Tăng canxi huyết ở người bệnh ung thư xương

Tăng canxi huyết ở người bệnh ung thư xương là triệu chứng khá phổ biến ở cả ung thư xương nguyên phát và ung thư xương thứ phát mà người bệnh nên được điều trị ngay bởi nó có thể dẫn tới nhiều biến chứng nguy hiểm.

Các dạng ung thư xương hay gặp

Bổ sung canxi cho bệnh nhân ung thư xương

Tăng canxi huyết ở bệnh nhân ung thư

Chứng tăng canxi huyết còn gọi là tình trạng nồng độ canxi trong máu tăng cao hơn so với mức bình thường. Tình trạng này xảy ra như một biến chứng của bệnh ung thư, phổ biến nhất là ở bệnh nhân ung thư xương và ung thư phổi, ung thư vú, ung thư đầu – cổ trong các giai đoạn sau. Do nồng độ canxi trong máu tăng cao có thể dẫn tới nhiều biến chứng đặc biệt nguy hiểm nên người bệnh cần được điều trị nhanh chóng và tích cực.

táo bón là triệu chứng của tình trạng tăng canxi huyết

táo bón là triệu chứng của tình trạng tăng canxi huyết

Viện Ung thư Quốc gia Mỹ thống kê rằng chứng tăng canxi huyết thường gặp ở 10 – 20% trong các trường hợp người lớn bị ung thư và chứng bệnh này cũng ảnh hưởng tới 0.5 – 1%  trẻ em mắc ung thư. Có một số yếu tố tác động tới lượng canxi trong máu của bệnh nhân: tăng canxi huyết Osteolytic xảy ra khi xuất hiện một khối u nguyên phát hoặc thứ phát phá hủy xương, khiến các tế bào xương giải phóng canxi vào máu. Tăng canxi huyết thể dịch lại xảy ra khi các tế bào ác tính khiến cơ thể hấp thụ bớt canxi từ xương. Tình trạng tăng canxi huyết cũng xảy ra khi thận hoạt động kém hiệu quả, không bài tiết canxi dư thừa ra khỏi cơ thể.

Ngoài ra, một số yếu tố như thiếu hoạt động thể chất, mất nước và buồn nôn có thể làm tăng canxi huyết. Các bệnh nhân ung thư xương và nhiều loại ung thư khác thường xuyên bị mệt mỏi, buồn nôn sau khi thực hiện hóa trị hoặc xạ trị cũng có nguy cơ cao bị tăng canxi huyết. Các triệu chứng của tình trạng nồng độ canxi trong máu cao bao gồm buồn nôn, khó chịu, táo bón, mệt mỏi, đi tiểu nhiều và đau buốt. Nếu không được điều trị kịp thời thì tình trạng tăng canxi trong máu có thể dẫn tới nhịp tim bất thường và thậm chí là gây hôn mê.

Đặc điểm, chẩn đoán và điều trị

Tình trạng tăng canxi huyết do ung thư xương không giống với tăng canxi huyết do cường cận giáp nguyên phát và một số bệnh lý thông thường khác. Tăng canxi huyết liên quan tới bệnh ung thư nói chung và ung thư xương nói riêng thường có tốc độ tiến triển rất nhanh chóng, xuất hiện đột ngột và tốc độ lắng máu cũng tăng nhanh, cảnh báo chúng ta về tình trạng viêm trong cơ thể.

xét nghiệm máu chẩn đoán tình trạng tăng canxi huyết

xét nghiệm máu chẩn đoán tình trạng tăng canxi huyết

 

Vì các triệu chứng của tình trạng tăng canxi huyết cũng tương tự như triệu chứng của nhiều loại ung thư khác nên các bác sĩ cũng gặp khá nhiều khó khăn trong công tác chẩn đoán bệnh. Triệu chứng tăng canxi huyết tương tự với những tác dụng phụ của phương pháp điều trị hóa trị và xạ trị nên khi phát hiện thấy các dấu hiệu như trên, bệnh nhân sẽ được chỉ định thực hiện một xét nghiệm máu đơn giản để xác định chính xác lượng canxi trong máu. Báo cáo của Viện Y tế Quốc gia Mỹ cho biết, mức độ canxi bình thường nằm trong khoảng từ 8.5 – 10.2 mg/dL.

Mục tiêu điều trị tình trạng tăng canxi huyết chính là loại bỏ lượng canxi dư thừa trong máu và khôi phục lại mức độ bình thường của chúng. Một số loại thuốc lợi tiểu có tác dụng làm tăng lượng canxi đào thải trong nước tiểu. Một số loại thuốc lợi tiểu thường được sử dụng cho bệnh nhân mắc chứng tăng canxi huyết là hydrochlorothiazide, bumetanid và furosemide.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Để hỗ trợ điều trị tăng canxi huyết ở người bệnh ung thư xương, bạn nên tuân thủ đúng các phương pháp được bác sĩ chỉ định và kết hợp dùng thuốc Fucoidan mỗi ngày sẽ cho hiệu quả tốt nhất.

M.A.B