Ung thư gan và vòm họng di căn xương

Ung thư gan và vòm họng di căn xương là hai bệnh lý có tỷ lệ di căn tới xương khá cao và việc điều trị cho bệnh nhân chủ yếu là giảm nhẹ triệu chứng, kéo dài thời gian sống.

Biến chứng và điều trị ung thư di căn xương

Tỷ lệ sống của người ung thư phổi di căn xương

Ung thư gan di căn xương

Ung thư gan là bệnh lý nguy hiểm có tốc độ phát triển rất nhanh và tiên lượng khá xấu. Uống rượu quá nhiều là một trong những nguyên nhân phổ biến gia tăng ung thư gan. Việt Nam nằm trong số những nước có tỷ lệ mắc bệnh ung thư gan cao nhất thế giới và tỷ lệ tử vong do ung thư gan cũng cao hơn so với các nước trong khu vực. Ung thư gan di căn cảnh báo bệnh đã tiến triển tới giai đoạn cuối. Thông thường, ung thư gan có xu hướng di căn xa vào xương, phổi, não,…

hóa trị ung thư gan di căn xương

hóa trị ung thư gan di căn xương

Nếu bệnh ung thư gan được phát hiện sớm và điều trị tích cực thì người bệnh vẫn có khả năng chữa khỏi bằng phương pháp phẫu thuật triệt căn. Tuy nhiên, trường hợp ung thư gan đã di căn xương chứng tỏ bệnh đã bước sang giai đoạn cuối, cơ hội chữa khỏi là gần như bằng không. Tỷ lệ sống trên 5 năm cho bệnh nhân ở giai đoạn này không cao.

Phương pháp điều trị cho bệnh nhân bị ung thư gan phụ thuộc vào giai đoạn của bệnh (kích thước khối u, khả năng di căn khỏi vị trí ban đầu) và sức khỏe tổng quát của bệnh nhân. Các phương pháp chính được sử dụng là phẫu thuật cắt bỏ khối u, hóa trị, điều trị trúng đích và xạ trị. Ngoài ra, người ta cũng có thể thực hiện phương pháp nhiệt RFA và tiêm Ethanol. Đối với trường hợp ung thư gan đã di căn xương thì cần thực hiện các phương pháp điều trị toàn thân như hóa trị. Tuy nhiên, còn tùy thuộc vào sức khỏe hiện tại của bệnh nhân để cân nhắc các phương pháp điều trị bởi nếu người bệnh có chức năng gan quá yếu thì hóa trị có thể được thay thế bởi liệu pháp điều trị trúng đích hoặc các phương pháp khác.

Ung thư vòm họng di căn xương

Ung thư vòm họng cũng là một trong những bệnh ung thư ác tính phổ biến tại Việt Nam. Bệnh ung thư vòm họng cũng có cơ hội chữa khỏi cao nếu được phát hiện sớm và điều trị đúng phác đồ. Tuy nhiên, khi bước sang giai đoạn muộn, ung thư đã có dấu hiệu di căn thì mục tiêu chữa trị cho bệnh nhân chủ yếu là kéo dài thời gian sống và nâng cao chất lượng sống hiệu quả.

ung thư vòm họng giai đoạn cuối dễ di căn vào xương

ung thư vòm họng giai đoạn cuối dễ di căn vào xương

Các phương pháp điều trị bệnh ung thư vòm họng thường gồm xạ trị, hóa trị và phẫu thuật. Trong đó, xạ trị đóng vai trò chủ yếu ở giai đoạn đầu, hóa trị là biện pháp quan trọng nhất điều trị ung thư khi có có dấu hiệu di căn. Vai trò của phẫu thuật trong điều trị ung thư vòm họng ít hơn.

Cụ thể như sau: phương pháp xạ trị được chỉ định cho các bệnh nhân ung thư vòm họng ở giai đoạn sớm như u phát triển trong giới hạn của vòm, u lan tới các tổ chức phần mềm của họng miệng hoặc hốc mũi hay những hạch cùng bên với u có đường kính không quá 3cm. Phương pháp hóa trị được chỉ định cho trường hợp điều trị kết hợp với xạ trị, đặc biệt đóng vai trò chủ đạo trong trường hợp ung thư vòm họng đã di căn, ví dụ như di căn xương. Phương pháp phẫu thuật được chỉ định với các trường hợp đặc thù, ví dụ như nạo vét hạch còn sót lại sau 2 tháng xạ trị.

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Khi biết mình mắc ung thư gan và ung thư vòm họng di căn xương, bệnh nhân nên bình tĩnh tuân thủ đúng hướng dẫn của các bác sĩ chuyên khoa và sử dụng thêm thuốc Fucoidan mỗi ngày để điều trị bệnh đạt hiệu quả tốt hơn.

M.A.B