Triệu chứng bệnh ung thư xương hàm

Triệu chứng bệnh ung thư xương hàm khá đặc trưng, chủ yếu ở vùng hàm và mặt nên việc phát hiện bệnh sớm hoàn toàn là điều khả thi nếu bạn nắm được những dấu hiệu điển hình dưới đây.

Những yếu tố gây ung thư xương

Chữa bệnh ung thư xương từ virus sởi

Triệu chứng sưng đau ở hàm

Khi các tế bào ác tính hình thành trong xương hàm và tấn công các mô của hàm thì được gọi là ung thư xương hàm. Những triệu chứng ung thư xương hàm đặc trưng như sau:

 • Đau hàm: bệnh ung thư xương hàm luôn khiến người bệnh không thoải mái do nó cản trở thói quen ăn uống bình thường của mỗi người. Các tế bào ung thư tăng dần dẫn tới sự suy giảm của xương hàm, khiến người bệnh ung thư xương hàm không thể nhai thức ăn đúng cách và việc ăn uống trở nên khó khăn hơn. Đau cấp tính trong xương hàm khi người bệnh ăn uống hoặc uống rượu bia chính là một trong những dấu hiệu sớm và phổ biến nhất của bệnh ung thư xương hàm.
 • đau hàm là một triệu chứng của bệnh ung thư xương hàm

  đau hàm là một triệu chứng của bệnh ung thư xương hàm

 • Sưng hàm: sự xuất hiện và phát triển của khối u ác tính trong hàm không chỉ gây ra những cơn đau đớn cùng cực mà nó còn dẫn đến triệu chứng sưng hàm. Theo đó, hàm của người bệnh sẽ sưng trướng, đau đớn và khó chịu, cảm giác như sưng cả một bên mặt.
 • Tê hoặc ngứa ran trong hàm: bệnh nhân mắc ung thư xương hàm còn có cảm giác ngứa ran trong hàm như kim châm, chủ yếu là tê ngứa theo đường viền hàm dưới. Điều này là dấu hiệu cho thấy khối u trong xương hàm gây áp lực quá lớn đến các dây thần kinh cảm giác của khoang miệng, gây nên triệu chứng này.
 • Xuất hiện khối u: người bệnh phát hiện những khối u gây đau đớn ở phần dưới răng, trên phần lợi. Các khối u phát triển ở đường viền hàm dưới cũng có thể gây ra triệu chứng đau răng.

Những triệu chứng khác

 • Răng lung lay: khi ung thư xương hàm phát triển, phần lợi không còn khả năng giữ răng thật chặt nữa khiến bệnh nhân có xu hướng răng lung lay hoặc gãy răng. Vì vậy, răng có thể bị di chuyển nhẹ khi chúng ta chạm vào.
 • răng lung lay là một triệu chứng của bệnh ung thư xương hàm

  răng lung lay là một triệu chứng của bệnh ung thư xương hàm

 • Mặt sưng: nếu khối u xương hàm phát triển ở bên ngoài xương hàm thì có thể gây ra tình trạng sưng mặt. Tuy nhiên, nếu là trường hợp khối u xương hàm phát triển ở mé trong xương hàm thì nó có thể ảnh hưởng xấu đến các liên kết bình thường của xương hàm.
 • Sưng hạch bạch huyết: nếu phát hiện các hạch bạch huyết bị sưng ở bên dưới xương hàm (thuộc vùng cổ), dưới đường viền hàm dưới thì có nghĩa là bệnh ung thư đã lan ra khỏi vị trí ban đầu là xương hàm để di căn đến những vị trí xa hơn, như hạch bạch huyết hoặc não, gan, phổi,… Khi các tế bào ung thư phát triển và di căn rộng thì số lượng hạch bạch huyết bị sưng cũng tăng lên và kích thước hạch bạch huyết cũng ngày càng lớn. Triệu chứng sưng hạch bạch huyết thường xảy ra từ từ và chưa chắc dấu hiệu này đã cảnh báo ung thư vì sự sưng to đột ngột của hạch bạch huyết cũng có thể là do sự nhiễm trùng cổ họng. Do đó, tốt nhất là bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để thực hiện những bài kiểm tra cần thiết nhằm xác định nguyên nhân gây sưng hạch vùng cổ và sớm có biện pháp khắc phục tình trạng này.

Lời kết

Với các triệu chứng bệnh ung thư xương hàm ở trên, hy vọng bạn có thể sớm phát hiện những dấu hiệu nghi ngờ để chẩn đoán và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương hàm hoặc người có nguy cơ cao mắc bệnh nên uống thuốc Fucoidan mỗi ngày theo đúng liều lượng được nhà sản xuất khuyên dùng để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh ung thư hiệu quả.

M.A.B