Phương pháp chẩn đoán ung thư xương

Phương pháp chẩn đoán ung thư xương bao gồm hai phương pháp chính là chẩn đoán hình ảnh (scan xương, chụp X-quang) và sinh thiết (chọc mẫu sinh thiết, sinh thiết mở).

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư xương

Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư xương

Chẩn đoán hình ảnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương hình thành khi có khối u ác tính phát triển trong xương (chủ yếu là xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân), có khả năng xâm lấn các mô xung quanh và di căn đến những vị trí xa hơn trên cơ thể. Bệnh ung thư xương chủ yếu gặp ở người trẻ tuổi, nhất là thanh thiếu niên, trẻ nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn so với trẻ nữ.

scan xương chẩn đoán ung thư xương

scan xương chẩn đoán ung thư xương

Về chẩn đoán hình ảnh ung thư xương thì gồm hai phương pháp nhỏ là chụp X-quang và scan xương. Chụp X-quang xương là cách làm đơn giản nhất mà các bác sĩ sẽ thực hiện đầu tiên để chẩn đoán ung thư xương và xác định vị trí ban đầu của khối ung thư xương (ung thư giai đoạn đầu) hoặc vị trí ung thư đã di căn tới trong cơ thể (ung thư di căn). Đôi khi, phương pháp chụp X-quang mang lại hình ảnh chi tiết hơn, giúp các bác sĩ chẩn đoán rõ ràng từng loại ung thư xương cụ thể (ví dụ như osteosarcoma). Thông thường, X-quang xương chỉ rõ cả khu vực xương bị tế bào ung thư phá hủy lẫn tế bào xương tăng lên xung quanh khu vực có khối u.

Scan xương hay còn được gọi là scan xương bằng chất đồng vị. Phương pháp này rất nhạy cảm và có thể phát hiện ra các tế bào ung thư xương trước khi chúng được phát hiện bằng X-quang. Khi thực hiện, một lượng chất phóng xạ nhẹ sẽ được tiêm qua ven của người bệnh, thường là ven tay và tiến hành scan. Nếu một chiếc xương đột nhiên hút nhiều chất phóng xạ hơn so với xương bình thường, nó sẽ hiện lên trên hình ảnh, giúp các bác sĩ chẩn đoán chính xác hơn. Độ phóng xạ được sử dụng trong scan xương là rất thấp nên nó không hề có hại đối với cơ thể và chất phóng xạ này sẽ mất đi trong vòng vài giờ sau khi thực hiện chẩn đoán.

Sinh thiết ung thư xương

Chọc mẫu sinh thiết: sử dụng kim đặc biệt cắm vào xương nghi có khối u ác tính để lấy mẫu tế bào và chẩn đoán. Khi thực hiện, người bệnh sẽ được tiêm thuốc tê vào vùng lấy mẫu tế bào, nếu khối u nằm gần bề mặt cơ thể thì người bệnh có thể cảm nhận được một cách dễ dàng và các bác sĩ cũng chỉ cần sờ vào là có thể xác định được vị trí cắm mũi kim. Còn nếu khối u nằm sâu bên trong cơ thể hoặc khó cảm nhận được thì các bác sĩ sẽ sử dụng scan siêu âm hoặc chụp CT cắt lớp để xác định vị trí cắm kim và lấy mẫu tế bào đem đi xét nghiệm.

sinh thiết mở chẩn đoán ung thư xương

sinh thiết mở chẩn đoán ung thư xương

Khi quan sát tế bào dưới kính hiển vi, các bác sĩ có thể xác định được đó là ung thư xương lành tính hay ác tính. Nếu đó chính là là ung thư thì người bệnh còn cần thực hiện thêm một số xét nghiệm khác để xác định chính xác loại ung thư mà mình mắc phải. Đôi khi, với trường hợp là trẻ em thì phải thực hiện gây mê toàn bộ trước khi làm sinh thiết. Làm sinh thiết bằng chọc kim lấy mẫu cũng có thể cho biết khối u đó có phải là ung thư hay không. Có trường hợp số tế bào lấy mẫu quá ít để đưa ra câu trả lời rõ ràng và cần phải thực hiện sinh thiết mở.

Sinh thiết mở: là sử dụng dao mổ lấy một mẫu mô từ khối u trong xương. Nếu khối u còn nhỏ thì có thể khoét bỏ toàn bộ, nếu khối u là lành tính thì bạn sẽ không cần phải điều trị ung thư nữa, còn nếu là ung thư thì các bác sĩ sẽ đưa ra các phương án điều trị thích hợp nhất cho bạn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài việc thực hiện các phương pháp chẩn đoán ung thư xương khi phát hiện các dấu hiệu nghi ngờ cảnh báo bệnh, bạn cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị căn bệnh này, giảm nguy cơ biến chứng và di căn.

M.A.B