Tìm hiểu về bệnh ung thư xương sụn ác tính

Ung thư xương sụn (Chondrosarcoma) là một loại ung thư xương khá phổ biến ở mọi lứa tuổi, nhát là ở nam giới. Muốn hiểu thêm về những đặc điểm của loại ung thư xương này, bạn hãy tham khảo những thông tin dưới đây nhé.

Liệu pháp nhắm mục tiêu trong điều trị ung thư xương

Phẫu thuật ung thư xương ở cánh tay hoặc chân

Bệnh ung thư xương sụn ác tính là gì?

Ung thư xương sụn là loại ung thư phủ xung quanh đầu xương, thường phát triển trong xương rồi lan ra ngoài bề mặt của xương. Loại ung thư này có thể xuất hiện ở bất cứ độ tuổi nào và thường phổ biến hơn ở nam giới. Khối u xương sụn ác tính thường phát triển chậm ở vùng xương bả vai, xương bắp tay, xương sụn và xương đùi.

bệnh ung thư xương sụn ác tính

bệnh ung thư xương sụn ác tính

Những loại ung thư xương sụn hay gặp là: ung thư xương trung tâm, ung thư xương ngoại vi, ung thư xương sụn không phân biệt, ung thư tế bào sạch, ung thư gần vỏ não hoặc ung thư xương sụn trung mô.

Người ta hiện nay vẫn chưa tìm được nguyên nhân chính xác gây bệnh ung thư xương sụn ác tính thời kỳ đầu. Tuy nhiên, hầu hết người trưởng thành bị ung thư xương là do bị Paget xương hoặc đã từng xạ trị liều cao. Những người trong gia đình có gen di truyền bị lỗi với khả năng mắc bệnh ung thư cao cũng có nguy cơ mắc ung thư xương cao hơn. Những người có khối u lành tính như u sụn hay u xương sụn thường ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương sụn ác tính hơn. Trừ trường hợp những người mắc bệnh Ollier (một dạng u sụn) cũng có nguy cơ phát triển bệnh ung thư xương thời kỳ đầu. Ngoài ra, người có triệu chứng Maffucci và có gene di truyền HME cũng có nguy cơ mắc bệnh ung thư xương ác tính.

Triệu chứng và cách điều trị ung thư xương sụn

Đau là triệu chứng phổ biến nhất của bệnh nhân ung thư xương sụn. Tuy nhiên, triệu chứng của bệnh ung thư xương sụn cũng hoàn toàn phụ thuộc vào kích thước và vị trí của khối u trong cơ thể. Ngoài ra, vùng có u xương cũng có thể bị sưng, nóng đỏ và sờ vào thấy mềm mềm.

Bệnh nhân ung thư xương sụn đôi khi được phát hiện khi xương bị yếu đi do ung thư, bị gãy xương do ngã hoặc tai nạn. Tuy nhiên, những triệu chứng nêu trên chưa hoàn toàn chắc chắn cho bệnh ung thư xương mà chỉ là dấu hiệu của một vấn đề sức khỏe nào khác nên bạn cần chú ý thêm những biểu hiện khác, ví dụ như đau nhiều vào ban đêm kèm triệu chứng sưng tấy,… để đi gặp bác sĩ và chẩn đoán kịp thời.

đau là triệu chứng đặc trưng của ung thư xương sụn ác tính

đau là triệu chứng đặc trưng của ung thư xương sụn ác tính

Chụp x-quang, chụp MRI, sinh thiết bằng kim nhỏ, sinh thiết mở, chụp x-quang ngực hoặc CT scan xương,… là những phương pháp chẩn đoán ung thư xương sụn hiệu quả.

Việc điều trị bệnh ung thư xương sụn ác tính phụ thuộc vào kích thước, vị trí của khối u, tình trạng di căn, giai đoạn ung thư và sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Vì bệnh này không quá phổ biến nên bệnh nhân ung thư xương sẽ được một đội ngũ bác sĩ điều trị chuyên khoa. Bệnh nhân thường được phối hợp nhiều phương pháp điều trị, như phẫu thuật, hóa trị và xạ trị, trong đó, phẫu thuật là phương pháp điều trị chính vì hóa trị và xạ trị là phương pháp ít có hiệu quả với loại ung thư này.

Lời kết

Bệnh ung thư xương sụn ác tính rất nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Do đó, bạn nên chú ý đến những biểu hiện của sức khỏe để sớm phát hiện căn bệnh nguy hiểm này.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương sụn ác tính có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B