U máu trong xương và u tế bào khổng lồ

U máu trong xương và u tế bào khổng lồ là hai loại u xương lành tính nhưng có nguy cơ biến chứng và tái phát rất cao, gây ảnh hưởng nhiều đến sức khỏe và sinh hoạt của bệnh nhân.

Tìm hiểu về u xương sụn và u nội sụn

Điều trị u xương tế bào khổng lồ

U máu trong xương là gì?

U máu trong xương là tình trạng xuất hiện khối u lành tính phát triển ở hành xương của xương vài và ở cột sống, đặc biệt là ở cung sau. U máu trong xương thường gặp ở những người khoảng 20 tuổi, tỷ lệ mắc bệnh ở nam giới và nữ giới là bằng nhau. Triệu chứng phổ biến nhất của u máu trong xương là đau và sưng tại vị trí phát triển khối u, triệu chứng gãy xương bệnh lý cũng có nhưng ít gặp.

u máu trong xương hay phát triển ở xương cột sống và gây đau

u máu trong xương hay phát triển ở xương cột sống và gây đau

Khi chụp x-quang xương thì sẽ phát hiện u máu trong xương có dấu hiệu tổn thương lệch tâm hành xương chứa nang mở rộng với khá nhiều ngách. Những hốc xương nhỏ có vách mỏng ở trong, khối u chính là những hốc máu trong xương với màng mỏng ở ranh giới. Những khối u máu trong xương thường phá hủy tại chỗ nhưng không di căn đến những khu vực khác của cơ thể.

Việc điều trị u máu trong xương bao gồm phẫu thuật cắt bỏ khối u. Xạ trị cũng có thể được áp dụng trong những trường hợp tổn thương trong xương mà không thể áp dụng phương pháp phẫu thuật. Khả năng tái phát u máu trong xương là khá cao, có thể lên đến 30 – 60% phụ thuộc vào: hiệu quả của phẫu thuật cắt bỏ khối u, kích thước khối u (khối u càng lớn thì nguy cơ tái phát càng cao), tuổi của bệnh nhân (nguy cơ tái phát u máu cao ở những bệnh nhân ssi 15 tuổi).

U xương tế bào khổng lồ là gì?

U xương tế bào khổng lồ là loại u phổ biến phát triển ở khu vực xung quanh gối, đầu dưới xương quay, đầu trên xương cánh tay và xương cùng. Tỷ lệ nam/nữ mắc bệnh là 3/2. Bệnh u tế bào khổng lồ hầu như không phát triển cho đến khi đóng sụn phát triển. Loại u này cũng có khuynh hướng phát triển ở trung tâm vùng sụn và thường mở rộng ra xung quanh.

u xương tế bào khổng lồ thương phát triển xung quanh đầu gối

u xương tế bào khổng lồ thương phát triển xung quanh đầu gối

Triệu chứng chính của u xương tế bào khổng lồ là đau, gãy xương bệnh lý khá ít gặp và bệnh nhân thường được chẩn đoán khi có dấu hiệu đau đớn, bệnh nhân thường đi khám trước khi có thể nhìn thấy hay sờ thấy khối u. Khi x-quang xương có thể thấy dạng nang mở rộng xung quanh, khu vực hủy xương có dạng bong bóng xà phòng, bè xương bình thường và có phản ứng màng xương ít. Tổn thương u xương ở trong đầy những mô mềm có màu nâu cam, không bị canxi hóa.

Thống kê có đến 98% u xương tế bào khổng lồ là lành tính, chỉ có 2% ca bệnh tổn thương ác tính và có khả năng di căn xa. U xương tế bào khổng lồ lành tính cũng có thể tái phát và biến đổi thành dạng ác tính. Bệnh u xương tế bào khổng lồ tiến triển tự nhiên, nếu không điều trị có thể dẫn đến khối u khổng lồ, gãy xương bệnh lý và có thể hoại tử da trên khối u.

Người ta có thể áp dụng điều trị phẫu thuật loại bỏ khối u xương tế bào khổng lồ, nguy cơ tái phát là khoảng 40%. Nếu trường hợp u tái phát thì cần làm sinh thiết để xác định thể khối u, sau đó nếu có nguy cơ ác tính thì cần áp dụng các biện pháp phẫu thuật triệt để hơn để giảm nguy cơ biến chứng. Phương pháp xạ trị ít được áp dụng điều trị u xương tế bào khổng lồ bởi nó tồn tại khá nhiều tác dụng phụ sau xạ trị và trừ khi khối u phát triển ở tủy sống, xương chậu, phương pháp phẫu thuật khó có thể tiến hành thì mới điều trị bằng tia xạ.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Để thu nhỏ kích thước u máu trong xương và u tế bào khổng lồ, đồng thời hỗ trợ điều trị dứt điểm, giảm nguy cơ tái phát thì bạn nên sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày.

M.A.B