Tìm hiểu về bệnh ung thư xương hàm

Bệnh ung thư xương hàm là bệnh có những tế bào ác tính hình thành trong xương hàm, tạo nên khối u ác tính, có khả năng lan rộng và di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể.

Tầm soát và chẩn đoán khối u xương hàm

Hiểu thêm về bệnh ung thư di căn xương

Triệu chứng của bệnh ung thư xương hàm

Bệnh nhân ung thư xương hàm có thể phát hiện bệnh sớm nhờ những triệu chứng đặc hiệu dưới đây:

  • Sưng đau ở hàm: sự phát triển của khối u ác tính trong hàm có thể gây sưng hàm, dẫn đến những cơn đau đớn cùng cực, thời gian đầu cơn đau ngắn và chỉ thỉnh thoảng mới xuất hiện, sau này cơn đau xuất hiện liên tục, kéo dài và cường độ nặng hơn.
  • sưng đau hàm là triệu chứng của bệnh ung thư xương hàm

    sưng đau hàm là triệu chứng của bệnh ung thư xương hàm

  • Có khối u: những khối u khối u có thể xuát hiện ở phần dưới răng, trên nướu răng, đau đau đớn, khiến bệnh nhân khó nuốt, khó nhai thức ăn. Các khối u xương hàm phát triển trên đường viền hàm dưới cũng có thể gây ra triệu chứng đau răng.
  • Răng lung lay và sưng mặt: khi khối u phát triển ngày một lớn trong xương hàm thì phần lợi không còn có thể giữ răng thật chặt như trước, gây ra tình trạng răng lung lay hoặc rụng răng. Nếu khối u phát triển ngoài xương hàm thì có thể gây ra hiện tượng sưng mặt – sưng một bên má rất dễ nhận thấy.
  • Tê hoặc ngứa ran trong hàm: bệnh nhân ung thư xương hàm thường có cảm giác đau đớn, ngứa ran như bị kim châm dọc theo đường viền hàm dưới. Điều này cho thấy khối u xương hàm đã phát triển lớn, gây áp lực quá nhiều lên các dây thần kinh cảm giác trong khoang miệng.
  • Sưng hạch bạch huyết: nếu bạn phát hiện những hạch bạch huyết nổi rõ ở phần dưới xương hàm, trong vùng cổ dưới đường viền hàm dưới thì rất có thể đây là triệu chứng báo hiệu ung thư xương hàm đã lan ra khỏi vị trí phát triển ban đầu. Khi những tế bào ung thư nhân rộng sẽ kéo theo các hạch bạch huyết mở rộng hơn.

Chẩn đoán và điều trị bệnh ung thư xương hàm

Việc chẩn đoán chính xác bệnh ung thư xương hàm có thể dựa vào chụp phim hoặc chụp CT, đồng thời áp dụng phương pháp sinh thiết. Phần lớn những bệnh ung thư vùng hàm mặt nếu được phát hiện sớm thì hoàn toàn có thể bảo tồn được xương hàm, còn nếu phát hiện trễ, khối u lớn hơn 1/3 độ cao xương hàm thì khó có thể phẫu thuật bảo tồn xương hàm.

phẫu thuật ung thư xương hàm

phẫu thuật ung thư xương hàm

Tái tạo xương hàm và cấy ghép implant là lựa chọn tối ưu khi áp dụng phẫu thuật điều trị ung thư xương hàm. Bởi dù là phẫu thuật ung thư cắt xương hàm dù ở hàm trên hay hàm dưới đều khiến bệnh nhân mất xương gò má, hóp mặt, ảnh hưởng đến chức năng nhai và thẩm mỹ của bệnh nhân. Thông thường, bệnh nhân ung thư xương hàm đều có chỉ đinh phẫu thuật và tùy từng giai đoạn mà các bác sĩ sẽ cắt bỏ xương hàm nhiều hay ít. Sau khi cắt bỏ xương hàm, bác sĩ sẽ nạo vét vùng tổn thương do khối u rồi dùng vạt cơ tạo hình lại xương hàm.

Việc cắt bỏ toàn bộ phần khối u và tế bào ung thư lan sâu có thể ảnh hưởng đến những tổ chức liên quan, tạo thành các lỗ hổng lớn trên mặt, khiến bệnh nhân bị biến dạng cơ mặt, thở kém, khó ăn uống, phát âm,… Chính vì vậy, để giữ lại hình dáng và những chức năng cơ bản của khuôn mặt thì người bệnh cần được phối hợp nhiều phương pháp điều trị chuyên khoa khác nhau.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương hàm trong quá trình điều trị có thể sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để giảm nhẹ tác dụng phụ của phương pháp chữa bệnh, nâng cao sức khỏe, tỷ lệ sống và giảm nhẹ nguy cơ di căn, tái phát ung thư.

M.A.B