Tình trạng giảm cân ở bệnh nhân ung thư xương thứ phát

Tình trạng giảm cân ở bệnh nhân ung thư xương thứ phát diễn ra khá phổ biến và chúng ta có thể khắc phục được nếu hiểu rõ về triệu chứng này.

Viêm đầu xương củ chày có thể dẫn tới ung thư xương

Phòng ngừa suy giảm bạch cầu ở người bệnh ung thư xương

Ung thư xương thứ phát và tình trạng giảm cân

Ung thư xương thứ phát hay còn gọi là di căn xương được hình thành do sự lây lan, di căn từ những khối u ban đầu của một cơ quan nào đó trong cơ thể đến xương. Tình trạng di căn xương thường gặp ở giai đoạn cuối của bệnh ung thư nên việc điều trị thường gặp nhiều khó khăn và tiên lượng kém.

tình trạng giảm cân ở bệnh nhân ung thư xương thứ phát

tình trạng giảm cân ở bệnh nhân ung thư xương thứ phát

Một trong những đặc điểm nổi bật của bệnh ung thư chính là nó có khả năng lây lan và phát triển ở nhiều bộ phận khác nhau của cơ thể, tạo thành khối u thứ phát. Xương, gan, phổi là những vị trí ung thư di căn phổ biến nhất. Theo nhiều nghiên cứu, các bệnh ung thư vú, ung thư phổi, ung thư thận, ung thư tuyến tiền liệt, ung thư tuyến giáp và ung thư đại trực tràng là những bệnh dễ di căn đến xương nhất. Di căn sớm thì thường không gây ra triệu chứng, khi bệnh tiến triển mới xuất hiện những triệu chứng như sưng đau xương hoặc gãy xương.

Giảm cân là tình trạng hay gặp ở bệnh nhân ung thư xương và có thể được cho là dấu hiệu đầu tiên về sự xuất hiện của bệnh ung thư. Tâm trạng lo lắng, trầm cảm cùng với tình trạng chán ăn và sự phát triển của khối u góp phần khiến người bệnh giảm cân nhanh chóng. Ngoài ra, những tác dụng phụ khi điều trị bệnh ung thư như buồn nôn, khó nuốt, lở loét miệng lưỡi,… khiến người bệnh gặp nhiều khó khăn khi ăn uống, không đủ cung cấp năng lượng cho cơ thể,… gây ra tình trạng giảm cân ở bệnh nhân ung thư.

Khắc phục tình trạng giảm cân

Ngoài việc chán ăn và tâm trạng chán nản, gặp nhiều khó khăn khi ăn uống, những khối u ác tính trong cơ thể cũng là một trong những nguyên nhân gây ra tình trạng giảm cân. Tình trạng chán ăn thì phổ biến hơn ở những bệnh nhân có khối u có kích thước lớn hoặc khối u di căn, ví dụ như bệnh ung thư di căn xương, gây ra hội chứng suy mòn do bệnh ung thư.

sử dụng thuốc giảm đau chống viêm khi bị sụt cân

sử dụng thuốc giảm đau chống viêm khi bị sụt cân

Khi mắc hội chứng duy mòn do ung thư, nhu cầu dinh dưỡng và năng lượng của cơ thể tăng cao bất thường cùng với sự phá hủy khối cơ do khối u. Trong khi đó, người bệnh ung thư xương lại không dung nạp đủ chất dinh dưỡng cho cơ thể do chán ăn, suy sụp tinh thần, ảnh hưởng trên đường tiêu hóa từ việc điều trị,… dẫn đến tình trạng sụt cân ngày càng nghiêm trọng.

Ước tính có khoảng 30% bệnh nhân ung thư tử vong là do hội chứng suy mòn ung thư thay vì tình trạng ung thư xâm lấn hay di căn. Do đó, biện pháp tốt nhất để hạn chế tình trạng giảm cân và suy mòn do ung thư là điều trị tốt cho bệnh nhân ung thư, kể cả vị trí ban đầu lẫn vị trí ung thư di căn xương. Bạn cũng có thể sử dụng những loại thuốc giảm đau và chống viêm để bệnh nhân bớt đau đớn, ăn uống ngon miệng hơn.

Ngoài ra, trị liệu tâm lý cũng là một trong những việc cần lưu ý để giúp bệnh nhân thư giãn, giảm tình trạng căng thẳng, mệt mỏi, giúp người bệnh ăn uống ngon miệng hơn, hấp thu chất dinh dưỡng tốt hơn.

Lời kết

Hy vọng với những thông tin trên, bạn đã hiểu thêm về tình trạng giảm cân ở bệnh nhân ung thư xương thứ phát và có biện pháp ứng phó phù hợp.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để giúp người bệnh ăn uống và tiêu hóa tốt hơn, khắc phục được tình trạng giảm cân ở bệnh nhân ung thư xương thứ phát bạn nhé.

M.A.B