Triệu chứng và điều trị ung thư xương

Triệu chứng và điều trị ung thư xương là hai vấn đề được nhiều bệnh nhân và gia đình quan tâm nhất nếu không may mắc phải căn bệnh nguy hiểm này.

Các liệu pháp ngừa ung thư xương

Những thực phẩm gây yếu xương

Triệu chứng bệnh ung thư xương

Bệnh ung thư xương xuất hiện từ sự phát triển bất thường của những tế bào trong khu vực dây chằng, bắp, phần xương mềm hoặc tủy bên trong xương. Theo thời gian, những tế bào bất thường này tập hợp dần với nhau và hình thành khối u. Xương hầu như không có u lành tính mà hầu hết đều là khối u ác tính với đặc điểm là phát triển rất nhanh, có thể xâm lấn các cơ quan xung quanh và di căn tới nhiều khu vực xa hơn trong cơ thể, tốc độ di căn của tế bào ung thư xương nhanh gấp từ 3  -4 lần so với những loại ung thư khác.

bệnh ung thư xương

bệnh ung thư xương

Ung thư xương khi tấn công cơ thể dễ gây nên tình trạng thiếu sắt dẫn tới thiếu máu. Đây cũng là nguyên nhân chính khiến cho bệnh nhân luôn cảm thấy mệt mỏi, bải hoải triền miên, thiếu sức sống. Dù ít gặp nhưng một số bệnh nhân ung thư xương cũng phải đối diện với tình trạng sốt cao, ớn lạnh và đổ nhiều mồ hôi vào ban đêm. Ngay cả khi được dùng thuốc điều trị thì tình trạng này cũng khó có thể được cải thiện và xóa bỏ dứt điểm.

Bên cạnh đó, nhiều bệnh nhân mắc ung thư xương còn phải thường xuyên chịu đựng những cơn đau nhức trong xương, khớp xương, chủ yếu là đua vào ban đêm và gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới chất lượng giấc ngủ của bệnh nhân. Không ít bệnh nhân cũng thừa nhận là họ gặp nhiều khó khăn trong việc di chuyển, chưa kể đến tình trạng xương trở nên giòn, dễ vỡ và gãy xương khi chịu lực tác động vừa hoặc mạnh.

Điều trị bệnh ung thư xương

Đáng lưu ý là bệnh ung thư xương rất dễ di căn tới nhiều cơ quan trong cơ thể, nhất là phổi. Một khi được phát hiện mắc ung thư xương thì phẫu thuật cắt bỏ khối u là biện pháp được coi là lựa chọn điều trị hàng đầu cho bệnh nhân ung thư xương. Tuy nhiên, phương pháp này không được áp dụng cho những trường hợp ung thư xương bị mắc thêm những bệnh lý khác như máu không đông hoặc bệnh truyền nhiễm.

phẫu thuật điều trị ung thư xương

phẫu thuật điều trị ung thư xương

Thậm chí là ngay cả khi thực hiện phẫu thuật sớm ung thư xương thì bệnh vẫn có nguy cơ tái phát cao. Ở lần tái phát này, khối u thường không bắt nguồn ở xương mà hay hiện hữu ở phổi – khối u tái phát di căn. Dù sử dụng hóa chất trị liệu để tiêu diệt khối u thì cũng khó có thể điều trị hết tế bào ung thư trong cơ thể. Thông thường, bệnh nhân ung thư xương bị tái phát di căn thì sẽ nhanh chóng tử vong sau khi phát hiện.

Người bệnh ung thư xương cũng có thể được chỉ định điều trị bằng liệu pháp hóa chất. Thông thường, người bệnh cần phải kiên trì thực hiện chữa trị suốt 6 tháng trời mới hết liệu trình điều trị bệnh. Tuy rằng mang lại hiệu quả điều trị khá tốt nhưng phương pháp này cũng khó tránh khỏi nhiều tác dụng phụ không mong muốn như rụng tóc, buồn nôn và nôn ói, tiêu hóa kém,…

Lời kết

Trên đây là những thông tin về triệu chứng và điều trị ung thư xương mà mỗi người cần biết để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời, nâng cao hiệu quả chữa bệnh.

supreme-fucoidan-95

Người bệnh ung thư xương được khuyên nên tuân thủ đúng hướng dẫn của bác sĩ trong quá trình điều trị bệnh, kết hợp với sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn, nâng cao chất lượng sống và kéo dài thời gian sống.

M.A.B