Tiên lượng sống của người bệnh ung thư xương

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư xương phụ thuộc vào nhiều yếu tố, bao gồm cả phương pháp điều trị, loại ung thư xương và tình trạng sức khỏe tổng quát của bệnh nhân.

Dấu hiệu cảnh báo bạn mắc ung thư xương

Liệu pháp điều trị ung thư xương

Sơ lược về bệnh ung thư xương

Trong tất cả các bệnh lý xảy ra ở xương thì bệnh ung thư xương là căn bệnh nguy hiểm nhất với tỷ lệ tử vong rất cao. Bệnh ung thư xương có thể bắt đầu ở bất kỳ xương nào trong cơ thể, nhưng phổ biến nhất là nó ảnh hưởng đến các xương dài, chủ yếu là ở cánh tay và chân. Khác với các loại ung thư khác, bệnh ung thư xương chủ yếu gặp ở người trẻ, nhất là trẻ em và thanh thiếu niên và mang lại nguy cơ tử vong cao cho các bệnh nhân.

bệnh ung thư xương hay gặp ở các xương dài

bệnh ung thư xương hay gặp ở các xương dài

Cũng như các loại ung thư khác, hiện nay vẫn chưa có phương pháp điều trị triệt để bệnh ung thư xương. Tuy nhiên, nếu phát hiện bệnh ung thư xương càng sớm thì hiệu quả điều trị bệnh càng cao. Khi ung thư xương lan đến các giai đoạn sau và có xu hướng di căn đến những bộ phận khác trên cơ thể như gan, phổi, não, dạ dày,… thì việc điều trị là vô cùng khó khăn với cơ hội sống là rất thấp.

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư xương phụ thuộc vào những yếu tố như: giai đoạn bệnh (phát hiện bệnh càng sớm thì khả năng chữa khỏi càng cao), phương pháp điều trị bệnh (phẫu thuật, hóa trị, xạ trị), loại ung thư xương (sarcoma xơ, sarcoma Ewing,…) và các yếu tố bản thân người bệnh như sức khỏe tổng quát, tuổi tác, giới tính, khả năng đáp ứng với thuốc, có mắc phải các bệnh lý khác hay không,…

Tiên lượng sống của người bệnh ung thư xương

Đối với bệnh nhân ung thư xương tạo xương được điều trị bằng phương pháp phẫu thuật (chủ yếu là phẫu thuật đoạn chi) tổn thương tiên phát thì có tỷ lệ sống trên 5 năm đạt khoảng 10 – 20%. Tuy nhiên, phần lớn bệnh nhân đều tử vong trong vòng 2 năm đầu sau khi phát hiện bệnh. Còn với người được hóa trị liệu bổ trợ sau phẫu thuật đoạn chi hoặc phẫu thuật cắt bỏ khối u tại chỗ thì khả năng di căn phổi giảm đi đáng kể, tỷ lệ sống trên 5 năm lên tới 60%.

phẫu thuật điều trị ung thư xương

phẫu thuật điều trị ung thư xương

Đối với những bệnh nhân mắc ung thư sụn nguyên phát thì nếu phẫu thuật triệt để sẽ có thể sống trên 5 năm ở hầu hết bệnh nhân phát hiện bệnh trong giai đoạn muộn, và tỷ lệ sống này giảm đi dần dần khi tiến đến những giai đoạn sau. Còn trường hợp mắc sarcoma Ewing đã di căn lên phổi, nếu sử dụng biện pháp xạ trị kết hợp với hóa trị u nguyên phát thì có thể làm tăng tỷ lệ sống trên 5 năm lơn tới 60%.

Với trường hợp mắc sarcoma xơ thì có thể điều trị bằng cách loại bỏ khối u nguyên phát tại chỗ, phần lớn số ca mắc bệnh đều phải cắt cụt chi. Xạ trị và hóa trị ít tác dụng trong trường hợp này và tỷ lệ sống trên 5 năm đạt khoảng 30 – 35%. Những bệnh nhân mắc u lympho ác tính thì có tỷ lệ sống trên 5 năm là khoảng 30 – 50%. Khi bệnh tiến triển thì bệnh nhân cần được điều trị kết hợp bức xạ và hóa chất nhưng tỷ lệ sống trên 5 năm cũng chỉ đạt 23%.

Lời kết

Với bệnh ung thư xương, nếu bạn phát hiện bệnh sớm và thực hiện phẫu thuật cắt bỏ khối u rộng rãi, kết hợp với xạ trị hoặc hóa trị có thể nâng cao hiệu quả và tiên lượng sống của người bệnh ung thư xương.

supreme-fucoidan-95

Bạn cũng có thể nâng cao hiệu quả điều trị bệnh và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân ung thư xương bằng cách sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

M.A.B