Triệu chứng cận lâm sàng ung thư di căn xương

Triệu chứng cận lâm sàng ung thư di căn xương giúp ta có những hiểu biết căn bản về bệnh lý nguy hiểm này và tìm được cách ứng phó thích hợp nhất.

Điều trị bệnh ung thư tuyến tiền liệt di căn xương

Chẩn đoán ung thư di căn xương

Biểu hiện hay gặp khi xét nghiệm

Ung thư di căn xương là tình trạng khá phổ biến ở các loại ung thư như ung thư vú, ung thư phổi, ung thư tuyến tiền liệt,… khi các tế bào ung thư đã lan ra khỏi vị trí khối u ban đầu để xâm lấn tới những vị trí khác trong xương sống, xương chậu, xương đùi, xương cánh tay, xương sọ, xương sườn, xương chân,… Tình trạng này nếu không xử lý kịp thời có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, thậm chí là gia tăng nguy cơ tử vong đối với bệnh nhân ung thư.

Khi thực hiện các xét nghiệm về bilan viêm: trong các trường hợp ung thư di căn xương, các phương pháp xét nghiệm máu lắng, protein C phản ứng cũng đều tăng, thậm chí là tăng cao, giúp người ta phát hiện được bệnh ung thư di căn xương.

yếu cơ, thiếu máu cảnh báo ung thư di căn xương

yếu cơ, thiếu máu cảnh báo ung thư di căn xương

Tăng phosphate kiềm máu, thể hiện quá trình hủy xương mạnh của hủy cốt bào. Đôi khi, người bệnh sẽ có biểu hiện tăng phosphatese acid thể hiện qua việc tăng quá trình tạo xương của tạo cốt bào (hay gặp ở các bệnh nhân ung thư tuyến tiền liệt di căn xương).

Tăng calci máu khi có sự hủy xương nhiều: là triệu chứng gặp khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư di căn xương. Đôi khi, người bệnh sẽ gặp phải những triệu chứng lâm sàng nguy hiểm như yếu cơ, buồn nôn và nôn, táo bón, khát nhiều, hôn mê, cơ thể lú lẫn và rối loạn nhịp tim,… Ngoài ra, bệnh nhân cũng có thể bị thiếu máu do di căn tủy xương, gây suy tủy do suy dinh dưỡng, cơ thể suy nhược, da xanh tái,…

Xác định các dấu ấn ung thư di căn

Hiện nay, việc xác định các dấu ấn của bệnh ung thư rất có giá trị và ý nghĩa, không chỉ cho việc chẩn đoán, tiên lượng của loại ung thư nguyên phát mà còn giúp hỗ trợ chẩn đoán vị trí ung thư di căn xương, tùy thuộc vào từng vị trí ung thư nguyên phát mà sẽ có những biểu hiện cụ thể khác nhau. Việc đó bao gồm:

xét nghiệm alpha FP chẩn đoán ung thư di căn xương

xét nghiệm alpha FP chẩn đoán ung thư di căn xương

Dùng kháng thể đơn dòng: đặc hiệu cho từng loại kháng nguyên ung thư được gắn chất phóng xạ đánh dấu để xác định vị trí ung thư di căn tới xương. Qua đó, các bác sĩ sẽ quan sát được xương bị di căn, kích thước khối u di căn, tiên lượng tình trạng sức khỏe của bệnh nhân,… Các xét nghiệm dùng để xác định ung thư di căn xương là: alpha FP đối với ung thư gan, CEA đối với ung thư dạ dày, PSA đối với ung thư tuyến tiền liệt và CA125 đối với ung thư buồng trứng,…

Áp dụng phương pháp miễn dịch phóng xạ định lượng các chất trong chuyển hóa xương khi có biểu hiện ung thư di căn xương. Các chất đó có thể là ICTP (carboxyterminal pyridinolin cross) và PINP (propeptid of type I procollagen – thể hiện sự hoạt động của tạo cốt bào). Phương pháp này có độ nhạy khoảng 71% và độ đặc hiệu là 42% trong việc phát hiện bệnh ung thư di căn xương.

Lời kết

Dựa vào các triệu chứng cận lâm sàng ung thư di căn xương, chúng ta có thể phát hiện và điều trị bệnh tích cực, phù hợp với tình trạng sức khỏe của bệnh nhân để đạt được hiệu quả chữa bệnh cao nhất.

00

Mỗi người bệnh ung thư di căn xương nên tự bảo vệ và cải thiện cho sức khỏe của mình bằng cách kết hợp ăn uống, sinh hoạt lành mạnh với việc sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày theo đúng lời khuyên của các bác sĩ.

M.A.B