Thuốc giảm đau ung thư xương giai đoạn cuối

Thuốc giảm đau ung thư xương giai đoạn cuối và nhiều loại ung thư khác, giúp bệnh nhân giảm triệu chứng khó chịu này sẽ được cung cấp qua những thông tin cụ thể ngay sau đây.

Chụp X-quang và xạ hình ung thư di căn xương

Triệu chứng cận lâm sàng ung thư di căn xương

Thuốc thuộc nhóm acetaminophen và hạ sốt

Trong quá trình điều trị ung thư xương giai đoạn cuối, việc giảm đau cho bệnh nhân là rất quan trọng. Hiện nay, trong y tế đang sử dụng những loại thuốc giảm đau dưới đây để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối.

Thuốc thuộc nhóm Acetaminophen: dù tác dụng giảm đau bị hạn chế nhưng cũng khá hiệu quả nên trong quá trình điều trị bệnh ung thư xương giai đoạn cuối, chúng ta phải kết hợp với những loại thuốc giảm đau khác như: codein, thuốc kháng viêm không chứa steroides khác như: idometacin, ibuprophen,… Khi sử dụng thuốc thuộc nhóm Acetaminophen liều cao cần phải hết sức cẩn thận bởi độc tính gây viêm gan của nhóm thuốc này.

thuốc giảm đau ung thư xương giai đoạn cuối

thuốc giảm đau ung thư xương giai đoạn cuối

Thuốc giảm đau, hạ sốt thuộc nhóm thuốc kháng viêm không phải Steroides và Aspirin: được ưa dùng tại Mỹ và các nước châu Âu. Tuy nhiên khi sử dụng cho bệnh nhân Việt Nam thì rất nhiều bác sĩ đều khuyên chúng ta nên cẩn thận bởi các tác dụng phụ của nó khá nghiêm trọng và sự dung nạp thuốc kém của người Việt Nam. Những tác dụng phụ ngoài ý muốn hay gặp nhất trong khi sử dụng các loại thuốc giảm đau thuộc nhóm này là: người bệnh ăn uống khó tiêu, bị nóng rát dạ dày dẫn đến viêm loét dạ dày và nghiêm trọng nhất là gây xuất huyết dạ dày – một biến chứng có thể dẫn tới tử vong. Các loại thuốc này có thể được dùng riêng lẻ hoặc phối hợp với một số thuốc giảm đau khác có nguồn gốc từ thuốc phiện.

Thuốc có nguồn gốc từ thuốc phiện và những lưu ý

Thuốc giảm đau có nguồn gốc từ thuốc phiện: là nhóm thuốc có tác dụng giảm đau tốt nhất khi điều trị đau do ung thư xương giai đoạn cuối. Các loại thuốc này thường sẽ được sử dụng cho những bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối, khi cơn đau đã trở thành nỗi ám ảnh kinh hoàng cho bệnh nhân. Thuốc này thường được sử dụng dưới hai dạng chính: thuốc tiêm tĩnh mạch và thuốc dán với tác dụng chậm.

có thể sử dụng thuốc dạng tiêm truyền cho bệnh nhân ung thư xương

có thể sử dụng thuốc dạng tiêm truyền cho bệnh nhân ung thư xương

Ngoài ra, trong một số trường hợp nếu quá khó khăn vì không thể tìm ra nguồn thuốc dạng dán và tiêm, chúng ta có thể cho bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối uống trực tiếp thuốc phiện sống, theo từng liều nhỏ. Tuy rằng tác dụng của nó sẽ không thể so sánh với cách dùng bài bản từ thuốc phiện đã được bào chế thành dược phẩm.

Một vấn đề đặt ra trong việc sử dụng các loại thuốc điều trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư xương giai đoạn cuối từ thuốc phiện là nỗi lo về khả năng gây nghiện của thuốc. Các bệnh nhân và một số thầy thuốc sợ thuốc này sẽ gây nghiện và khiến người bệnh bị lệ thuộc vào thuốc. Đây là một nỗi lo chính đáng, nhưng theo các thống kê y tế thì tỉ lệ bệnh nhân nghiện thuốc là không đáng kể. Hơn nữa, nguy cơ nghiện thuốc thường chỉ gặp ở những trường hợp lạm dụng thuốc mà thôi.

Lời kết

Trên đây là một số thông tin cơ bản về thuốc giảm đau ung thư xương giai đoạn cuối mà bạn nên tham khảo để lựa chọn cho phù hợp tới tình trạng sức khỏe của bản thân mình.

00

Một lời khuyên của các chuyên gia dành cho bệnh nhân ung thư xương là nên kết hợp sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm đau, giảm bớt những triệu chứng khó chịu khi ung thư tiến triển tới giai đoạn cuối, đồng thời hỗ trợ cải thiện sức khỏe và kéo dài thời gian sống hiệu quả hơn.

M.A.B