Phân biệt ung thư xương và lao xương

Phân biệt ung thư xương và lao xương là việc làm cần thiết để chúng ta có biện pháp điều trị, chăm sóc, kiêng cữ và chẩn đoán chính xác tiên lượng bệnh cho từng bệnh nhân.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương thứ cấp

Tổng quan bệnh ung thư xương

Bệnh lao xương là gì?

Lao xương chính là tình trạng nhiễm khuẩn ở khớp và cột sống do vi khuẩn lao mycobacterium tuberculosis gây ra. Thông thường, bệnh lao xương gặp nhiều ở nam giới hơn so với phụ nữ. Viêm đau khớp do lao xương cũng có thể gặp ở bất kỳ độ tuổi nào, nhưng gặp nhiều hơn ở trẻ em và người lớn tuổi, đặc biệt là những người suy dinh dưỡng. Những khớp tổn thương do lao xương chủ yếu là cột sống, nhất là ở đoạn cột sống lưng.

bệnh lao xương gây ra những cơn đau đớn vùng thắt lưng

bệnh lao xương gây ra những cơn đau đớn vùng thắt lưng

Triệu chứng điển hình của bệnh nhân lao xương là đau lưng âm ỉ, đau ngày càng tăng, có thể đi kèm với biểu hiện sốt nhẹ về chiều. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bệnh nhân suy nhược và gầy sút nhanh. Khi vi khuẩn lao xương tấn công đến vùng khớp háng thì bệnh nhân sẽ có triệu chứng nổi hạch bẹn, sưng đỏ và đau tấy rất khó chịu. Sau một thời gian, những hạch này còn rò rỉ, tiết dịch, tạo điều kiện khiến bệnh lây lan và truyền nhiễm với người khác khi tiếp xúc.

Tổn thương hạch do lao xương có thể làm teo cơ mông, teo cơ đùi, tàn phá các khớp xương vai, cổ tay, cổ chân,… Biến chứng nguy hiểm nhất của bệnh lao xương là bại liệt tứ chi hoặc hai chi dưới, phụ thuộc vào vị trí tổn thương ở cột sống. Vì thế, khi phát hiện dấu hiệu bệnh lao xương thì bạn nên đi khám kịp thời và điều trị sớm các bệnh ở cột sống để tránh tình trạng bệnh chuyển biến nặng, không tốt cho sức khỏe.

Bệnh ung thư xương là gì?

Ung thư xương và bệnh lao xương là những căn bệnh hay gặp ở xương khớp, gây ảnh hưởng lớn tới sức khỏe và thậm chí là tính mạng của bệnh nhân. Có rất nhiều người trong chúng ta cũng lầm tưởng rằng bệnh ung thư xương và lao xương là một.

Bệnh ung thư xương là tình trạng xuất hiện khối u ác tính trong xương và làm phá hủy các mô xương bình thường. Triệu chứng của bệnh ung thư xương giai đoạn đầu khá mơ hồ và khiến người bệnh dễ nhầm lẫn với những bệnh lý thông thường khác. Theo đó, bệnh nhân thường cảm thấy căng thẳng, mệt mỏi, không còn sức để làm việc và học tập bình thường, có biểu hiện toát mồ hôi hột bất thường, sốt cao dài ngày, sụt cân nhanh không rõ lý do,…

toát mồ hôi bất thường có thể cảnh báo bệnh ung thư xương

toát mồ hôi bất thường có thể cảnh báo bệnh ung thư xương

Khi ung thư xương đã tiến triển đến giai đoạn giữa thì chúng ta có thể xuất hiện những cơn đau hoặc sờ thấy mềm mềm ở khu vực xuất hiện khối u: những cơn đau thường bắt đầu kéo dài và đau nhiều vào ban đêm khi cơ bắp đã thư giãn. Đối với trẻ em thì triệu chứng đau xương do ung thư xương có thể nhầm lẫn thành tình trạng bong gân hoặc xương phát triển lúc dậy thì nên chúng ta thường bỏ qua, dẫn tới những biến chứng nguy hiểm khó lường vì không phát hiện bệnh sớm.

Những biến chứng của bệnh ung thư xương chủ yếu là xương yếu đi và dễ gãy xương. Nếu ung thư xương di căn đến các cơ quan khác trong cơ thể thì những biến chứng của bệnh bao gồm tình trạng rối loạn chức năng của các cơ quan bị di căn, ví dụ như đau ngực, khó thở nếu ung thư di căn đến phổi, vàng da, vàng mắt, chán ăn,… nếu ung thư lan đến gan,…

Lời kết

Trên đây là những thông tin giúp chúng ta phân biệt ung thư xương và lao xương một cách nhanh chóng và hiệu quả mà bạn nên ghi nhớ ngay từ bây giờ.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị hiệu quả bệnh ung thư xương bạn nhé.

M.A.B