Tác nhân gây ung thư xương

Các nhà nghiên cứu cho rằng tác nhân gây ung thư xương thường là do: đã từng điều trị bức xạ ung thư trước đó, mắc một số vấn đề về xương hoặc các vấn đề di truyền,…

U máu trong xương và u tế bào khổng lồ

Tìm hiểu về u xương sụn và u nội sụn

Xạ trị ung thư và vấn đề di truyền

Bệnh ung thư hình thành khi những tế bào trong một khu vực nhất định của cơ thể phát triển và phân chia quá nhanh mà không chịu sự kiểm soát của cơ thể. Những tế bào bất thường này thường không chết đi mà tích tụ lại với nhau tạo thành khối u ác tính.

Nguyên nhân gây bệnh ung thư xương chính xác cho đến nay còn chưa được biết đến nhưng một số yếu tố được các nhà khoa học xác định là có thể làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư xương, bao gồm cả việc từng điều trị bức xạ ung thư trước đó và nguyên nhân do di truyền.

người từng xạ trị có nguy cơ cao mắc ung thư xương

người từng xạ trị có nguy cơ cao mắc ung thư xương

Những người trước đây từng điều trị bức xạ liều cao có thể gây ra những thay đổi bất thường trong những tế bào ung thư xương trong tương lai mặc dù nguy cơ ung thư xương này là rất nhỏ. Thông thường, việc hình thành bệnh ung thư xương do xạ trị thường là những xương gần vùng điều trị – xạ trị vùng ngực thì thường ảnh hưởng đến xương sườn,…

Một số điều kiện về di truyền như mắc các hội chứng liên quan bẩm sinh do hệ gene trong gia đình cũng có thể làm tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư xương. Ví dụ như có một số trường hợp mắc hội chứng Li-Fraumeni cũng có thể dễ mắc bệnh ung thư xương cũng như nhiều bệnh ung thư nguy hiểm khác.

Vấn đề về xương và các tác nhân khác

Một số vấn đề về xương lành tính cũng có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của xương và làm gia tăng nguy cơ phát triển bệnh ung thư xương. Đặc biệt, một số bệnh nhân mắc bệnh Paget xương có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ở những người trên 50 – 60 tuổi. Điều kiện hiếm gây ra những khối u ác tính phát triển trong xương như bệnh Ollier cũng có thể làm gia tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương.

người bị paget xương có nguy cơ cao mắc ung thư xương

người bị paget xương có nguy cơ cao mắc ung thư xương

Ngoài ra, có khá nhiều vấn đề có thể dẫn tới bệnh ung thư xương. Những người từng mắc một dạng hiếm của ung thư nguyên bào võng mạc khi còn nhỏ cũng có nhiều khả năng phát triển bệnh ung thư xương trong tương lai. Các nhà khoa học cũng cho rằng, những người từng mắc loại bệnh này thường có gene di truyền mang bệnh và đó chính là nguyên nhân dẫn tới bệnh ung thư xương sau này.

Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, những trẻ sơ sinh mắc phải tình trạng thoát vị rốn cũng có nguy cơ mắc ung thư xương liên kết (sarcoma Ewing) gấp 3 lần so với những người bình thường.

Trên đây là những nguyên nhân cơ bản dẫn tới bệnh ung thư xương. Nếu bạn mang trên mình những yếu tố nguy cơ này thì bạn nên chú ý theo dõi sức khỏe của mình thường xuyên, nếu có bất cứ dấu hiệu bất thường nào thì nên nhanh chóng đến các cơ sở y tế uy tín để sớm phát hiện và phòng ngừa, tầm soát bệnh hiệu quả, giảm những biến chứng khó lường mà ta gặp phải.

Lời kết

Không như những căn bệnh ung thư khác, bệnh ung thư xương ít ảnh hưởng bởi những yếu tố bên ngoài mà chủ yếu là những vấn đề bên trong cơ thể nên việc phòng ngừa bệnh hiệu quả chính là thường xuyên kiểm tra sức khỏe để phát hiện những dấu hiệu bất thường nhằm tầm soát và phát hiện bệnh sớm.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương hay người có nguy cơ cao mắc bệnh nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giảm nguy cơ biến chứng và tử vong.

M.A.B