Phẫu thuật cho người bệnh ung thư xương

Ở bài viết trước, chúng ta đã được biết về thủ thuật phẫu thuật ung thư xương chân và tay, bài này tiếp tục nói về phương pháp phẫu thuật cho người bệnh ung thư xương ở các khu vực khác và cả khi bệnh di căn. Muốn hiểu rõ thêm về thủ thuật này, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây.

Hóa trị cho bệnh nhân ung thư xương

Xạ trị ung thư xương

Phẫu thuật cho những khối u ở khu vực khác

Với những khối u ở các xương khác nhau thì phương pháp phẫu thuật cho người bệnh ung thư xương cũng được áp dụng theo các cách khác nhau. Ung thư xương chậu được cắt bỏ thật rộng và có thể ghép lại xương nếu có thể; ung thư xương hàm dưới thì bác sĩ thương loại bỏ cả hàm và thay thế bằng xương ở những khu vực khác của cơ thể và trong trường hợp ung thư xương cột sống hoặc xương sọ thì thường kết hợp bức xạ, nạo vét và phẫu thuật lạnh.

ung thư xương cột sống nên được phẫu thuật lạnh

ung thư xương cột sống nên được phẫu thuật lạnh

Phẫu thuật nạo vét: bác sĩ sử dụng một dụng cụ trông như chiếc thìa để lấy khối u từ xương mà không loại bỏ xương và điều này có thể tạo thành một cái hốc ở xương. Trong một số trường hợp cần thiết, sau khi hầu hết các khối u xương được loại bỏ, các bác sĩ phẫu thuật sẽ cắt bỏ những mô xương còn lại hoặc xạ trị hay phẫu thuật lạnh để đảm bảo tiêu diệt hoàn toàn các tế bào ung thư sót lại trong cơ thể.

Phẫu thuật lạnh: là phương pháp sử dụng nitơ lỏng đưa vào hốc trong xương khi khối u đã được gỡ bỏ. Nitơ lỏng sẽ giết chết các tế bào ung thư bằng cách đông lạnh chúng nên còn được gọi là phương pháp phẫu thuật lạnh. Sau khi phẫu thuật lạnh, các hốc trong xương sẽ được lấp đầy bằng phương pháp ghép xương hoặc bằng các vật liệu đặc biệt để thay thế khác.

Phẫu thuật cho người bệnh ung thư xương di căn

Để có thể chữa khỏi bệnh cho người bị ung thư xương thì khối u và bất kỳ vị trí di căn nào của nó đều phải được cắt bỏ hoàn toàn bằng phương pháp phẫu thuật. Phổi là cơ quan mà ung thư xương dễ di căn đến nhất. Vì vậy, việc phẫu thuật cắt bỏ ung thư xương di căn đến phổi là việc phải làm nhưng chúng ta cần phải đặc biệt cẩn thận. Trước khi phẫu thuật, các bác sĩ điều trị sẽ tìm hiểu kỹ về số lượng khối u, vị trí của khối u (ở một hay cả hai lá phổi), kích thước khối u và tình trạng sức khỏe, chức năng phổi của người bệnh,…

phẫu thuật ung thư xương di căn phổi

phẫu thuật ung thư xương di căn phổi

Các chẩn đoán bằng hình ảnh, kể cả CT scan ngực vẫn có thể không hiển thị được tất cả những khối u thực sự tồn tại nên các bác sĩ phẫu thuật sẽ đưa ra kết hoạch điều trị trong trường hợp khối u được phát hiện trong quá trình phẫu thuật thay vì được tìm thấy khi xét nghiệm CT scan ngực.

Cắt bỏ tất cả các khối u di căn phổi có lẽ là cơ hội điều trị khỏi duy nhất cho việc điều trị bệnh ung thư xương di căn. Tuy nhiên, không phải tất cả các trường hợp ung thư xương di căn phổi đều có thể được cắt bỏ vì với trường hợp khối u quá lớn hoặc phát triển gần với những cấu trúc quan trọng trong ngực như các mạch máu lớn thì rất khó để loại bỏ một cách an toàn. Ngoài ra, những người có tình trạng sức khỏe chung không tốt như tình trạng dinh dưỡng kém hoặc có những vấn đề ở tim, gan, thận thì họ có thể không có khả năng chịu đựng sự căng thẳng của quá trình gây mê và phẫu thuật loại bỏ ung thư di căn nên các trường hợp này thường không được chỉ định để phẫu thuật.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh các phương pháp phẫu thuật cho người bệnh ung thư xương, bạn có thể uống thuốc Fucoidan mỗi ngày theo đúng liều lượng để hỗ trợ điều trị bệnh tốt hơn.

M.A.B