Phòng ngừa suy giảm bạch cầu ở người bệnh ung thư xương

Việc điều trị ung thư xương có thể làm suy giảm số lượng bạch cầu trung tính trong máu của người bệnh, khiến cơ thể dễ nhiễm khuẩn, nấm hơn. Vì vậy, việc phòng ngừa suy giảm bạch cầu ở người bệnh ung thư xương càng chứng tỏ sự quan trọng và cần thiết.

Điều trị ung thư xương ở trẻ em

Bệnh ung thư xương ở trẻ em là gì?

Chú ý khi sử dụng trứng và các chế phẩm từ sữa

Biện pháp phòng ngừa suy giảm bạch cầu ở người bệnh ung thư xương cơ bản nhất chính là hạn chế tiếp xúc với những loại vi khuẩn có thể gây nhiễm trùng nặng ở bệnh nhân. Với những bệnh nhân ung thư xương có hệ miễn dịch khỏe mạnh thì có thể tiếp xúc với các loại vi khuẩn, nấm thường xuyên mà không bị mắc bệnh nhưng nếu là trường hợp suy giảm số lượng bạch cầu do hóa trị, xạ trị ung thư xương hoặc cấy ghép tế bào, hệ thống miễn dịch của cơ thể sẽ không đủ sức chống lại những vi sinh vật có hại.

người bệnh ung thư xương bị suy giảm bạch cầu nên hạn chế các chế phẩm từ sữa

người bệnh ung thư xương bị suy giảm bạch cầu nên hạn chế các chế phẩm từ sữa

Khi đang theo một chế độ ăn uống phòng ngừa suy giảm lượng bạch cầu trong máu, người bệnh ung thư xương nên tránh sử dụng sữa và những chế phẩm từ sữa như sữa tươi hoặc sữa chưa tiệt trùng, sữa chua chưa tiệt trùng và cả phô mai. Các loại pho mát kiểu Mexico hoặc ph mát có chứa ớt tươi hay rau củ quả cũng có thể gây ra những ảnh hưởng không nhỏ đối với sức khỏe của bệnh nhân ung thư xương bị suy giảm số lượng bạch cầu trong máu. Salad trộn pho mát hoặc pho mát xanh cũng là những thực phẩm nên nằm ngoài chế độ ăn của bệnh nhân.

Theo Hiệp hội Ung thư Mỹ, người bệnh ung thư xương để phòng ngừa tình trạng suy giảm bạch cầu cũng không được ăn trứng sống, trứng chần hay chế biến bằng bất cứ cách nào khiến trứng chưa chín khác. Ăn trứng chín sẽ giúp giảm nguy cơ lây nhiễm vi khuẩn, vi trùng và hạn chế tình trạng nhiễm khuẩn, nhiễm trùng do suy giảm bạch cầu trong máu.

Chú ý khi ăn trái cây, rau củ, hải sản và ngũ cốc

Theo khuyến cáo của Trung tâm Ung thư Davis (thuộc đại học California) thì người bệnh ung thư xương nên ăn các loại hải sản và thịt được nấu chín, không nên ăn xúc xích, thịt nguội,… để hạn chế tiếp xúc với vi khuẩn. Những sản phẩm từ đậu nành lên men cũng có thể chứa những loại vi khuẩn không tốt cho cơ thể khi mà hệ miễn dịch đang hoạt động kém hiệu quả nên Hiệp hội Ung thư Mỹ cũng khuyên rằng bạn không nên ăn đậu phụ non hoặc đậu phụ chưa nấu chín.

người bệnh ung thư xương bị suy giảm bạch cầu nên hạn chế ăn xúc xích, thịt nguội

người bệnh ung thư xương bị suy giảm bạch cầu nên hạn chế ăn xúc xích, thịt nguội

Mặc dù các loại trái cây, rau củ tươi cung cấp đầy đủ các loại vitamin thiết yếu và khoáng chất, chất chống oxy hóa giúp cơ thể chống lại bệnh ung thư nhưng đây cũng là nhóm thực phẩm có thể chứa những loại vi khuẩn gây hại khi số lượng bạch cầu trong cơ thể đang hạ thấp. Các bác sĩ có thể yêu cầu người bệnh không ăn trái cây hay rau tươi khi chưa được rửa sạch, chế biến kỹ càng. Tùy thuộc vào tình trạng của hệ miễn dịch mà người bệnh có thể phải tạm thời ngừng ăn trái cây, rau quả tươi hoàn toàn hoặc chỉ bỏ qua một số loại nhất định khi ăn uống hằng ngày.

Bệnh nhân ung thư xương có thể sử dụng trái cây, rau quả đóng hộp nếu không được ăn các loại thực phẩm trên để hấp thụ các chất dinh dưỡng cần thiết. Bên cạnh đó, người bệnh cũng nên tránh những loại ngũ cốc thô và cả mật ong chưa được tiệt trùng. Để ngăn ngừa nhiễm trùng, người bệnh cần rửa tay trước khi ăn, rửa chén đĩa bằng nước nóng rồi lau bằng khăn sạch, không sử dụng thực phẩm hỏng, lên men, mốc hay bia, nước chưa đun sôi,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm nhẹ nguy cơ nhiễm trùng do suy giảm bạch cầu bạn nhé.

M.A.B