Những yếu tố gây ung thư xương

Bệnh ung thư xương có thể hình thành do nhiều nguyên nhân gây ra. Những yếu tố gây ung thư xương được điểm qua dưới đây hy vọng sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên nhân gây bệnh và có biện pháp phòng ngừa thích hợp.

Chữa bệnh ung thư xương từ virus sởi

Tìm hiểu về bệnh đa u tủy xương

Yếu tố có thể thay đổi được

Yếu tố có thể thay đổi được là những yếu tố gây ung thư xương nhưng không phải thuộc về lỗi của gene hay tuổi tác nên chúng ta hoàn toàn có thể phòng tránh được bằng cách thay đổi lối sống của mình. Những yếu tố thay đổi được đó là:

 • Chấn thương mãn tính: nhiều quan điểm và các luận chứng khoa học đều cho rằng những tổn thương lặp đi lặp lại ở xương nhiều lần trong thời gian dài có thể là những nguyên nhân tiềm ẩn gây bệnh ung thư xương. Tuy nhiên, một số nhà khoa học lại phủ nhận ý kiến này và cho rằng, rất có thể trước đó người bệnh đã chứa tế bào ung thư, chỉ là chưa được phát hiện mà thôi. Dù vậy, đây cũng là một trong những yếu tố gây ung thư xương có thể thay đổi được.
 • chấn thương mãn tính có thể gây ung thư xương

  chấn thương mãn tính có thể gây ung thư xương

 • Ảnh hưởng của quá trình điều trị ung thư xương: việc tiếp xúc với các tia bức xạ trong điều tị bệnh trước đó chính là yếu tố tác động trực tiếp gây tổn thương ở các tế bào trong xương, dễ phát triển thành ung thư xương. Bên cạnh đó, điều trị hóa trị cũng có thể làm tăng nguy cơ mắc u xương ác tính lên gấp 8 lần so với người bình thường. Tuy nhiên, tỷ lệ này cũng có sự thay đổi phụ thuộc vào liều lượng và loại thuốc sử dụng cho bệnh nhân.
 • Ảnh hưởng của những công việc mà bố mẹ từng làm: một số nghiên cứu tiết lộ, công việc mà bố mẹ bạn làm khi họ mang thai có thể ảnh hưởng nhẹ đến việc hình thành bệnh ung thư xương sụn. Theo đó, việc tiếp xúc với thuốc trừ sâu hoặc các loại hóa chất độc hại có thể làm gia tăng việc hình thành bệnh u xương ác tính và ung thư xương sụn ở cả trẻ em lẫn người lớn.

Yếu tố không thể thay đổi được

Các yếu tố không thể thay đổi bao gồm dân tộc, tuổi tác, yếu tố di truyền,… Chúng bao gồm:

 • Độ tuổi: không giống như những loại ung thư khác, bệnh ung thư xương thường gặp ở thanh thiếu niên và người trẻ tuổi. Cũng có một số trường hợp mắc bệnh ung thư xương sau tuổi 60 nhưng hầu hết là do họ đã từng bị ảnh hưởng bởi bệnh paget xương trước đó.
 • yếu tố di truyền ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư xương

  yếu tố di truyền ảnh hưởng đến tỷ lệ mắc bệnh ung thư xương

 • Ảnh hưởng của những bệnh xương khác: những người trên 60 tuổi và từng mắc bệnh paget xương có nguy cơ mắc ung thư xương cao hơn so với các đối tượng khác. Ngoài ra, việc mắc những loại u xương lành tính như chondroma hoặc osteochondroma cũng làm tăng nguy cơ mắc ung thư xương sụn.
 • Yếu tố di truyền: theo các số liệu thống kê, những người có mẹ từng mắc bệnh ung thư vú trước năm 45 tuổi sẽ có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương cao gấp 5 lần so với những đối tượng khác.
 • Dân tộc: một nghiên cứu được thực hiện trong khoảng 30 năm đã có kết luận rằng những người da trắng có nguy cơ mắc bệnh cao hơn 9 lần so với người da đen dù các nhà khoa học vẫn chưa thể giải thích được nguyên nhân đằng sau bí mật này.

Lời kết

Những yếu tố gây ung thư xương được liệt kê trên đây hy vọng sẽ giúp ích phần nào cho bạn trong quá trình phòng ngừa và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

supreme-fucoidan-95

Những người có nguy cơ cao mắc ung thư xương, bên cạnh việc thường xuyên kiểm tra, tầm soát bệnh thì nên uống thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để bảo vệ xương khỏi nguy cơ phát triển thành ung thư xương.

M.A.B