Triệu chứng lâm sàng và X-quang ung thư xương

Triệu chứng lâm sàng và X-quang ung thư xương sẽ giúp chúng ta biết cách phát hiện sớm, từ đó điều trị bệnh kịp thời và có hiệu quả cao hơn.

Nguyên nhân dẫn tới ung thư xương

Xạ hình toàn thân chẩn đoán di căn xương

Triệu chứng lâm sàng ung thư xương

Bệnh nhân ung thư xương thường trẻ tuổi: chủ yếu là thiếu niên hoặc thanh niên trẻ, tuổi từ 15-25, đặc biệt là ở trẻ có chiều cao hơn trẻ khác cùng lứa tuổi. Tổn thương chủ yếu ung thư xương là ở đầu dưới xương đùi và đầu trên xương chày, tức hai đầu xương chi dưới gần khớp gối. Vị trí ít gặp hơn là đầu trên xương đùi, đầu trên xương cánh tay, xương chậu và xương bả vai.

Đau: là triệu chứng khởi đầu hay gặp nhất ở bệnh nhân ung thư xương, chủ yếu là đau mơ hồ ở xương và dần rõ ràng, đau từng đợt ngắn. Giai đoạn muộn người bệnh bị đau liên tục, kém ăn, mất ngủ, dùng thuốc giảm đau thông thường hay các thuốc kháng viêm giảm đau hầu như đều không có hiệu quả. Một số bệnh nhân ung thư xương bị đau  dữ dội, đồng thời mất cơ năng hoàn toàn.

ung thư xương hay gặp ở thanh thiếu niên

ung thư xương hay gặp ở thanh thiếu niên

Khối u: có thể xuất hiện trước, cùng lúc hoặc sau triệu chứng đau. Ban đầu, u xương là một khối chắc, gồ trên bề mặt da, có bờ không rõ ràng và sờ nắn không đau. Về sau phát triển nhanh, làm biến dạng vùng xương có u. U còn thâm nhiễm tổ chức phần mềm, làm nổi rõ các mạch máu dưới da và tân tạo thêm các mạch máu nhỏ, sờ vào thấy đau, màu sắc da hồng và ấm hơn nơi khác, mật độ khối u nơi mềm, nơi căng do máu tụ,… Sang giai đoạn muộn, khối u ác tính trong xương có thể thâm nhiễm, phá vỡ mặt da, gây chảy máu và làm cho người bệnh bị thiếu máu, thể trạng xấu vì kém ăn, mất ngủ và đau đớn.

Gãy xương bệnh lý: vì ung thư tiêu hủy xương nên người bệnh có hiện tượng tự gãy xương, dễ bị nhầm với tình trạng gãy xương thông thường do chấn thương và thậm chí còn được bó bột hoặc đóng đinh nội tủy.

Biểu hiện trên phim chụp X-quang

Chìa khóa chẩn đoán ung thư xương thuộc về hình ảnh X quang, thông thường người ta phải chụp cả phim thẳng và nghiêng, kết hợp với chụp đối bên để so sánh. Song ta cần lưu ý một số dấu hiệu sau:

Vị trí tổn thương trên xương: các loại ung thư xương tạo xương và ung thư xương tạo sụn hay xuất hiện ở vị trí đầu xương và sụn của xương  dài. Sarcom Ewing, đa u tủy xương và u lympho ác tính thường xuất hiện ở thân xương. U tế bào khổng lồ thường là các nang xương hay tủy ở đầu xương dài.

x-quang ung thư xương

x-quang ung thư xương

Bờ khối u: thể hiện tốc độ phát triển của ung thư và phản ứng của các tổ chức xung quanh. Với các khối u xương lành thì thường có bờ đều, dày, xương chắc, không thấy phá hủy bờ u. Đối với các loại u lành tiến triển hoặc có xu hướng ác tính, ví dụ như u tế bào khổng lồ độ III và độ IV thì bờ u rất mỏng, yếu, nhiều vị trí bị phá hủy, không có hiện tượng tạo calci xung quanh khối u. Đối với các loại ung thư xương tạo xương và sụn thì không thấy bờ u hoặc tổn thương tiêu xương, hay tạo calci ở các tổ chức phần mềm, bờ khối u nham nhở.

Dấu hiệu hủy xương: tổn thương tiêu xương là dấu hiệu ung thư xương. Tùy theo loại ung thư mà hình ảnh tiêu xương sẽ thể hiện khác nhau. Chúng ta có thể thấy hình nang xương, hình gặm nhấm và tình trạng mất hết calci của xương, đôi khi phát hiện hình ảnh gãy xương do tiêu xương.

Dấu hiệu tạo xương do xen kẽ với tiêu xương: dễ nhầm với viêm xương, nhưng không bao giờ có dấu hiệu xương chết. Phản ứng màng xương: thường gợi ý tới ung thư xương nhưng không phải là triệu chứng đặc hiệu. Phản ứng màng xương thường mỏng, và tạo thành nhiều lá. Trong ung thư xương, màng xương không đều, biểu hiện phá vỡ màng xương hoặc không phát hiện dấu vết của màng xương do ung thư đã xâm lấn vào phần mềm.

Lời kết

00

Sau khi phát hiện bệnh qua triệu chứng lâm sàng và X-quang ung thư xương, người bệnh nên tuân thủ đúng chỉ định điều trị của bác sĩ và dùng thêm thuốc Fucoidan để điều trị bệnh đạt hiệu quả cao hơn.

M.A.B