U xương ác tính là gì?

U xương ác tính là loại ung thư xương phổ biến ở thời kỳ đầu, hay phát triển ở những mô mới và những xương đang phát triển. Bệnh u xương ác tính có những đặc điểm và cách điều trị khác nhau, bạn có thể tìm hiểu kỹ thông qua những thông tin dưới đây.

Tìm hiểu về bệnh ung thư xương sụn ác tính

Tìm hiểu về ung thư mô liên kết Ewing

U xương ác tính là gì?

U xương ác tính là loại ung thư xương kỳ đầu phổ biến nhất và cũng thường phát triển ở những xương đang phát triển hay những mô mới. Mặc dù u xương ác tính có thể xuất hiện ở bất kỳ độ tuổi nào nhưng nó vẫn phổ biến nhất là ở tuổi thanh thiếu niên và nam giới cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này hơn so với nữ giới.

bệnh u xương ác tính

bệnh u xương ác tính

U xương ác tính có thể xuất hiện ở bất cứ xương nào nhưng nó phổ biến nhất là ở tay, chân và nhất là xung quanh khớp gối. Có một số loại ung thư dạng u xương ác tính, thông thường nhất là ung thư xuất hiện ở giữa xương. Có một số loại ung thư nhánh như: u bên trong, u xung quanh, u mô, giãn mạch, u trung tâm và u tế bào nhỏ,…

Hiện nay, các nhà khoa học vẫn chưa rõ nguyên nhân gây ra ung thư xương thời kỳ đầu này. U xương ác tính thường liên quan đến thời kỳ xương phát triển nhanh, ví dụ như giai đoạn dậy thì. Người trưởng thành mắc bệnh ung thư xương hoặc đã từng trải qua điều trị phóng xạ liều cao cũng có nhiều nguy cơ mắc bệnh u xương ác tính. Một số người mang gene di truyền lỗi cũng có nguy cơ mắc u xương ác tính, dù nó hiếm khi xảy ra.

Xét nghiệm u xương ác tính thường bao gồm: scan MRI, chụp x-quang xương, chụp x-quang ngực, chụp xương, chọc hút kim sinh thiết, sinh thiết mở hoặc CT scan,…

Điều trị u xương ác tính

Phương pháp điều trị u xương ác tính phụ thuộc chủ yếu vào kích thước và vị trí khối u, khả năng khối u đã di căn, giai đoạn bệnh và tình trạng sức khỏe tổng thể của bệnh nhân. Nhiều người bệnh u xương ác tính phải kết hợp nhiều phương pháp điều trị khác nhau như hóa trị, xạ trị và phẫu thuật.

phẫu thuật u xương ác tính

phẫu thuật u xương ác tính

Phẫu thuật là phương pháp điều trị đóng vai trò quyết định để cắt bỏ khối u trong xương. Nếu không thể phẫu thuật thì bệnh nhân ung thư xương ác tính có thể lựa chọn điều trị bằng phương pháp hóa trị và phương pháp này có thể thu nhỏ khối u trước khi phẫu thuật.

Sau khi điều trị u xương ác tính, bệnh nhân phải tường xuyên đi khám kiểm tra, CT scan hoặc chụp x-quang trong vài năm. Nếu bệnh nhân có bất kỳ vấn đề hay triệu chứng bất thường nào trong khoảng thời gian này thì nên đi khám chuyên khoa càng sớm càng tốt.

Khi điều trị u xương ác tính, bệnh nhân cần được hỗ trợ và chia sẻ thông tin, động viên kịp thời để chuẩn bị tốt tâm lý và sức khỏe đối phó với bệnh ung thư. Bệnh nhân cũng có thể rơi vào những trạng thái cảm xúc tiêu cực, bao gồm hoang mang, lo sợ, tuyệt vọng, dẫn đến chán ăn, mệt mỏi, mất ngủ,… Khi đó, người bệnh tốt nhất không nên tự kiềm chế cảm xúc của mình mà hãy tâm sự với những người sẵn lòng giúp bạn như gia đình, bè bạn. Bệnh nhân u xương ác tính cũng có thể trò chuyện và xin sự tư vấn từ những tư vấn viên chuyên nghiệp,… để thoát khỏi những trạng thái cảm xúc tiêu cực, nhanh chóng tiếp nhận điều trị và có thêm niềm tin vào cuộc sống.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Khi điều trị u xương ác tính, bên cạnh các biện pháp truyền thống, bạn có thể sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày để hỗ trợ điều trị bệnh hiệu quả, giảm các tác dụng phụ do những phương pháp khác mang lại.

M.A.B