Triệu chứng và điều trị ung thư tủy xương

Triệu chứng và điều trị ung thư tủy xương là những thông tin được người bệnh và gia đình quan tâm nhất và chúng ta có thể hiểu thêm phần nào về căn bệnh này qua những thông tin cơ bản dưới đây.

Ung thư vú và buồng trứng di căn xương

Tăng canxi huyết ở người bệnh ung thư xương

Triệu chứng ung thư tủy xương

Ung thư tủy xương tạo thành bởi bất kỳ bệnh lý ác tính nào phát triển ở trên hoặc bên trong tủy sống. Đây là loại bệnh ung thư có thể được phát triển từ một khối u trong các vùng khác nhau của tủy sống hoặc là kết quả của sự lây lan những tế bào ác tính từ các bộ phận khác trên cơ thể. Những triệu chứng ung thư tủy xương điển hình mà chúng ta nên nhận biết để phát hiện bệnh sớm là:

tê cứng ở cả hai chân cảnh báo ung thư tủy xương

tê cứng ở cả hai chân cảnh báo ung thư tủy xương

Các triệu chứng của ung thư tủy xương phụ thuộc chủ yếu vào vị trí và kích thước của khối u, cũng như những yếu tố khác ở từng trường hợp cụ thể. Khối u trong cột sống khi phát triển sẽ chèn ép các dây thần kinh, gây ra triệu chứng đau lưng cho bệnh nhân. Các triệu chứng khác bao gồm: mất cảm giác và giảm độ nhạy cảm của cơ thể, đau hoặc tê cứng hai chân, đi đứng khó khăn, mất cân bằng, không kiểm soát được cơ thể, tê liệt ở các mức độ khác nhau, vẹo cột sống hoặc gặp phải các dị tật ở cột sống khác.

Ngoài ra, bệnh nhân ung thư tủy xương còn gặp phải một số triệu chứng cơ bản khác như: thường xuyên cảm thấy mệt mỏi, nóng sốt hoặc bị lạnh run, nổi hạch cổ, nách hoặc bẹn, dễ bị nhiễm trùng, chảy máu cam, chảy máu chân răng, kém ăn, sụt cân nhanh, đau nhức các khớp xương, chảy máu dưới da,… Ngoài ra, người bệnh còn bị to gan và lá lách, ở thể cấp tình, nhất là trẻ em thì ung thư tủy xương còn dễ di căn tới não gây ra triệu chứng nhức đầu, động kinh, giảm thị lực, nôn ói,…

Điều trị ung thư tủy xương

Với bệnh nhân mắc ung thư tủy xương, yếu tố quyết định cho sự thành công của việc điều trị phụ thuộc vào phương pháp ghép tủy. Thường thì bệnh nhân ung thư tủy xương sẽ nhận được tủy từ người thân trong gia đình như anh, chị, em ruột và việc hiến tặng tủy xương đều không gây ra bất cứ ảnh hưởng bất lợi nào đối với sức khỏe của người hiến và hầu như đều mang lại hiệu quả khả quan cho người bệnh.

ghép tủy cho bệnh nhân ung thư tủy xương

ghép tủy cho bệnh nhân ung thư tủy xương

Hoặc, người bệnh ung thư tủy xương cũng có thể tự lấy tế bào của bản thân mình nhân bản lên và điều trị. Hiện nay, ở Việt Nam cũng có thể thực hiện những ca phẫu thuật ghép tế bào gốc của người bệnh ung thư tủy xương khá tốt với khả năng thành công cao. Nếu người bệnh được điều trị hiệu quả và thành công thì họ có thể sống như người bình thường hoặc thời gian sống kéo dài vài chục năm sau khi kết thúc điều trị.

Ngoài ra, người ta còn có phương pháp điều trị cơ bản và dùng hóa chất nhưng cần thực hiện dưới sự theo dõi chặt chẽ của các bác sĩ chuyên khoa với các loại thuốc được dùng một cách thận trọng. Tốt nhất là trong quá trình hóa trị liệu, người bệnh phải được điều trị tại bệnh viện uy tín để phòng ngừa những biến chứng thần kinh nguy hiểm.

Lời kết

Mong rằng với những thông tin cơ bản về triệu chứng và điều trị ung thư tủy xương trên đây, bạn đã hiểu được sơ lược về căn bệnh này, giúp phát hiện sớm và lựa chọn phương pháp điều trị hiệu quả nếu không may mắc bệnh.

supreme-fucoidan-95

Bệnh nhân ung thư tủy xương được khuyên nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để cải thiện thể chất, giảm nhẹ tác dụng phụ của các phương pháp điều trị và cải thiện tỷ lệ sống hiệu quả.

M.A.B