Tổng quan bệnh ung thư xương

Tổng quan bệnh ung thư xương là những thông tin cơ bản về khái niệm, nguyên nhân, triệu chứng, phân loại ung thư xương. Hy vọng với những thông tin này, bạn có thể hiểu thêm về căn bệnh đang ngày càng phổ biến trên.

Những loại ung thư xương dễ di căn

Biện pháp ngăn ngừa ung thư xương

Ung thư xương và nguyên nhân chính

Ung thư xương là loại ung thư liên kết xuất phát từ tế bào tạo xương, tế bào tạo sụn hoặc tế bào mô liên kết của xương. Về mô bệnh học thì ung thư xương được phân thành 8 loại là: sarcoma xương, sarcoma sụn, sarcoma Ewing, u tế bào không lồ ác tính, ung thư tế bào liên kết xương, u men xương dài, u nguyên sống và ung tư mạch máu.

Về dịch tễ học, ung thư xương khá hiếm gặp và chỉ chiếm khoảng 0,5% trong số các loại ung thư. Sarcoma xương và sarcoma sụn thường gặp ở thanh thiếu niên, chủ yếu ở nam giới, những loại ung thư xương khác thì có thể gặp ở độ tuổi trung niên nhưng khá hiếm gặp ở người già.

bệnh ung thư xương

bệnh ung thư xương

Theo vị trí thì ung thư xương thường gặp ở khu vực đầu gối, cách xa khuỷu, tức là ở phần trên xương chày, đầu dưới xương đùi, đầu dưới xương quay hoặc đầu trên xương cánh tay. Nguyên nhân chính gây ung thư xương có thể là rối loạn di truyền, liên quan đến quá trình phân bào gene với những biến dị bất thường. Điều này lý giải tại sao hầu hết các ca bệnh ung thư xương đều gặp ở người trẻ từ 12 – 20 tuổi – độ tuổi mà xương phát triển mạnh. Ngoài ra, một số bệnh lành tính ở xương, ví dụ như Paget xương, loạn sản xơ xương, quá phát bản sụn đầu xương dài, chồi xương sụn,… Vì thế, nếu bạn mang trên mình những yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư xương thì tốt nhất bạn nên thường xuyên thăm khám sức khỏe để phát hiện bệnh sớm và kịp thời.

Triệu chứng bệnh ung thư xương

Triệu chứng của bệnh ung thư xương thường không điển hình, khiến người bệnh dễ bỏ qua hoặc nhầm lẫn với những dấu hiệu khi trẻ dậy thì. Những triệu chứng cơ bản xảy ra ở bệnh nhân ung thư xương là:

Đau là triệu chứng khởi phát hay gặp nhất ở bệnh nhân. Khi khởi phát, các cơn đau do ung thư xương thường mơ hồ, nhẹ và dễ mất đi, sau đó các cơn đau mới rõ ràng hơn, đau từng đợt ngắn và rất khó chịu, đau nhiều vào ban đêm hoặc khi bệnh nhân nghỉ ngơi.

ung thư xương có biểu hiện đau nhiều trong xương

ung thư xương có biểu hiện đau nhiều trong xương

Triệu chứng phát hiện khối u xương có thể xuất hiện trước, cùng thời điểm hoặc sau khi ta có biểu hiện đau. U xương khởi đầu là một vùng sưng, chắc, nổi gồ lên bề mặt da, có bờ không rõ ràng và sờ nắn không thấy đau. Về sau, khối u sẽ nhanh chóng tăng kích cỡ, gây biến dạng xương, da, u xâm lấn phần mềm và gây đau khi thăm khám. U xương còn có thể kích thích tạo nên các mạch máu mới, thế nên vùng da có khối u thường ấm hơn các nơi khác, mật độ của khối u nơi mềm, nơi thì căng và chắc do tụ máu.

Người bệnh cũng dễ gặp các triệu chứng gãy xương bệnh lý: do ung thư làm tiêu hủy xương, dẫn tới tình trạng gãy xương tự phát, khiến bệnh nhân đau đớn, hạn chế vận động. Một số trường hợp bệnh nhân bị gãy xương dù chỉ ngã nhẹ và dễ nhầm lẫn với gãy xương chấn thương nếu thầy thuốc không chú ý đến những triệu chứng đi kèm của bệnh nhân. Ung thư xương cũng có thể di căn hạch khu vực, khi khối u đã xâm lấn phần mềm, các hạch thường chắc và có thể phát hiện dễ dàng.

Lời kết

Nhờ những thông tin tổng quan bệnh ung thư xương, chúng ta sẽ biết cách đối phó với căn bệnh nguy hiểm này.

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị hiệu quả bệnh ung thư xương bạn nhé.

M.A.B