Triệu chứng ung thư xương ở trẻ em

Triệu chứng ung thư xương ở trẻ em không quá điển hình nên rất khó để nhận biết do nó không khác nhiều so với những bệnh lý thông thường về xương khác.

Ghép xương điều trị ung thư xương

Bệnh ung thư xương ở trẻ em

Triệu chứng sưng đau do ung thư xương

Bệnh ung thư xương nguyên phát là tình trạng các tế bào ung thư phát triển, hình thành khối u ở xương và có thể xâm lấn tại chỗ hay di căn xa đến các cơ quan khác nhau trong cơ thể. Bệnh ung thư xương có nhiều loại khác nhau như; ung thư mô liên kết sụn, ung thư mô liên kết xương, ung thư mô liên kết tạo cốt bào,… Bệnh ung thư xương có thể phát hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng chủ yếu là ở thanh thiếu niên (10 – 20 tuổi). Trẻ nam có tỷ lệ mắc bệnh cao hơn ở trẻ nữ nhưng dấu hiệu của bệnh ở hai nhóm đối tượng là giống nhau.

sưng đau ở các xương dài như cánh tay là triệu chứng cảnh báo ung thư xương ở trẻ

sưng đau ở các xương dài như cánh tay là triệu chứng cảnh báo ung thư xương ở trẻ

Triệu chứng sưng đau ở vùng phát sinh khối u là biểu hiện ung thư xương thường gặp nhất ở trẻ. Tuy nhiên, triệu chứng này cũng có thể khác nhau tùy thuộc vào vị trí hình thành ung thư xương trong cơ thể cũng như kích thước của khối u xương. Vùng bị ảnh hưởng bởi khối u xương có thể bị sưng lên (trong trường hợp ung thư nằm ở gần da) và rất nhạy cảm khi chạm vào (gây đau hoặc có cảm giác mềm mềm, ấm do tăng sinh mạch máu nuôi dưỡng khối u).

Một trong những biểu hiện thường gặp nhất ở bệnh nhân ung thư xương là tình trạng đau, sưng ở cánh tay, xương chân. Cảm giác đau chủ yếu gặp ở những xương dài như trên hoặc dưới đầu gối, cánh tay, trên vai,… Các cơn đau do khối u xương gây ra có thể xuất hiện và tự biến mất mà không cần bất cứ biện pháp can thiệp nào. Tuy nhiên, sau đó nó lại càng trở nên nghiêm trọng hơn, đặc biệt là vào ban đêm khi trẻ nghỉ ngơi.

Các triệu chứng ung thư xương ở trẻ em khác

Các triệu chứng ung thư xương ở trẻ em khác mà chúng ta cũng cần lưu ý để phát hiện sớm là:

Trẻ đi lại kém linh hoạt, khập khễnh: nhiều trẻ tự dưng bị khập khễnh chân khi đi lại, vận động kém linh hoạt,… dù không hề bị va chạm, ngã hay gặp phải bất cứ chấn thương cơ học nào. Trong một số trường hợp, dấu hiệu đầu tiên ở trẻ bị ung thư xương là gãy xương tay, chân,… vì các khối u phát triển trong xương làm cho xương suy yếu dần và khiến nó dễ bị gãy, vỡ.

gãy xương bệnh lý ở trẻ cảnh báo ung thư xương

gãy xương bệnh lý ở trẻ cảnh báo ung thư xương

Gãy xương: khi các tế bào ung thư phát triển trong một khi vực xương nhất định trong thời gian dài thì nó có thể làm suy yếu xương. Kể cả những tác động nhỏ, bất ngờ của trẻ cũng có thể khiến trẻ phải đối diện với tình trạng gãy xương bệnh lý. Thậm chí, trong một số trường hợp, các bác sĩ còn có thể nhầm lẫn tình trạng gãy xương do ung thư xương với những nguyên nhân thông thường như chấn thương, tai nạn,…

Xuất hiện khối u: thời gian đầu, khối u có thể làm một khối chắc, gồ lên trên bề mặt da, có bờ không rõ ràng và không đau khi sờ nắn. Về sau, khối u tăng nhanh về kích thước, phát triển biến dạng, thâm nhiễm tổ chức phần mềm, làm nổi rõ các mạch máu ở dưới da và phát sinh thêm nhiều mạch máu nhỏ, gây đau nếu chạm vào. Màu sắc da khu vực có khối u cũng trở nên hồng và ấm hơn khu vực khác, bề mặt da nơi mềm, nơi chắc và nơi căng do có máu tụ,…

Ngoài ra, các dấu hiệu đi kèm với những triệu chứng trên có thể cảnh báo ung thư xương như sốt nhẹ, chán ăn, mệt mỏi, sụt cân nhanh,… Khi trẻ gặp phải những triệu chứng này thì các bậc phụ huynh nên nhanh chóng đưa trẻ đi khám để bác sĩ phát hiện những bất thường trong cấu trúc xương.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Những trẻ đủ tuổi có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để phòng ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư xương theo đúng hướng dẫn của nhà sản xuất.

M.A.B