Tìm hiểu về ung thư xương di căn

Ung thư xương di căn là hiện tượng các tế bào ung thư và khối u phát triển trong xương đã lây lan đến những vị trí khác trong cơ thể và gây ra những biến chứng nghiêm trọng. Ung thư xương di căn thường xuất hiện khi bệnh đã bước vào giai đoạn lan tỏa và việc điều trị bệnh không còn dễ dàng như trước nữa.

 Bị ung thư xương có thể sống được bao lâu?

Các loại u xương lành tính

Triệu chứng ung thư xương di căn

Thông thường, các triệu chứng của bệnh thường không rõ ràng do ung thư có thời gian ủ bệnh khá dài (tức thời gian mà một tế bào đột biến thành ung thư cho đến khi các triệu chứng của bệnh được thể hiện ra bên ngoài), có thể kéo dài đến 10 năm hoặc hơn tùy từng loại tế bào ung thư.

Triệu chứng tại chỗ của ung thư xương di căn: xuất hiện khối u bất thường ở xương, khối u tăng dần về kích thước, gây đau xương, vùng da có khối u ấm và có màu hồng, có thể xuất hiện biến chứng gãy xương bệnh lý.

ung thư xương di căn phổi

ung thư xương di căn phổi

Triệu chứng của ung thư xương di căn: gãy xương ở những vị trí bị tổn thương, những triệu chứng thần kinh do ung thư xương, đau xương ở giai đoạn tiến triển. Khi ung thư xương di căn đến vị trí nào thì nó sẽ gây ra những triệu chứng khác nhau: di căn đến gan khiến gan to ra, có triệu chứng vàng da, vàng mắt, nước tiểu sậm màu, phân lợt màu,… Nếu ung thư xương di căn đến phổi sẽ khiến bệnh nhân khó thở, ho dai dẳng, ho ra máu, tràn dịch màng phổi,… Ngoài ra, ung thư xương còn có thể di căn đến thận, tuyến thượng thận, mắt, não,… gây ra những triệu chứng đặc trưng ở từng cơ quan.

Triệu chứng của ung thư xương di căn trên toàn thân: bệnh nhân thấy chán ăn, mệt mỏi, sụt cân nhanh chóng không rõ lý do, thường xuyên đổ mồ hôi trộm, thiếu máu và có những hội chứng cận u đặc hiệu,… Đây là những tình trạng đặc biệt xuất hiện khi có những tổn thương của một khối u xương và chúng ta có thể dễ dàng nhận biết để có phương pháp đối phó với chúng.

Điều trị ung thư xương di căn

Việc điều trị ung thư xương di căn phụ thuộc nhiều vào vị trí mà khối u lan đến, bản chất của tế bào ung thư xương và kích thước khối u, giai đoạn của bệnh. Ở giai đoạn này, khi ung thư xương đã di căn thì tỷ lệ sống của bệnh nhân không còn cao nữa và mục đích của việc điều trị chỉ nhằm giảm đau và cải thiện chất lượng sống cho bệnh nhân. Với trường hợp bệnh nhân ung thư xương đã có tổn thương tiêu xương thì nên sử dụng biphosphonat – một loại thuốc có tác dụng giảm đau và hạ calci máu.

hóa trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư xương di căn

hóa trị giảm đau cho bệnh nhân ung thư xương di căn

Việc điều trị đặc hiệu cho bệnh nhân ung thư xương di căn bao gồm điều trị tại chỗ bằng liệu pháp xạ trị và ngoại khoa, điều trị toàn thân bằng thuốc hóa trị hoặc thuốc điều trị mục tiêu và điều trị triệu chứng để giảm đau và hỗ trợ nâng cao sức khỏe, kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân. Trong các phương pháp thì điều trị giảm đau bằng thuốc hoặc xạ trị là phương pháp được áp dụng chủ yếu để bệnh nhân bớt khó chịu trong giai đoạn cuối của bệnh và nâng cao chất lượng sống.

Lời kết

Ung thư xương có thể di căn đến nhiều cơ quan khác nhau trong cơ thể và việc điều trị rất khó khăn đồng nghĩa với thời gian sống của bệnh nhân không còn nhiều. Vì vậy, điều trị ung thư xương di căn chỉ nhằm mục đích nâng cao chất lượng sống và tuổi thọ cho bệnh nhân.

supreme-fucoidan-95

Bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để bảo vệ sức khỏe khi bị ung thư xương, giảm các triệu chứng khó chịu khi điều trị bằng các phương pháp khác và kéo dài thời gian sống cho bệnh nhân.

M.A.B