Phương pháp chữa bệnh ung thư xương

Phương pháp chữa bệnh ung thư xương bao gồm những liệu pháp điều trị phổ biến đang được áp dụng hiện nay là hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

Tuổi thọ của người bệnh ung thư xương

Hậu quả của ung thư vú di căn xương

Hóa trị và xạ trị ung thư xương

Ung thư xương là loại ung thư phát triển các tế bào ác tính ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là ở xương cánh tay và xương chân. Việc lựa chọn phương pháp điều trị khi bị ung thư xương sẽ dựa trên nhiều tiêu chí như loại ung thư mà người bệnh gặp phải, giai đoạn của bệnh ung thư, sức khỏe tổng quát cũng như mong muốn của bệnh nhân. Các phương pháp chữa bệnh ung thư xương phổ biến là:

xạ trị ung thư xương

xạ trị ung thư xương

Xạ trị: sử dụng tia năng lượng cao để làm tổn thương các tế bào ung thư xương cũng như ngăn chặn chúng phát triển, di căn. Trong một số trường hợp thì phương pháp xạ trị cũng thường được dùng thay thế cho biện pháp phẫu thuật phá hủy các khối u cũng như những tế bào ung thư hay tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại sau khi thực hiện phẫu thuật.

Hóa trị ung thư xương: là biện pháp điều trị toàn thân, sử dụng các loại thuốc gây độc tế bào, chống ung thư để tiêu diệt và ngăn chặn sự phát triển của các tế bào ung thư một cách hiệu quả. Phương pháp hóa trị ung thư xương thường được chỉ định kết hợp với xạ trị để thu nhỏ kích thước khối u trước khi thực hiện phẫu thuật cũng như điều trị hỗ trợ sau phẫu thuật để tiêu diệt những tế bào ung thư còn sót lại trong cơ thể, đồng thời phòng ngừa ung thư xương tái phát. Hóa trị cũng được sử dụng để kiểm soát triệu chứng của bệnh ung thư xương khi có di căn.

Phẫu thuật chữa bệnh ung thư xương

Mục đích của phương pháp phẫu thuật là loại bỏ toàn bộ các khối u và tế bào ung thư trong xương. Để thực hiện hiệu quả liệu pháp này thì người ta sẽ thực hiện cắt bỏ khối u và một phần nhỏ các mô bao quanh nó. Những loại phẫu thuật thường được áp dụng để điều trị cho bệnh nhân ung thư xương bao gồm:

Giải phẫu cắt bỏ một chi: trong trường hợp ung thư xương khá lớn hoặc nằm ở vị trí khá phức tạp, khó can thiệp thì có thể được chỉ định phẫu thuật loại bỏ tất cả hoặc một phần của chi. Khi đó, người bệnh có thể sẽ được trang bị tay hay chân nhân tạo sau khi thực hiện phẫu thuật và được hướng dẫn để có thể sử dụng các chi giả này linh hoạt hơn trong sinh hoạt đời thường.

phẫu thuật ung thư xương

phẫu thuật ung thư xương

Cắt bỏ một phần của chi: nếu ung thư có thể được tách ra từ các mô và dây thần kinh khác thì chúng cũng có thể được loại bỏ bằng cách thực hiện cắt bỏ một phần của chân hoặc tay. Sau khi phần xương có ung thư đã bị lấy ra thì bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện thay thế các xương bị mất bằng một số xương từ những vùng khác trên cơ thể hoặc thay thế bằng những loại kim loại đặc biệt.

Phẫu thuật ung thư xương không ảnh hưởng tới các chi: với trường hợp ung thư xương gặp ở những xương khác không phải tay hay chân, ví dụ như xương sườn, xương chậu, xương cột sống,… thì bác sĩ phẫu thuật có thể loại bỏ xương và một số mô xung quanh hoặc loại bỏ ung thư mà vẫn giữ được càng nhiều xương càng tốt để không gây ảnh hưởng quá nghiêm trọng tới cuộc sống sau này của người bệnh.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bên cạnh việc tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ trong quá trình thực hiện những phương pháp chữa bệnh ung thư xương trên đây, bệnh nhân còn được khuyên nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để cải thiện hiệu quả điều trị bệnh.

M.A.B