Tìm hiểu về ung thư mô liên kết Ewing

Ung thư mô liên kết Ewing là một dạng ung thư xương được đặt tên theo tên của bác sĩ James Ewing – người đã nghiên cứu và mô tả kỹ lưỡng về khối u này vào thập niên 20 của thế kỷ XX.

Tìm hiểu về bệnh ung thư xương sụn ác tính

Phẫu thuật ung thư xương ở cánh tay hoặc chân

Ung thư mô liên kết Ewing là gì?

Ung thư mô liên kết Ewing là loại ung thư có thể phát triển ở bất kỳ vị trí nào trong cơ thể, mặc dù xuất phát điểm của nó thường là ung thư xương thời kỳ đầu. Khi đó, bất cứ xương nào cũng có thể bị ung thư mô liên kết Ewing, nhưng xương chày và xương chậu là những nơi hay xuất hiện khối u loại này nhất. Thanh thiếu niên cũng là nhóm tuổi hay mắc bệnh ung thư này nhất, nam giới có tỷ lệ mắc bệnh đông hơn.

ung thư mô liên kết Ewing

ung thư mô liên kết Ewing

Mặc dù ung thư mô liên kết Ewing là một loại ung thư xương nhưng đôi khi nó rất hãn hữu, xuất hiện nhiều ở mô mềm hơn là từ xương nên còn gọi là ung thư mô liên kết Ewing ngoại vi hay khối u thần kinh ngoại bì kỳ đầu.

Hiện nay, người ta vẫn chưa có kết luận chính xác về nguyên nhân gây ra ung thư mô liên kết Ewing – ung thư xương thời kỳ đầu. Các bác sĩ có thể liên kệ sự phát triển của bệnh này với một số khía cạnh nào đó về sự tăng trưởng của xương, nên nó sẽ lý giải tốt cho vấn đề là tại sao ung thư mô liên kết Ewing chỉ xuất hiện ở lứa tuổi thanh thiếu niên. Các nghiên cứu vẫn đang được triển khai để tìm ra nguyên nhân gây ra loại ung thư xương này.

Triệu chứng và cách điều trị

Triệu chứng phổ biến nhất của ung thư mô liên kết Ewing chính là gây đau đớn. Tuy nhiên, những triệu chứng này cũng có những điểm khác nhau, phụ thuộc nhiều vào kích thước, vị trí của khối u trong cơ thể bệnh nhân. Khu vực có khối u xương liên kết Ewing thường bị sưng to, mềm và có màu hồng nhạt do có sự gia tăng các mạch máu nuôi dưỡng khối u. Đôi khi, ung thư mô liên kết Ewing chỉ được phát hiện khi xương bị yếu đi hoặc gãy do tai nạn.

gãy xương là một triệu chứng của ung thư mô liên kết Ewing

gãy xương là một triệu chứng của ung thư mô liên kết Ewing

Việc điều trị ung thư mô liên kết Ewing chủ yếu bằng cách kết hợp các phương pháp điều trị, bao gồm cả phẫu thuật, hóa trị và xạ trị. Phương pháp điều trị cũng phụ thuộc vào những yếu tố cụ thể như kích thước, vị trí khối u, mức độ di căn, sức khỏe của bệnh nhân,…

Nhiều bệnh nhân ung thư mô liên kết Ewing sẽ được điều trị bằng hóa chất để làm thu nhỏ kích thước khối u và tiêu diệt những tế bào ung thư đã lan đến các bộ phận khác trong cơ thể. Sau 3 – 6 tháng sau hóa trị, bệnh nhân có thể được cắt bỏ khối u hoặc xử lý bằng tia phóng xạ. Sau phẫu thuật hoặc xạ trị, bệnh nhân lại tiếp tục được điều trị bằng hóa chất.

Trước đây, khi làm phẫu thuật ung thư mô liên kết Ewing, người ta thường phải cắt bỏ chi bị ảnh hưởng, còn hiện nay, nhờ sự tiến bộ của khoa học kỹ thuật, các bác sĩ chỉ cần cắt bỏ đoạn xương bị ảnh hưởng và những mô thịt xung quanh khối u. Phần xương này sẽ được thay thế bằng một loại kim loại đặc biệt hoặc mảnh xương từ nơi khác của cơ thể. Còn trong trường hợp ung thư ảnh hưởng đến gần khớp xương thì chuyên gia sẽ lựa chọn thay thế toàn bộ khớp bị ung thư bằng một khớp nhân tạo. Hầu như ít khi người ta áp dụng phương pháp này mà chỉ còn các tháo khớp để điều trị ung thư vì khi đó ung thư đã lan từ xương đến các mạch máu và dây thần kinh ở xung quanh đó.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư mô liên kết Ewing có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả.

M.A.B