Thực phẩm khiến xương bị yếu

Người bệnh ung thư xương nên hạn chế những thực phẩm khiến xương bị yếu để có sức khỏe ổn định hơn, hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt nhất.

Các loại thuốc điều trị ung thư xương

Dinh dưỡng trong và sau điều trị ung thư xương

Muối và nước ngọt khiến xương bị yếu

Những gì chúng ta ăn hằng ngày cũng đóng vai trò vô cùng quan trọng, thậm chí là mang tính chất quyết định đối với sự chắc khỏe của xương. Trong khi có một số thực phẩm giúp xương chắc khỏe thì lại có một số loại thực phẩm khiến xương bị yếu đi theo thời gian. Dưới đây là một số loại thực phẩm chúng ta cần hạn chế để có thể sở hữu một hệ xương chắc khỏe nhất:

ăn quá nhiều muối khiến xương bị yếu đi

ăn quá nhiều muối khiến xương bị yếu đi

Muối: làm hao mòn dần lượng canxi có trong xương và do đó nó sẽ khiến xương bị yếu đi. Theo các chuyên gia dinh dưỡng thì cứ tiêu thụ khoảng 2.300mg muốn sẽ khiến chúng ta mất đi khoảng 40mg canxi. Một nghiên cứu được tiến hành ở những phụ nữ tiền mãn kinh có chế độ ăn nhiều muối và những người ăn ít muối hơn thì người ăn mặn sẽ bị mất nhiều chất khoáng trong xương hơn so với người ăn nhạt. Vì vậy, cách hiệu quả nhất để bảo vệ xương là giảm lượng muối ăn hằng ngày, lưu ý tránh những thực phẩm chế biến sẵn như thịt muối, pizza, đồ hộp, khoai tây chiên,… vì chúng chứa hàm lượng muối cao.

Nước ngọt: gây ra những tác động vô cùng nguy hiểm đối với bộ xương của chúng ta. Hơi gas trong nước ngọt bắt nguồn từ acid Photphoric và đây chính là nguyên nhân khiến canxi trong cơ thể bị bài tiết ra ngoài qua đường tiểu. Hơn nữa, nước ngọt không hề cung cấp bất kỳ dinh dưỡng gì cho cơ thể mà chỉ có tác dụng giải khát nên chúng ta không nên lạm dụng chúng. Thay vào đó, bạn hãy uống nước ép hoa quả hoặc sữa, sữa chua hay nước lọc mỗi khi khát và ăn những thực phẩm giàu dinh dưỡng tốt cho xương.

Caffeine, vitamin A và rượu bia

Caffeine: tương tự như muối, caffeine cũng gây ra sự thất thoát canxi ở xương nhưng không mất nhiều như ở muối. Theo đó, chúng ta sẽ mất đi khoảng 6mg canxi với mỗi lần uống 1 tách café (khoảng 100mg caffeine). Dù con số này không tính là lớn nhưng nó sẽ dần dần dẫn tới những tình trạng nghiêm trọng hơn nếu chúng ta dùng quá nhiều đồ uống chứa caffeine thay vì đồ uống có lợi cho xương như nước hoa quả hay sữa. Vì vậy, bạn cũng nên giới hạn lượng café mình tiêu thụ mỗi ngày khoảng 1 – 2 tách vào mỗi buổi sáng và sau đó chuyển sang uống những loại nước uống không chứa caffeine khác hoặc uống café kèm sữa để giải quyết tình trạng này.

sử dụng nhiều caffeine có thể khiến xương bị yếu đi

sử dụng nhiều caffeine có thể khiến xương bị yếu đi

Vitamin A: tuy rằng loại vitamin này rất tốt cho mắt và hệ miễn dịch của cơ thể nhưng nếu bổ sung chúng quá nhiều thì có thể gây ra những tác động tiêu cực cho hệ xương của mỗi chúng ta, đặc biệt là ở những chị em ở độ tuổi tiền mãn kinh. Các nghiên cứu cho thấy, những phụ nữ tiêu thụ trên 5.000 IU vitamin A mỗi ngày có tỷ lệ gãy xương cao hơn gấp khoảng 2 lần so với người tiêu thụ dưới 1.600 IU mỗi ngày. Bởi thế mà bạn nên chuyển sang sử dụng những sản phẩm sữa ít béo, ăn lòng trắng trứng thay vì toàn bộ quả trứng và tốt nhất nên bổ sung viên uống vitamin A theo hàm lượng thích hợp.

Rượu bia: có thể ngăn chặn quá trình hấp thu các loại khoáng chất giúp xương phát triển từ thực phẩm mà chúng ta ăn hằng ngày, đồng thời làm phá vỡ quá trình tái tạo xương. Vì thế mà rượu bia không chỉ làm xương yếu đi mà nó còn cản trở quá trình hồi phục của xương nếu chúng ta bị gãy hay rạn xương. Do đó, để có hệ xương chắc khỏe, bạn nên giảm lượng cồn tiêu thụ hằng ngày xuống mức tối thiểu.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Ngoài việc hạn chế những thực phẩm khiến xương bị yếu trên đây, bệnh nhân ung thư xương nên sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ phòng ngừa và điều trị bệnh tích cực.

M.A.B