn chế sử dụng những thực phẩm gây yếu xương trên đây nếu muốn có được sức khỏe tốt, bộ xương chắc khỏe và phòng ngừa bệnh ung thư xương tốt hơn.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cũng là biện pháp hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh ung thư xương rất tốt mà chúng ta nên áp dụng ngay từ bây giờ.

M.A.B