Phẫu thuật ung thư xương ở cánh tay hoặc chân

Phẫu thuật là phương pháp điều trị chủ yếu đối với hầu hết bệnh nhân ung thư xương. Phẫu thuật ung thư xương ở cánh tay hoặc chân chủ yếu là biện pháp phẫu thuật cắt cụt hoặc bảo tồn chi. Đây là biện pháp giúp loại bỏ những tế bào ung thư có trong cơ thể và nâng cao tỷ lệ chữa khỏi bệnh cho bệnh nhân.

Bệnh đa u tủy xương là gì?

Liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư xương

Phẫu thuật cắt cụt chi

Phẫu thuật cắt cụt chi là thủ thuật cắt bỏ một phần hoặc toàn bộ chi (tay hoặc chân) của bệnh nhân – chi có sự xuất hiện và phát triển của khối u. Khi được sử dụng để điều trị bệnh ung thư xương, phẫu thuật loại này là phương pháp loại bỏ phần tay hoặc chân có khối u, những mô khỏe mạnh ở trên phần xương này và mọi mô xung quanh nó. Trước đây, phẫu thuật cắt cụt chi là phương pháp chính để điều trị ung thư xương phát triển ở tay hoặc chân. Hiện nay, thủ thuật này chỉ được lựa chọn và áp dụng nếu bệnh nhân có lý do không thể làm phẫu thuật bảo tồn chi. Ví dụ như, phẫu thuật cắt cụt chi sẽ được áp dụng nếu bệnh nhân cần thiết phải loại bỏ tất cả những tế bào ung thư, động mạch, các dây thần kinh yếu hoặc cắt rời cơ bắp hay những chi không còn chức năng vận động.

sử dụng chi giả sau phẫu thuật cắt cụt chi

sử dụng chi giả sau phẫu thuật cắt cụt chi

Phương pháp quét MRI và kiểm tra các mô bằng nghiên cứu bệnh học khi phẫu thuật có thể hỗ trợ các bác sĩ quyết định được bao nhiêu phần của cánh tay và chân phải được cắt bỏ. Thủ thuật phẫu thuật được lên kế hoạch và thực hiện đúng quy chuẩn để sau khi kết thúc, cơ bắp và da sẽ hình thành một dải quấn quanh xương cụt. Việc cắt bỏ này phải đảm bảo phù hợp với tay và chân giả sẽ được lắp khớp với phần xương còn lại. Sau khi phẫu thuật, bệnh nhân ung thư xương sẽ được học cách sử dụng các chi giả và phục hồi chức năng.

Phẫu thuật bảo tồn chi

Mục đích của phương pháp phẫu thuật bảo tồn chi là loại bỏ hoàn toàn các tế bào ung thư mà vẫn giữ được chân hoặc cánh tay của bệnh nhân. Đây là một thủ thuật khá phức tạp và đòi hỏi những bác sĩ phẫu thuật phải có kinh nghiệm và những kỹ năng đặc biệt. Thách thức lớn đối với bác sĩ chính là cắt bỏ toàn bộ khối u trong khi vẫn giữ lại gân, mạch máu và các dây thần kinh xung quanh khối u. Tuy nhiên, đôi khi điều này không thể thực hiện nếu khối u đã lan rộng và những cấu trúc này phải được loại bỏ cùng khối u. Khi đó, chi vẫn không thể thực hiện chức năng vận động và phẫu thuật cắt cụt chi mới là lựa chọn tối ưu.

phẫu thuật bảo tồn chi

phẫu thuật bảo tồn chi

Trong phương pháp phẫu thuật bảo tồn chi, người ta sẽ cắt bỏ khối u và phần xương bị ung thư, ghép thêm xương hoặc các vật liệu nhân tạo thay cho phần xương bị mất. Những xương thay thế này có thể được thay đổi khi trẻ em bị ung thư xương lớn lên hoặc có một số loại phẫu thuật chỉ thay thế xương một lần duy nhất. Bệnh nhân phẫu thuật bảo tồn chi có thể phải thực hiện phẫu thuật nhiều lần nữa nếu xương thay thế bị nhiễm trùng, lỏng ra hoặc bị hư hỏng hoặc các tế bào ung thư vẫn tiếp tục phát triển. Bệnh nhân cũng có nguy cơ bị liệt tạm thời sau khi thực hiện phẫu thuật bảo tồn chi và họ phải mất trung bình khoảng 1 năm luyện tập phục hồi chức năng để đi lại như bình thường.

Lời kết

Phẫu thuật ung thư xương ở cánh tay hoặc chân là phương pháp điều trị bệnh chủ yếu và có thể giúp chúng ta loại bỏ khối u, ngăn chặn bệnh tiến triển và hạn chế nguy cơ tái phát.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư xương.

M.A.B