Tổng quan về ung thư xương

Bệnh ung thư xương có những nguyên nhân, triệu chứng và cách điều trị riêng biệt. Để hiểu rõ về căn bệnh này, bạn hãy theo dõi những thông tin khái quát dưới đây.

Thuốc điều trị bệnh ung thư xương

Ăn nhiều thực phẩm sạch hạn chế ung thư 

Khái niệm, phân loại và triệu chứng ung thư xương

Ung thư xương là bệnh xuất hiện khi có khối u ác tính xuát phát từ các tế bào của xương. Dạng ung thư xương hay gặp nhất là ung thư tế bào liên kết tạo xương và tạo sụn. Bệnh ung thư xương thường gặp ở người trẻ tuổi, gặp nhiều ở trẻ em là nam và ít gặp hơn ở các nhóm tuổi khác. Tỉ lệ mắc bệnh ung thư xương bằng khoảng 0,5% trong tổng số các bệnh ung thư hay gặp trên cơ thể.

bệnh ung thư xương

bệnh ung thư xương

Phân loại ung thư xương theo tổ chức học gồm có: ung thư tạo xương, ung thư tạo sụn, bệnh sarcom ewing, ung tế bào khổng lồ ác tính, ung thư mạch máu, ung thư tế bào liên kết xương, u nguyên sống và u men ở các xương dài.

Triệu chứng lâm sàng của ung thư xương là đau tại vị trí xuất hiện khối u, vùng da trên khối u thường ấm do tăng sinh mạch máu để nuôi dưỡng khối u, gãy xương bệnh lý, cơ thể mệt mỏi, suy nhược, giảm cân nhiều và nhanh, có thể bị thiếu máu. Triệu chứng cận lâm sàng của bệnh ung thư xương là tăng canxi máu, có tổn thương tiêu xương trên phim chụp x-quang, tăng sinh xương sụn, nguyên bào sợi, tổn thương tủy xương (phát hiện do chụp CT và MRI).

Nguyên nhân và cách điều trị ung thư xương

Bệnh ung thư xương thường xuất hiện do nhiều nguyên nhân gây ra. Những nguyên nhân hay gặp nhất là:

  • Bức xạ ion hóa từ môi trường bên ngoài gây ung thư xương. Nguyên nhân này chiếm khoảng 18% trong tổng số những tác nhân gây ung thư xương.
  • ung thư xương có thể do di truyền

    ung thư xương có thể do di truyền

  • Chấn thương: xảy ra do những va đập manh từ bên ngoài vào xương khi người bệnh tập thể thao hoặc bị tai nạn lao động, tai nạn giao thông. Thực tế lâm sàng xác nhận có một số loại ung thư xương phát triển tại vùng xương bị va đập hoặc gãy, nhất là vùng đầu tiên của xương chày. Cho đến nay người ta vẫn không rõ chấn thương này là do ngẫu nhiên hay là dấu hiệu sớm của các tế bào xương quá sản.
  • Rối loạn di truyền: đây là tác nhân bên trong gây ung thư xương. Đây là một nguyên nhân được đề cập nhiều do ung thư xương thường xuất hiện khi bệnh nhân có tuổi đời 12 – 20 – độ tuổi xương phát triển mạnh, thời gian ngắn chưa thể xuất hiện ung thư do tác nhân môi trường gây ra. Nguyên nhân ung thư xương ở độ tuổi này có thể là do rối loạn gene P53 – gene ức chế ung thư, khiến cơ thể không kiểm soát được hoạt động của những tế bào có gene biến dị, chúng phân chia nhanh chóng và hình thành ung thư.
  • Một số bệnh về xương lành tính cũng có thể gây ung thư xương, ví dụ như loanj sản xơ của xương hoặc bệnh Paget xương (xuất hiện khi bệnh nhân hơn 40 tuổi).

Bệnh ung thư xương có tiên lượng khá: 60 – 70% bệnh nhân có thể sống được trên 5 năm. Trong các phương pháp điều trị, hóa chất được sử dụng nhiều nhất, kể cả trước và sau khi mổ. Phẫu thuật và xạ trị cũng là những phương pháp được sử dụng đồng thời để góp phần nâng cao tỷ lệ sống của bệnh nhân ung thư xương.

Lời kết

Bệnh ung thư xương có thể điều trị tốt nếu chúng ta phát hiện bệnh sớm và được điều trị đúng phác đồ.

supreme-fucoidan-95

Ung thư xương điều trị chủ yếu bằng hóa chất. Một loại thuốc có tác dụng hỗ trợ điều trị ung thư xương mà bạn nên sử dụng hằng ngày chính là thuốc Fucoidan.

M.A.B