Ung thư vú di căn xương

Ung thư vú di căn xương là một trong những tình trạng khá phổ biến ở bệnh nhân ung thư vú giai đoạn sau và triệu chứng thường kéo dài, khiến người bệnh mệt mỏi, khó chịu.

Xạ trị ung thư di căn tủy sống

Cách điều trị ung thư xương di căn

Ung thư vú di căn xương là gì?

Ung thư vú là bệnh lý hay gặp ở phụ nữ, đe dọa sức khỏe và tính mạng của hàng triệu chị em mỗi năm. Bệnh ung thư vú di căn xương thường xảy ra ở giai đoạn sau của ung thư vú, khi các tế bào ung thư đã lan ra khỏi vị trí ban đầu, theo mạch máu và hệ thống bạch huyết tới các cơ quan khác nhau trên cơ thể, hình thành khối u mới ở những vị trí khác, trong đó có hệ thống xương.

ung thư di căn xương từ ung thư vú

ung thư di căn xương từ ung thư vú

Di căn xương là một trong những vị trí hay gặp nhất của di căn ung thư vú. Có tới trên 90% bệnh nhân ung thư vú gặp phải tình trạng di căn xương. Ngòai ra, xương cũng là một trong những vị trí thường gặp nhất của di căn ung thư vú. Theo hình ảnh X-quang, ung thư vú di căn xương có thể gây hủy xương, tạo xương, hỗn hợp hủy xương và tạo xương hoặc tổn thương loãng xương. Mặc dù triệu chứng đau là phổ biến ở tất cả các thể bệnh thì thể ung thư vú di căn hủy xương và loãng xương còn có xu hướng gây gãy xương bệnh lý, bện cảnh đặc biệt do chèn ép tủy sống hoặc giảm khối lượng xương.

Ung thư vú di căn xương thường gặp nhất là ở xương chậu (55%), tiếp sau đó là cột sống thắt lưng (54%), xương sườn (43%), xương dài (39%), xương sọ (29%) và cột sống cổ (22%). Đây là những vị trí ung thư xương do ung thư vú di căn tới mà bạn nên lưu ý để phát hiện và điều trị sớm, kịp thời.

Triệu chứng và điều trị ung thư vú di căn xương

Bệnh nhân ung thư vú di căn xương gặp phải nhiều triệu chứng khác nhau, tương đối đặc hiệu mà chúng ta có thể phát hiện dễ dàng nếu chú ý quan sát những thay đổi của cơ thể. Gãy xương bệnh lý có thể là dấu hiệu chỉ điểm ung thư vú di căn xương và tỷ lệ gãy xương bệnh lý đạt khoảng 8 – 29%, hay gặp ở những xương dài như xương cánh tay, xương cẳng chân, xương quay, xương cột sống,…

Di căn xương do ung thư vú thường gặp ở những bè xương giàu tủy xương, khi bênh tiến triển thì có thể phát hiện tình trạng xâm lấn vỏ xương qua khám lâm sàng hoặc chụp X-quang. Bệnh cảnh lâm sàng của ung thư xương di căn từ ung thư vú thường chậm và kéo dài, đặt người bệnh vào tình trạng đau đớn kéo dài và bệnh tật.

ung thư vú di căn xương gây gãy xương bệnh lý

ung thư vú di căn xương gây gãy xương bệnh lý

Xạ hình xương là phương pháp chẩn đoán có hiệu quả cao để phát hiện tổn thương di căn xương. Những bất thường trên xạ hình thường chỉ ra hiện tượng tạo xương ở các vị trí di căn. Tình trạng hủy xương có thể không được phát hiện khi xạ hình nên người ta có thể phối hợp chụp X-quang và xạ hình xương để chẩn đoán xác định bệnh. Phương pháp chụp MRI cũng có hiệu quả chẩn đoán sớm ung thư di căn xương bè. Một số xét nghiệm sinh hóa về chuyển hóa canxi cũng có hiệu quả trong chẩn đoán xác định ung thư vú di căn xương.

Mục đích chính của việc điều trị ung thư vú di căn xương là giảm đau, phòng ngừa tình trạng gãy xương bệnh lý, tăng cường vận động và chức năng xương, từ đó giúp cải thiện chất lượng sống và kéo dài thời gian sống thêm cho bệnh nhân. Chúng ta cũng cần phối hợp đa mô thức trong điều trị ung thư vú di căn xương: điều trị giảm đau, xạ trị, hóa trị, nội tiết,…

Lời kết

supreme-fucoidan-95

Sử dụng thuốc Fucoidan mỗi ngày cho bệnh nhân ung thư vú di căn xương giúp giảm nhẹ triệu chứng và hỗ trợ quá trình điều trị đạt hiệu quả tốt nhất.

M.A.B