Tầm soát và chẩn đoán khối u xương hàm

Tầm soát và chẩn đoán khối u xương hàm là việc quan trọng và cần thiết vì nếu để đến giai đoạn muộn, hậu quả thường là cắt cả đoạn xương hàm, ảnh hưởng trầm trọng đến các chức năng và thẩm mỹ của người bệnh.

Dùng hơi nước chữa ung thư xương

Hiểu thêm về bệnh ung thư di căn xương

Triệu chứng và nguyên nhân khối u xương hàm

Triệu chứng của khối u xương hàm: đa số các khối u xương hàm, nhất là những khối u lành tính hầu như đều không có biểu hiện lâm sàng, hoặc triệu chứng không rõ ràng. Hầu hết các trường hợp đều không có dấu hiệu nào báo trước về tình trạng có các khối u đang phá hủy xương hàm.

răng lung lay là một triệu chứng của khối u xương hàm

răng lung lay là một triệu chứng của khối u xương hàm

Thông thường, bệnh nhân có khối u xương hàm đều đến bệnh viện khám và điều trị khi xương hàm đã bị phá hủy và biến dạng một phần gương mặt. Một vài dấu hiệu nghèo nàn có thể kể đến là các răng có triệu chứng xô lệch, răng lung lay thường cảnh báo triệu chứng lâm sàng đầu tiên của bệnh. Tuy nhiên, đây hầu như đã là triệu chứng xuất hiện khi bệnh đã tiến triển khá nặng rồi. Cũng có trường hợp mắc u ác tính xương hàm nhưng dấu hiệu lâm sàng cũng không rõ ràng mà chỉ có biểu hiện là đau nhức răng. Bệnh nhân mất rất nhiều thời gian để chữa tủy răng, rồi sau đó phải nhổ răng nhưng vẫn không thể giải quyết dứt điểm tình trạng đau cho đến khi chụp phim thì phát hiện khối u xương hàm đã là u ác tính.

U xương hàm xuất hiện ở mọi lứa tuổi, có thể là trẻ 4 – 5 tuổi hoặc nhiều trường hợp xảy ra ở người trẻ chưa đến đôi mươi. Nguyên nhân xuất hiện khối u xương hàm chưa rõ ràng, có thể là liên quan đến yếu tố di truyền hoặc tác nhân tại chỗ do răng hoặc không có nguồn gốc tại răng,…

Tầm soát và chẩn đoán khối u xương hàm

Cách để giảm thiểu những hậu quả của khối u xương hàm chính là tầm soát và chẩn đoán khối u xương hàm sớm, kết hợp với phương pháp điều trị kịp thời. Tuy nhiên, những quy trình khám sức khỏe răng miệng định kỳ hiện nay mới chỉ dừng lại ở những bệnh lý thông thường ở răng, miệng chứ ít bác sĩ nha khoa nghĩ đến việc tầm soát khối u xương hàm.

tầm soát khối u xương hàm

tầm soát khối u xương hàm

Cách duy nhất chính là chụp phim khảo sát xương hàm định kỳ mỗi năm. Với những máy chụp phim y khoa, để đánh giá cấu trúc xương hàm mặt, người ta cần dựa vào việc chụp nhiều phim để khảo sát tất cả các cấu trúc xương. Chụp phim toàn cảnh không chỉ giúp bác sĩ khảo sát, tầm soát khối u xương hàm mà còn cho phép bác sĩ đánh giá đúng về bệnh lý nha chu, bệnh lý sâu răng,… Ngoài phim toàn cảnh, người ta còn áp dụng phương pháp chụp phim cắt lớp điện toán (CT scan) để phát hiện bệnh lý xương hàm. Tuy nhiên, vì lượng tia rất cao của máy nên bác sĩ chỉ chỉ định chụp CT bổ sung khi xác đinh có bệnh lý xương hàm trên phim toàn cảnh và chỉ chụp CT để đánh giá bệnh chi tiết hơn.

Việc điều trị khối u xương hàm chủ yếu là bằng phẫu thuật loại bỏ khối u khi khối u vẫn còn nhỏ, đồng thời cắt hết đoạn xương khi u phát triển lan rộng. Khi khối u có kích thước nhỏ, việc điều trị khoét khối u hầu như không để lại di chứng hay biến chứng ảnh hưởng đến chức năng của hàm và yếu tố thẩm mỹ. Nhưng nếu phát hiện muộn, khối u xương hàm phát triển rộng thì người bệnh sẽ phải đối mặt với hậu quả đáng tiếc.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sau khi tầm soát và chẩn đoán khối u xương hàm, bệnh nhân có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày kết hợp với các phương pháp điều trị để thu nhỏ khối u và phòng trường hợp khối u phát triển, lây lan.

M.A.B