Thức uống tăng cân cho bệnh nhân ung thư xương

Thức uống tăng cân cho bệnh nhân ung thư xương như các loại nước uống giàu protein, vitamin,… sẽ giúp người bệnh cải thiện thể trạng, sức khỏe để chống chịu với căn bệnh này.

Triệu chứng đau ở bệnh nhân ung thư xương

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị ung thư xương

Thức uống tăng cân giàu protein và calo

Trong quá trình điều trị bệnh ung thư nói chung và ung thư xương nói riêng, người bệnh rất cần được bổ sung đầy đủ protein và calo để ngăn chặn tình trạng sụt cân quá nhanh và suy giảm sức mạnh cơ bắp. Tuy nhiên, hóa trị, xạ trị ung thư xương lại gây ra khá nhiều vấn đề đối với hệ tiêu hóa của bệnh nhân như chán ăn, buồn nôn, khó nuốt, tiêu chảy, đau đớn khi nhai thức ăn do tổn thương niêm mạc miệng,…

thức uống giàu calo và protein cho bệnh nhân ung thư xương

thức uống giàu calo và protein cho bệnh nhân ung thư xương

Vì thế, bổ sung thêm các loại thức uống giàu protein và calo có thể giúp bệnh nhân ung thư xương có đủ dưỡng chất cần thiết để duy trì cân nặng và sức khỏe nói chung. Với những bệnh nhân đang điều trị ung thư xương thì họ sẽ cảm thấy việc sử dụng các loại thức uống dinh dưỡng giàu protein và có hàm lượng calo cao thì dễ hấp thụ hơn so với những loại thức ăn dạng rắn.

Do đó, khi chăm sóc bệnh nhân ung thư xương, chúng ta có thể thay thế các bữa ăn phụ hằng ngày bằng những loại đồ uống giàu dinh dưỡng và dễ hấp thu. Bệnh nhân ung thư xương có thể sử dụng những loại bột ngũ cốc dinh dưỡng vào mỗi buổi sáng, uống các loại nước canh, soup hay hỗn hợp kem, sữa, sữa chua, siro, nước ép hoa quả,… xay nhuyễn nhằm bổ sung đầy đủ calo và protein trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. Những loại thực phẩm bổ sung này nên thêm vào xen giữa các bữa ăn chính của bệnh nhân để cung cấp đầy đủ năng lượng cho mọi hoạt động của cơ thể.

Sinh tố hoa quả và protein dạng lỏng

Bệnh nhân ung thư xương còn gặp nhiều vấn đề liên quan đến ăn uống, sinh hoạt, nhất là tình trạng chán ăn và nguy cơ sụt cân quá nhanh. Vì thế, người bệnh cũng cần được bổ sung thêm các loại thức uống dinh dưỡng như:

Nước ép hoa quả: điều trị xạ trị ung thư xương hoặc yếu tố tâm lý có thể khiến người bệnh chán ăn, mệt mỏi, mất khẩu vị,… Vì thế, nếu khi bệnh nhân không muốn ăn hoặc tiêu hóa kém, bạn có thể làm các loại sinh tố hoa quả từ trái cây, kem, sữa chua để cung cấp đầy đủ protein, calo, vitamin và các khoáng chất thiết yếu đối với sức khỏe của bệnh nhân.

sinh tố hoa quả cho bệnh nhân ung thư xương

sinh tố hoa quả cho bệnh nhân ung thư xương

Nếu người bệnh gặp các vấn đề khó khăn khi phải tiêu hóa những sản phẩm từ sữa do không dung nạp được lactose do hậu quả của hóa trị, xạ trị ung thư xương thì học có thể sử dụng các loại sữa kem từ đậu nành, hạnh nhân hoặc sữa dừa,… Ngoài ra, để tăng hàm lượng calo và protein trong sinh tố hoa quả, chúng ta có thể trộn thêm chúng với sữa bột, bơ, bơ đậu phộng, hạt điều, mầm lúa mì,… nhằm cung cấp đầy đủ dưỡng chất cho bệnh nhân.

Bệnh nhân ung thư xương cũng có thể bổ sung vào chế độ ăn uống của mình những loại protein dạng lỏng bán sẵn hoặc trộn bột protein với ngũ cốc hay sinh tố và dùng luôn. Ngoài việc tăng hàm lượng calo trong thức uống, bổ sung đầy đủ protein còn giúp cơ thể tăng cường khả năng miễn dịch tự nhiên, cung cấp những chất dinh dưỡng cần thiết để hồi phục lại các mô lành của cơ thể sau khi điều trị ung thư xương.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về thức uống tăng cân cho bệnh nhân ung thư xương mà người bệnh và người chăm sóc nên chú ý bổ sung vào chế độ ăn uống hằng ngày để cải thiện sức khỏe của bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương cũng nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất nếu muốn giảm nhẹ các triệu chứng khó chịu, đồng thời thu nhỏ kích thước khối u và tiêu diệt tế bào ung thư hiệu quả.

M.A.B