Phương pháp phòng ngừa ung thư xương

Hiện nay chúng ta vẫn chưa có phương pháp phòng ngừa ung thư xương tuyệt đối nhưng một số điều chỉnh trong chế độ ăn uống và lối sống hằng ngày có thể giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ mắc bệnh.

U nang xương đơn độc và u nguyên bào sụn

Tác nhân gây ung thư xương

Bệnh ung thư xương và yếu tố nguy cơ

Bệnh ung thư xương là bệnh mà các mô xương có sự tăng trưởng mất kiểm soát do tác động từ bên trong hoặc bên ngoài cơ thể, dẫn đến việc hình thành những khối u ác tính có khả năng lan rộng trong xương. Khi đó, chức năng của xương sẽ bị ảnh hưởng đáng kể, xương trở nên suy yếu hơn và thậm chí còn tiềm ẩn nguy cơ gãy xương cực cao.

bệnh ung thư xương

bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương làm giảm đáng kể chất lượng sống của bệnh nhân vì nó thường gây ra cảm giác đau, sưng ở xương, khiến người bệnh mệt mỏi, sốt, giảm cân nhanh và thiếu máu. Chưa hết, nó còn ảnh hưởng đến tâm lý của bệnh nhân, khiến họ mệt mỏi, căng thẳng và thiếu niềm tin vào cuộc sống. Thậm chí, nếu không được điều trị kịp thời và đúng cách, ung thư xương còn có thể gây tử vong cho bệnh nhân.

Những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương bao gồm: người từng tiếp xúc nhiều với tia bức xạ như phơi nhiễm bức xạ từ môi trường làm việc hoặc từng điều trị xạ trị ung thư; sử dụng thuốc hóa trị để điều trị những bệnh ung thư khác; người có khiếm khuyết trong xương di truyền; người có cấy ghép kim loại chèn trong cơ thể để điều trị gãy xương; người mắc bệnh paget xương,… Vì vậy, phương pháp phòng ngừa ung thư xương hiệu quả nhất chính là tránh xa những yếu tố nguy cơ này.

Phơng pháp phòng ngừa ung thư xương

Khám sàng lọc ung thư xương: đây là biện pháp được khuyến khích sử dụng cho những người có nguy cơ cao mắc bệnh ung thư xương, chẳng hạn như người từng hóa trị, xạ trị ung thư, người bị dị tật xương di truyền, người đã từng cấy ghép kim loại để điều trị gãy xương,… Thông qua các xét nghiệm sàng lọc ung thư xương, ác sĩ có thể phát hiện bệnh ngay từ giai đoạn đầu và có biện pháp điều trị hiệu quả hơn.

giữ tinh thần thoải mái phòng bệnh ung thư xương

giữ tinh thần thoải mái phòng bệnh ung thư xương

Thay đổi lối sống tích cực: đây là phương pháp phòng ngừa bệnh ung thư xương hiệu quả, bắt đầu từ việc từ bỏ thuốc lá vì nó có thể làm tăng nguy cơ ung thư xương. Bên cạnh đó, bạn nên duy trì trọng lượng khỏe mạnh, giữ cho tinh thần thư thái, tránh căng thẳng tâm lý,… Một chế độ dinh dưỡng hợp lý cũng giúp phòng ngừa bệnh ung thư xương. Bạn có thể kiểm soát lượng calo cơ thể nạp vào, hạn chế ăn những thực phẩm nhiều chất béo, hạn chế thực phẩm chứa chất béo bão hòa hay các loại thịt đỏ.

Tăng cường hoạt động thể chất: giúp tăng cường lưu thông máu trong cơ thể, cải thiện các chức năng của các cơ quan, giúp chúng ta chống lại tình trạng mệt mỏi và căng thẳng, đồng thời phòng ngừa bệnh ung thư xương hiệu quả. Bên cạnh đó, một số biện pháp thảo dược cũng có tác dụng phòng ngừa bệnh ung thư xương. Ví dụ như nghệ – một loại thảo dược có chứa dược chất curcumin – phòng chống ung thư xương, tăng cường hệ miễn dịch hiệu quả. Ngoài ra, trà xanh và nhân sâm cũng có hiệu quả phòng ngừa ung thư xương tương tự.

Nhận thức về gene di truyền: những gia đình có người bị ung thư xương sẽ gia tăng nguy cơ phát triển căn bệnh này ở những thành viên khác. Vì vậy, việc nhận thức về gene di truyền, xét nghiệm các gene bất thường có thể giúp chúng ta phòng bệnh ung thư xương tốt hơn.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày chính là một trong những phương pháp phòng ngừa ung thư xương hiệu quả mà bạn có thể áp dụng ngay từ bây giờ.

M.A.B