Triệu chứng đau ở bệnh nhân ung thư xương

Triệu chứng đau ở bệnh nhân ung thư xương là một dấu hiệu giúp chúng ta có thể nhận biết sớm căn bệnh nguy hiểm này thông qua những biểu hiện cụ thể của nó.

Chế độ dinh dưỡng trong điều trị ung thư xương

Cách nhận biết sớm bệnh ung thư xương

Triệu chứng đau nhói trong xương

Đau nhói trong xương: dấu hiệu này xuất hiện thường xuyên, mang tính chất âm ỉ và liên tục, đau tăng khi về đêm hoặc khi vận động hoặc đôi khi, chỉ cần ngồi và tác động mạnh đến xương cũng có thể gây đau. Người bệnh còn có biểu hiện đau tận trong xương, không thể hết đau bằng cách massage hay uống thuốc thông thường. Ở giai đoạn đầu, dấu hiệu đau thường khá mơ hồ, nhẹ nhàng, không rõ vị trí và mức độ của cơn đau nhưng càng về sau, biểu hiện này càng rõ ràng và nhức nhối hơn.

đau nhói trong xương cảnh báo ung thư xương

đau nhói trong xương cảnh báo ung thư xương

Lý do là vì khi xương phát triển bình thường, khỏe mạnh và mạch máu lưu thông tốt thì hầu như không bao giờ gây ra triệu chứng đau vì trong xương không có dây thần kinh cảm giác. Chỉ khi có khối u trong xương, xâm lấn, phát triển và lan tràn ra tận ngoài màng xương thì chúng mới gây căng, chèn ép và làm kích thích những dây thần kinh xung quanh, gây ra triệu chứng đau xương.

Khi gặp triệu chứng đau xương thì nghỉ ngơi chính là việc mà bạn cần làm đầu tiên. Việc này không chỉ là để giảm đau mà còn giúp chúng ta phân biệt được ung thư xương với các bệnh lý khác. Nếu sau khi nghỉ ngơi mà bệnh nhân mất dần cảm giác đau thì chứng tỏ đây chỉ là cơn đau phần mềm, đau cơ và khi nhìn bên ngoài vùng có triệu chứng đau nếu có dấu hiệu sưng đỏ, chảy mủ thì cũng không phải là bệnh ung thư xương. Còn nếu triệu chứng đau xương kéo dài trên 1 tuần không khỏi, nghỉ ngơi không đỡ đau mà càng có xu hướng tăng nặng thì bạn nên đi khám ngay vì rất có thể bạn đã mắc ung thư xương.

Triệu chứng đau xương khi ung thư di căn

Triệu chứng đau xương đi kèm với khó thở, nhất là khi bạn không có những vấn đề về đường hô hấp như viêm đường hô hấp thì bạn nên cẩn thận vì đó có thể là dấu hiệu ung thư xương di căn đến phổi. Triệu chứng khó thở ở những bệnh nhân này cũng không rõ ràng nhưng ngay càng nặng hơn, tăng nặng một cách đột ngột, khiến người bệnh bị suy yếu thể lực một cách rõ ràng nhưng không có dấu hiệu bất thường khác ở đường hô hấp.

khó thở và đau xương cảnh báo ung thư xương di căn phổi

khó thở và đau xương cảnh báo ung thư xương di căn phổi

Sở dĩ ung thư xương gây ra cả triệu chứng đau xương và khó thở là do ung thư đã di căn đến vị trí đầu tiên là phổi. Sự di căn của các tế bào ung thư xương đến phổi khiến tại phổi làm xuất hiện một khối ung thư và triệu chứng khó thở này là do chính khối u trong phổi gây ra. Điều cần làm đầu tiên đối với mỗi bện nhân là chú ý tới mức độ khó thở và các triệu chứng về hô hấp khác như ho khan, ho có đờm,… Nếu có các triệu chứng này thì có thể bạn chỉ mắc các bệnh về đường hô hấp thông thường. Còn nếu bệnh nhân bị đau xương, khó thở và có dấu hiệu ho ra máu thì nguy cơ mắc ung thư xương là rất cao. Khi đó, tốt nhất là người bệnh nên sớm đi chụp x-quang xương và phổi để được chẩn đoán sớm nguyên nhân gây bệnh và có phương án điều trị nhanh chóng, chính xác.

Lời kết

Trên đây là những thông tin cơ bản về triệu chứng đau ở bệnh nhân ung thư xương mà chúng ta cần lưu ý để phát hiện và điều trị sớm căn bệnh nguy hiểm này.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư xương và gia đình nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh, giảm nguy cơ biến chứng và phòng ngừa hiệu quả.

M.A.B