Triệu chứng bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương khá hiếm gặp, chủ yếu xảy ra ở thanh thiếu niên nên nếu chúng ta không hiểu rõ về những triệu chứng của căn bệnh này thì việc điều trị là rất khó khăn. Những triệu chứng về bệnh ung thư xương được đề cập dưới đây hi vọng sẽ có ích cho bạn.

Tổng quan về ung thư xương

Các phương pháp điều trị ung thư xương

Vai trò và cấu tạo của xương

Trong cơ thể người có khoảng 200 chiếc xương với hình dạng và kích thước khác nhau. Cấu tạo của xương khá là đặc biệt, nhìn qua chúng ta đều lầm tưởng rằng đây là cấu trúc cứng và chắc nhưng thực tế đó là các tế bào sống được kết nối với nhau bởi một loại vật chất cứng – canxi. Đây chính là yếu tố có tác dụng giúp xương chắc khỏe và cứng rắn. Đồng thời, bên trong xương lại có cấu tạo rỗng, chứa tủy sống để sản xuất ra các tế bào máu.

cấu tạo của xương

cấu tạo của xương

Đầu khớp xương được cấu tạo bởi một lớp xương sụn, cứng và khá đàn hồi. Cũng vì đặc tính này nên sụn giúp xương cử động một cách thoải mái giữa các khớp và đệm ở khớp để ngăn xương không cọ xát với nhau.

Xương có những vai trò vô cùng quan trọng. Xương là điểm tựa vững chắc của cơ thể và các khớp xương chính là những chiếc đòn bẩy giúp cơ thể chúng ta có thể di chuyển. Bộ xương còn góp phần bảo vệ các cơ quan trong cơ thể, ví dụ như lồng ngực bảo vệ phổi và tim. Đồng thời, xương cũng chứa một số chất khoáng quan trọng trong cơ thể, ví dụ như canxi.

Triệu chứng ung thư xương

đau xương do ung thư

đau xương do ung thư

  • Đau kéo dài ở khu vực khối u: bệnh ung thư xương thường bắt đầu bằng những cơn đau kéo dài và càng ngày càng tăng nặng, nhất là vào ban đêm khi cơ bắp thư giãn. Đối với trẻ em, triệu chứng đau xương này có thể bị nhầm tưởng thành bong gân, những bệnh lý đơn giản về xương hoặc sự phát triển của xương khi dậy thì. Đây chính là một dấu hiệu quan trọng cảnh báo bệnh ung thư xương. Vì vậy, để bảo đảm sức khỏe của con em, bạn nên đưa người bệnh đến những cơ sở y tế uy tín để khám, kiểm tra và chẩn đoán nhằm có kết luận chính xác nhất và có phương án điều trị sớm nếu bị ung thư xương.
  • Giảm khả năng vận động: nếu khối u trong xương nằm gần khớp thì khối u có thể khiến khớp xương đó cử động khó khăn hơn và do vậy sẽ ảnh hưởng đến quá trình vận động và di chuyển của tất cả các chi. Nếu ung thư nằm ở xương sống, nó có thể tạo sức ép lên các dây chằng ở khu vực này và làm các chi của chúng ta yếu đi nhanh chóng, gây tê liệt hoặc đau nhói ở chi.
  • Gãy xương: trong một số trường hợp, bệnh nhân ung thư xương phát hiện bệnh khi một xương nào đó bị yếu đi do ung thư dù chỉ bị ngã nhẹ hoặc những tổn thương nhẹ.
  • Các triệu chứng trên toàn cơ thể: mệt mỏi, sốt cao hoặc thường xuyên ra mồ hôi, sụt cân nhanh chóng.

Lời kết

Theo dõi sức khỏe của mình và những người thân yêu một cách kỹ càng để phát hiện và điều trị sớm những vấn đề bất thường bạn nhé. Nếu thấy xuất hiện trên 2 triệu chứng trên, bạn nên đến cơ sở y tế uy tín để chẩn đoán ung thư xương.

supreme-fucoidan-95

Hiện nay, có nhiều loại thuốc hỗ trợ điều trị ung thư xương được đưa ra trên thị trường. Một loại thuốc được nhiều bệnh nhân lựa chọn chính là Fucoidan vì nó không chỉ bảo vệ sức khỏe mà còn củng cố hệ thống xương và thu nhỏ kích thước khối u nhanh chóng.

M.A.B